Tuesday, April 23, 2024

ย้อนทำความรู้จักกับ Iris Apfel แฟชั่นไอคอนผู้มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

Iris Apfel  อินทีเรียร์ดีไซเนอร์ นักธุรกิจ และแฟชั่นไอคอน เสียชีวิตแล้วที่บ้านที่ปาล์มบีชด้วยวัย 102 ปี

ไอริสเกิดที่เมืองแอสโตเรีย ควีนส์ รัฐนิวยอร์กในปี 1921 ครอบครัวของพ่อเธอเป็นเจ้าของธุรกิจทำกระจก ส่วนครอบครัวคุณแม่เป็นเจ้าของบูติกแฟชั่น ตอนอายุ 12 เธอขึ้นรถไฟใต้ดินไปแมนฮัตตันเพื่อช็อปปิ้งที่ร้านจิวเวลรี่วินเทจ และเธอก็รู้ว่าเธอชอบอะไรมาตั้งแต่ตอนนั้น 

“สมัยนั้นเราสามารถนั่งรถไฟใต้ดินโดยจ่ายค่าตัวไม่กี่สตางค์ เพราะงั้น ทุกสัปดาห์ ฉันเลยนั่งรถไปในสายต่างๆ ทั้งไชน่าทาวน์ ยอร์กวิลล์ ฮาร์เล็ม กรีนิชวิลเลจ ฉันชอบที่นั่นมาก เป็นที่ที่ฉันได้เจอร้านแอนทีกและก็เริ่มหลงรักของเก่าๆ พวกนั้น 

เมื่อโตขึ้น ไอริสเลือกเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และเข้าเรียนที่โรงเรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน หลังจากนั้นเธอทำงานหลากหลาย ต่อมาในช่วงวัย 40 ปลายๆ เธอได้แต่งงานกับคาร์ล แอพเฟล สามีของเธอ และก่อตั้งบริษัทสิ่งทอชื่อ Old World Weavers ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการนำผ้าวินเทจมาใช้ในการตกแต่งภายใน ซึ่งรวบถึงที่ทำเนียบขาวด้วย จนหลายคนตั้งฉายาให้เธอว่า First Lady of Fabric แถมงานนี้ยังทำให้ทั้งสองได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อเสาะแสวงหาผ้าแต่งบ้านที่ไม่เหมือนใครด้วย 

ไอริสโด่งดังอย่างมากในโลกแฟชั่นในช่วยวัย 80-90 ปีด้วยสไตที่จัดเต็มสุดขั้วแบบ More is more  เธอมักแต่งตัวด้วยเสื้อหลากสีสัน แว่นตาขนาดใหญ่ และสไตลิ่งไอเท็มต่างๆ รวมทั้งจิวเวลรี่อย่างไม่เหมือนใคร ทั้งยังสนับสนุนแนวคิดที่ว่าสไตล์และแรงบันดาลใจสามารถมาจากใครหรือสิ่งใดก็ได้ ไม่ว่าจะราคาเท่าไหร่ก็ตาม และนั่นก็ทำให้คนยกให้เธอเป็นไอคอน กระทั่งบริษัทมาร์เทลยังผลิตตุ๊กตาบาร์บี้เวอร์ชั่นเธอออกมาในปี 2018 รวมถึงเธอยังได้เซ็นสัญญาเป็นนางแบบกับ IMG เมื่อปี 2019 ด้วย

ไอริสเคยสัมภาษณ์ว่า “มีคนมาขอให้ฉันนิยามสไตล์ของฉันว่าเป็นแบบไหน ฉันก็มักตอบไปว่าไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องทำ แต่พวกคุณต้องไปคิดกันเอาเอง การเป็นคนมีสไตล์กับเป็นคนนำแฟชั่นต่างกันนะ คุณใช้เงินซื้อของให้ตัวเองนำแฟชั่นได้ แต่การมีสไตล์นั้นมันอยู่ในดีเอ็นเอ”

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2005 สถาบันเครื่องแต่งกายที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนิวยอร์กซิตี้ได้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับสไตล์ของ ไอริส แอปเฟล ในหัวข้อ “Rara Avis (Rare Bird): The Irreverent Iris Apfel” นี่ถือเป็นครั้งแรกของพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอนิทรรศการเกี่ยวกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่เน้นไปที่บุคคลที่มีชีวิตซึ่งไม่ใช่นักออกแบบ และนิทรรศการนี้เองที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักไปทั่ว 

นิทรรศการนี้ได้เขียนถึงเธอว่า “ไอริส แอพเฟล ตัวแทนของความเป็นอเมริกันในในทุกความหมาย เธอคือหนึ่งในบุคคลที่เปี่ยมด้วยพลังเป็นที่สุดในโลกแฟชั่น สิ่งทอ และอินทีเรียร์ดีไซน์ และตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่าน เธอได้บ่มเพาะสไตล์ของตัวเองซึ่งเปี่ยมด้วยไหวพริบและเป็นตัวเองอย่างน่าจับตา” 

เธอเคยกล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณแต่งตัวไม่เหมือนคนอื่น คุณก็ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนคนอื่นด้วย”

บทความอื่นที่น่าสนใจ

จี๊ดจ๊าดสมกับครบรอบ100ปีของแฟชั่นไอคอน IRIS APFELในคอลเลกชั่นพิเศษ IRIS APFEL(x)H&M

ชมนิทรรศการภาพถ่ายไอคอนิกของ Richard Avedon ช่างภาพระดับตำนานของโลกแฟชั่น

ไอเดียแฟชั่นสุดเก๋ของเหล่าไอดอลที่จะช่วยให้มีสไตล์ไม่เหมือนใคร


Other Articles