Sunday, March 26, 2023

ไอเดียแฟชั่นสุดเก๋ของเหล่าไอดอลที่จะช่วยให้มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

Words: Thiramanat Sornsing

ในยุคที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นแฟชั่นไอคอนได้ ทุกคนต่างพยายามที่จะแต่งตัวให้ดูดีไม่เหมือนใคร นับประสาอะไรกับเหล่าไอดอลเกาหลี ที่นับว่าเป็นวงการที่มีการแข่งขันสูงมากที่สุดวงการหนึ่ง ค่ายเพลงจึงต้องอาศัยความสามารถของสไตลิสต์ในการสร้างภาพลักษณ์ให้ไอดอลในค่ายตัวเองมีสไตล์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ดังนั้น พวกเขาจึงต้องพยามยามคิด ทดลอง ดัดแปลง สร้างสรรค์การแต่งกายให้แปลกใหม่ จนในบางครั้งนั้น อาจจะเกินกว่าที่เราจะจินตนาการได้

เปลี่ยนถุงเท้าให้เป็นเสื้อ

ในระหว่างที่ฮยอนอาโปรโมทซิงเกิล Good Girl นั้น เสื้อกล้ามครึ่งตัวสีขาวพิมพ์ลายโลโก้ไนกี้ที่เธอใส่แสดงเพลงบนสเตจนั้นทำให้แฟน ๆ รู้สึกทึ่งอยู่พอสมควรเมื่อรู้ที่มา เนื่องจากเสื้อที่เธอใส่นั้น ความจริงแล้วไม่ใช่เสื้อที่ไนกี้จำหน่าย แต่เป็นถุงเท้าที่นำมาตัดเย็บแล้วใส่เป็นเสื้อนั่นเอง คอมเมนต์หนึ่งของแฟนคลับในอินสตาแกรมถามฮยอนอาว่าเสื้อที่เธอใส่นั้นใช่ของไนกี้หรือไม่ โดยเธอตอบว่าเสื้อนั้นประยุกต์มาจากถุงเท้า ขณะที่วินเทอร์ ไอดอลสาวเสียงดีสมาชิกวง Aespa ก็ใส่ในเอ็มวีเพลง Savage นั้นตัดเย็บมาจากถุงเท้าเช่นเดียวกัน 

ถุงเท้าทำได้ รองเท้าก็ทำได้

สำหรับ NMIXX วงน้องใหม่จากค่าย JYP นอกจากเพลงเดบิวต์อย่าง O.O จะให้ความรู้สึกแตกต่าง แปลกใหม่และมีสไตล์เป็นของตัวเองแล้ว ในเอ็มวีชุดของสาว ๆ ก็เข้ากับคอนเซ็ปต์เป็นอย่างดี โดยสมาชิกวงใส่คอร์เซ็ทที่ได้รับจากการดัดแปลงมาจากรองเท้าผ้าใบ New Balance, Nike และ Converse ซึ่งสไตลิสต์ได้รับแรงบันดาลใจในการทำชุดมาจาก FRISKMEGOOD แบรนด์เสื้อผ้าอัพไซเคิล สายสตรีทสุดชิค ที่ก่อตั้งในปี 2017 โดย Cierra Boyd

หรูหราด้วยเครื่องประดับของเล่น

ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ฮันโซฮี นักแสดงชาวเกาหลีที่แจ้งเกิดจากซีรีส์ The World of Married  โพสต์ภาพลงอินสตาร์แกรมฉลองวันเกิดวัย 28 ปีของเธอ ในภาพเธอสวมเครื่องประดับที่ดูคุ้นตา แต่อาจจะนึกไม่ออก หากมองเพียงแวบเดียว  เพราะต่างหู และสร้อยคอที่เธอใส่นั้นไม่ใช่เครื่องประดับที่มียี่ห้อหรูหราราคาแพง แต่เป็นเครื่องประดับของเล่นสำหรับเด็กจาก Daiso ที่มีราคา 3,000 วอน (ประมาณ 30 บาท) เพียงเท่านั้น ซึ่งหลังจากภาพออกไป เครื่องประดับชิ้นนี้กลายเป็นที่นิยมทันที โดยมีรายงานว่ายอดขายของสินค้าชิ้นนี้นั้นเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าในเดือนพฤษจิกายนเลยทีเดียว

ขณะที่ในช่วงเมษายน ปี 2022 คิมแทยอน ไอดอลสาวหัวหน้าวง Girls Generation ก็สวมใส่เครื่องประดับของเล่นสำหรับเด็ก ‘เซ็ทเจ้าหญิง’ จาก Daiso ที่ประกอบด้วยมงกุฎ ต่างหู และสร้อยคอในการถ่ายรายการ Amazing Saturday ด้วย โดยเครื่องประดับเซ็ทนี้มีราคาเพียง 1,000 วอน (ประมาณ 27 บาท)

จากผ้าขนหนูสู่บอดี้สูท

ในปี 2022 ที่ผ่านมา ‘อิม นายอน’ พี่ใหญ่แห่ง Twice เป็นสมาชิกคนแรกของวงที่ได้ออกผลงานเดี่ยว มีเพลงไตเติลอย่าง ‘POP’ ที่ฮิตติดหูจนหลาย ๆ คนร้องและเต้นตามได้อย่างแน่นอน แต่นอกจากเพลงที่ติดหูแล้ว อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คือลุคของเธอที่ปรากฎอยู่ในเอ็มวีที่มีมากถึง 14 ลุคเลยทีเดียว และแต่ละลุคที่เธอใส่เรียกได้ว่าปัง ๆ ทั้งนั้น แต่มีหนึ่งลุคที่มีเบื้องหลังน่าสนใจเป็นพิเศษ คือ ชุดบอดี้สูทขาสั้นสีชมพูลายโมโนแกรมสีแดงของ Louis Vuitton ที่ความจริงแล้วทำมาจากผ้าขนหนูชายหาด สไตลิสต์เล่าว่าผ้าขนหนูผืนที่ใช้ในเอ็มวีมาจากคอลเลกชัน Spring Summer 2020 ทำให้ทีมสไตลิสต์ต้องตามหาทั่วโลก โดยทางทีมนั้นต้องการใช้ทั้งหมด 2 ผืน แต่หาได้มาเพียงแค่ผืนเดียวเพียงเท่านั้น ซึ่งด้วยรูปร่างของนายอนที่เป็นคนตัวเล็ก ผ้าขนหนูผืนเดียวก็เพียงพอแล้ว เว้นแต่ว่าเพื่อให้ลายของชุดนั้นต่อกัน ทีมสไตลิสต์จึงค้นหาผ้าขนหนูผืนที่ 2 ได้ในที่สุด

Other Articles