Wednesday, January 15, 2025

ชมนิทรรศการภาพถ่ายไอคอนิกของ Richard Avedon ช่างภาพระดับตำนานของโลกแฟชั่น

Gagosian นำเสนอนิทรรศการ Iconic Avedon ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 100 ปีชาตกาลของ Richard Avedon ช่างภาพอัจฉริยะผู้สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่กลายเป็นภาพจำของโลกแฟชั่น

“การถ่ายภาพเป็นเหมือนกระจกสองด้านสำหรับผมมาโดยตลอด ด้านหนึ่งสะท้อนถึงตัวตนของคนที่ถูกถ่าย และอีกด้านสะท้อนถึงตัวตนของผม”…  Richard Avedon (1923-2004) คือผู้ทรงอิทธิพลและมีส่วนสร้างประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมป๊อป ผ่านการถ่ายภาพแฟชั่นรวมถึงเหล่าคนดัง ถ้าจะให้นิยามผลงานของเขา ก็คงต้องใช้คำว่า ‘ไอคอนิก’ เท่านั้น”

ริชาร์ด แอเวอดอนเกิดที่นิวยอร์กเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ปี 1923 พ่อของเขาเป็นเจ้าของร้านเสื้อ ส่วนแม่มาจากครอบครัวเจ้าของโรงงานผลิตเสื้อผ้า เขาจับกล้องครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 12 (Kodak Box Brownie) และอยู่ชมรมถ่ายภาพ ตอนที่เข้ามหาวิทยาลัย เขาเลือกเรียนทางปรัชญาและกวีนิพนธ์ก่อนจะต้องลาออกไปรับใช้ชาติในช่วงสงครามโลก ที่กรมทหารเรือ เขาทำหน้าที่เป็นช่างภาพถ่ายรูปติดบัตรให้กับเหล่ากะลาสีทั้งหลาย หลังจากทำงานอยู่สองปี เขาจึงสมัครเรียนถ่ายภาพที่ Design Laboratory of the New School of Social Research ภายใต้การดูแลของอเล็กซี่ โบรโดวิตช์  อาร์ตไดเร็กเตอร์ชื่อดังของ Harper’s Bazaar นิตยสารแฟชั่นอเมริกันที่อเวดอนได้มีโอกาสร่วมงานด้วยเป็นที่แรก (1944–65) ก่อนจะได้ไปทำงานที่นิตยสาร Vogue อเมริกัน (1966–88)

“It’s not the camera that makes a good picture, but the eye and the mind of the photographer.” 

แอเวอดอนเคยเล่าถึงความทรงจำวัยเด็กที่ทำให้เขาสนใจการถ่ายภาพแฟชั่นว่า “เย็นวันหนึ่ง พ่อกับผมเดินอยู่ที่ถนนฟิฟธอเวนิว และที่หน้าโรงแรมพลาซ่า ผมเห็นผู้ชายหัวล้านถือกล้องถ่ายผู้หญิงที่โพสอยู่ข้างต้นไม้ เขาเงยหน้า เข้าไปจัดชุดให้เธอ และถ่ายต่อ ต่อมาผมเห็นภาพนั้นอยู่ในนิตยสาร Harper’s Bazaar ตอนนั้นผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องให้เธอยืนข้างต้นไม้จนกระทั่งผมได้ไปปารีสในอีกหลายปีต่อมา ต้นไม้ที่้หน้าโรงแรมพลาซ่ามีเปลือกเหมือนต้นไม้ที่ถนนชองป์เซลิเซ่” 

ภาพถ่ายแฟชั่นของแอเวอดอนนั้นมีเรื่องราว เพราะเขาเข้าใจดีว่าภาพแฟชั่นไม่ใช่แค่การขายโปรดักต์เท่านั้น แต่ยังต้องสื่ออารมณ์ความรู้สึกและสะท้อนจิตวิญญาณผ่านภาพ นั่นทำให้เขาได้มีโอกาสถ่ายภาพแคมเปญดังๆ ให้กับแบรนด์ต่างๆ มากมาย ทั้ง Calvin Klein, Revlon, Versace เป็นต้น

ถ้าพูดถึงภาพแฟชั่นไอคอนิกของเขา หนึ่งในนั้นก็คือ Dovima with Elephants (1955) ซึ่งเป็นภาพที่นางแบบชื่อโดวิม่าสวมชุดราตรีคาดเอวของดิออร์ ยืนโพสท่าอยู่ระหว่างช้างสองตัว “เขาขอให้ฉันทำในสิ่งที่น่าอัศจรรย์ค่ะ ฉันรู้ว่าฉันจะได้เป็นส่วนหนึ่งของภาพที่ยิ่งใหญ่นี้” โดวิม่าพูดถึงแอเวอดอน 

ในการถ่ายภาพพอร์เทรตของเขา แอเวอดอนมักจะทำความรู้จักมักคุ้นกับผู้ที่เป็นแบบ เพื่อให้ได้รับความเชื่อใจจนสามารถสร้างสรรค์งานศิลป์ที่เป็นธรรมชาติและเปี่ยมด้วยความรู้สึกออกมาได้ บ่อยครั้ง เขามักถ่ายภาพโคลสอัพเพื่อให้เห็นรายละเอียดชัดเจน และทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนได้เข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวของแบบ และการเลือกถ่ายภาพแบ็กกราวด์ขาวดำยังทำให้ปราศจากบริบท ให้ผู้ชมโฟกัสแค่ใบหน้าและเรือนร่างของแบบ

ภาพพอร์เทรตของ Marian Anderson (1955), Marilyn Monroe (1957), Bob Dylan (1965) และ the Beatles (1967) ที่เขาเป็นคนถ่ายยังเป็นที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้  Harold Brodkey นักเขียนชาวอเมริกัน กล่าวถึงภาพที่แอเวอดอนถ่ายตัวเขาว่า “มันไม่ใช่ภายนอกที่คนมองเห็นผม แต่มันเป็นสิ่งที่ผมเป็น”

หลังจากทำงานที่นิตยสาร Vogue อเมริกันมานานกว่า 20 ปี เขาได้ทำงานเป็นช่างภาพสตาฟคนแรกของนิตยสาร The New Yorker ในปี 1992 นอกจากถ่ายภาพแฟชั่นและคนดังแล้ว เขายังสร้างสรรค์ภาพถ่ายศิลป์และภาพถ่ายสารคดีด้วย

“ผมถ่ายภาพทุกคนในโลกแล้ว แต่สิ่งที่ผมหวังว่าอยากจะทำก็คือถ่ายภาพคนที่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่คนดัง และสร้างนิยามให้คนเห็นความต่าง”  

นิทรรศการ ICONIC AVEDON: A Centennial Celebration of Richard Avedon จัดขึ้นที่แกเลอรี่ Gagosian กรุงปารีส จนถึงวันที่ 2 มีนาคม 2024 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

บอกเล่าเรื่องราวอัน ‘หนักอึ้ง’ ด้วยมวลความทรงจำและความรู้สึกจากภาพถ่ายของ ‘เต๋อ นวพล’

‘สวัสดี2519’ กับเวลาที่ไม่ได้เดินเป็นเส้นตรงของ รอง จิตต์สิงห์

ชวนดูนิทรรศการ James Nachtwey: Memoria ช่างภาพสงคราม พร้อมเผยภาพถ่ายชุดสงครามยูเครนสู่สายตาชาวโลก






Other Articles