Sang Bleu ศิลปินผู้แปรเปลี่ยนให้นาฬิกาเป็นงานศิลป์บนข้อมือ

0
603

จะบอกว่า Sang Bleu เป็น tattoo studio อย่างเดียวก็คงจะไม่ถูกต้องเท่าไหร่ เพราะที่นี่ทำหนังสือ แม็กกาซีนออนไลน์ ผลิตเสื้อผ้า ออกแบบฟอนต์ และเป็นครีเอทีฟเอเจนซี่ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือแบรนด์นาฬิกาสวิส อูโบลต์​ (Hublot) 

Maxime Plescia-Buchi คือผู้ก่อตั้ง Sang Bleu เขาเรียนรู้การสักมาจากศิลปิน Filip Leu ในโลซาน บ้านเกิดของเขา ตัวเขาเองสนใจในวัฒนธรรมรองมาแต่ไหนแต่ไร ทั้งดนตรีฮิปฮอป กราฟิติ แฟชั่น ก่อนจะนำไปสู่ศิลปะการสัก เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “การสักจะกลายเป็นพลังขับเคลื่อนทางวัฒนธรรมในอีกหนึ่งหรือสองทศวรรษข้างหน้า มันเป็นวัฒนธรรมรองที่ยังคงความดั้งเดิมเอาไว้ได้อยู่”

ด้วยความรักในศิลปะ และผสมผสานศาสตร์ต่างๆ เข้าด้วยกัน Maxime Plescia-Buchi ซึ่งเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Hublot จึงได้ร่วมสร้างสรรค์นาฬิกาหลายรุ่น  ล่าสุดคือ HUBLOT BIG BANG SANG BLEU II LIMITED EDITION แน่นอนว่ามันไม่ใช่การจำลองการสักลงบนพื้นผิวนาฬิกาแบบที่คุณเคยเห็นทั่วไป หากแต่ใช้การสักเป็นแรงบันดาลใจและจุดหมาย เขาใช้กรรมวิธีการคิดแบบเดียวกับเวลาสักรวมถึงการทำงานออกแบบทุกสิ่งอย่าง “วิธีการมันเชื่อมโยงกับตัวผม และแนวทางของผม” เขายังบอกด้วยว่า “ผมอยากจะมีส่วนร่วมในดีไซน์ โดยยยังคงฟังก์ชั่นของงานนั้นไว้ มันยากเหมือนกันนะครับที่จะรักษาสมดุล… ความท้าทายก็คือการสร้างสรรค์ผลงานที่สวยงามในภาพรวม และตอบสนองความคาดหวังของผู้คนในวงการนาฬิกานี้ได้ด้วย” 

“ผลงานของแม็กซิม เพลสเซีย-บุชชี ทั้งสี่รุ่นที่บรรจุไว้ด้วยสีสันแห่งแซง เบลอ เกิดจากการเปลี่ยนรูปจากศิลปะเรขาคณิตของเขา เสมือนงานสถาปัตยกรรมที่ซ่อนอยู่ภายใต้โครงสร้างอันโดดเด่น มาสู่นาฬิกาที่สามารถแสดงออกได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดถึงปรัชญา Art of Fusion ที่แท้จริง”

ริคาร์โด กัวดาลูเป, ซีอีโอแห่งอูโบลท์

HUBLOT BIG BANG SANG BLEU II LIMITED EDITION มี 4 เวอร์ชั่น ถ่ายทอดด้วยสีน้ำเงิน เปรียบเหมือนหมึกซึ่งใช้โดยสตูดิโอสัก อย่าง แซง เบลอ โดยเป็นสีที่ปรากฏทั้งบนหน้าปัดและสาย ประดับตกแต่งด้วยใยของเส้นสายเรขาคณิต ที่ตัดพาดผ่านทั้งบนเข็มชี้ ขอบตัวเรือและตัวเรือน ซึ่งมีให้เลือกทั้งในเวอร์ชั่นไทเทเนียม หรือคิง โกลด์  พร้อมด้วยการประดับหรือไม่ประดับอัญมณี และสง่างามภายใต้ตัวเรือนขนาดใหญ่ กับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 45 มม. ที่บรรจุไว้ภายในด้วยกลไก ยูนิโค แมนูแฟคเจอร์ (Unico manufacture) คาลิเบอร์ เอชยูบี1240 (HUB1240) กลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติโครโนกราฟที่มอบพลังงานสำรองได้ถึง 72 ชั่วโมง 

ศิลปินหนุ่มยังบอกด้วยว่านาฬิกากับการสักเหมือนกันตรงที่เป็นการลงทุนทางความรู้สึก และเป็นสิ่งที่มีมาก่อนหน้าเราและจะยังคงอยู่เมื่อเราจากไป “นั่นเพราะว่ามันมีความเกี่ยวโยงกับขนบ แม้ว่าในกรณีของการสักจะไม่จริงเสียทีเดียว แต่คนก็เชื่อว่ามันจะอยู่บนผิวเราไปตลอดกาลแม้แต่หลังเราตาย เช่นเดียวกับนาฬิกา เราก็เชื่อในเรื่องความคงทน และส่งต่อไปยังรุ่นต่อไป”