Monday, October 25, 2021

Next in Fashion? Alexa Chung มีคำตอบพร้อมเรื่องราวเบื้องหลังรายการดังทาง Netflix

Photography by Guen Fiore Photography

Styling by Marianthi Hatzikidi

ใครๆ ก็จดจำ Alexa Chung (อเล็กซ่า ชัง) ได้ ถ้าไม่ใช่จากเซนส์ออฟสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร ก็จากอารมณ์ขันและคามเจ้าปัญญาของเธอนี่แหละ ที่จริง สาวแฟชั่นชาวอังกฤษคนนี้เป็นที่รู้จักมานานกว่า 10 ปี นับตั้งแต่ทำงานเป็นนางแบบ ก่อนจะเปลี่ยนไปรับหน้าที่พิธีกรรายการ It’s On With Alexa Chung ซึ่งฉายทางช่อง MTV แถมครั้งหนึ่ง ชื่อของเธอยังกลายเป็นชื่อรุ่นกระเป๋าสะพายข้างที่ไม่ว่าใครหน้าไหนก็ต้องมี ทุกวันนี้ อเล็กซ่าก็ยังเป็นที่จับตาเสมอ ทั้งจากการทำงานเป็นดีไซเนอร์ให้กับแบรนด์แฟชั่นของตัวเอง และรายการใหม่ Next In Fashion ทาง Netflix ที่คอแฟชั่นไม่ควรพลาด 

ยังจำตอนแรกที่ได้รู้จักโลกแฟชั่นได้ไหม

“มีแมวมองจากโมเดลเอเจนซี่มาเจอฉันตอนอายุ 15 นั่นเป็นครั้งแรกที่ฉันได้สัมผัสโลกแฟชั่นจริงๆ ก่อนหน้านั้น ฉันเคยทำนิตยสารแฟชั่นและรายการทีวีเล่นๆ กับเพื่อนข้างบ้าน”

จากการที่ดูแฟชั่นโชว์มาจนถึงตอนนี้ คุณว่าแฟชั่นเปลี่ยนไปยังไง 

“มากเลยล่ะค่ะ แฟชั่นหลากหลายมากขึ้น และใส่ใจกับประเด็นทางสังคมมากขึ้น อย่างแนวคิดเรื่อง sustainability ซึ่งได้แรงดลใจมาจากผู้บริโภค และฉันก็คิดว่าการเข้ามาของโซเชียลมีเดียได้เปลี่ยนประสบการณ์การชมแฟชั่นโชว์ไปเลยล่ะ” 

ช่วยเล่าถึงคอลเลกชั่นล่าสุดของ Alexa Chung Spring 2020 ให้ฟังหน่อย 

“เอาเป็นว่า เป็นอีสเตอร์บวกสีสดดีกว่า ฉันก็ไม่รู้นะว่าไปเอาไอเดียมาจากไหน เดาว่าคงเพราะฉะนดูเรื่อง Mad Men มากไปหน่อย ส่วนสีพาสเทลก็มาจากชุดที่เบ็ตตี้ใส่”

เวลาแต่งตัวหรือออกแบบ คุณใช้สัญชาตญาณเป็นหลักหรือเปล่า

“ใช่เลยค่ะ ก็ตามความอยากจะแต่งออกมา และอยู่ที่ว่าอยากสื่อบุคลิกออกมาอย่างไร” 

ผู้หญิงแบบ Alexa Chung เป็นแบบไหน

“เธอเป็นใครก็ได้นะ ฉันไม่ได้ออกแบบโดยคิดถึงมิวส์ในใจ นับวันภาพที่ฉันสเก็ตช์ออกมายิ่งมีความส่วนตัว บางทีผู้หญิงแบบ Alexa Chung ก็คือ Alexa Chung ก็ได้ 

คุณเพิ่งมีผลงานใหม่เป็นรายการทาง Netflix ชื่อ Next In Fashion เพื่อค้นหาดีไซเนอร์รุ่นใหม่มากฝีมือ คุณท้าทายผู้เข้าแข่งขันอย่างไรบ้าง

“จริงๆ ทุกอาทิตย์จะมีโจทย์ให้กับผู้แข่งขัน ซึ่งคิดขึ้นมาให้แต่ละคนโชว์ความสามารถหลากหลายรวมทั้งศักยภาพในการทำงานร่วมกับผู้อื่น จากประสบการณ์ของฉันนะคะ พาร์ทใหญ่ของการนำมุมมองความคิดสร้างสรรค์มาแปรเปลี่ยนเป็ยงานก็คือการสื่อสารไอเดียออกมาอย่างชัดเจน รวมทั้งการให้ความสำคัญกับความคิดเห็นของคนอื่น เพาราะฉะนั้น ในรายการ ผู้เข้าแข่งขันจะต้องออกแบบลุคหรือสองลุคตามโจทย์ที่แตกต่างกันในแต่ละสัปดาห์ เช่นว่า เรดคาร์เพ็ต แอ็กทีฟแวร์”

มีผู้เข้าแข่งขันเข้าร่วมโชว์นี้มากมาย คุณประทับใจในฝีมือของพวกเขาบ้างไหม

“มากเลยล่ะ ฉันว่าโปรดิวเวอร์เก่งมาที่ค้นหาคนเก่งๆ จากโรงเรียนแฟชั่นชั้นนำมาร่วมได้ ทำให้รายการนี้เป็นที่น่าเชื่อถือค่ะ”

มันยากไหมที่ต้องเลือกผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียว (ซึ่งะได้รับเงินรางวัล  250,000 ดอลลาร์ และได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นวางขายผ่าน Net-a-Porter) 

“มากค่ะ มันยากที่สองดีไซเนอร์ที่เข้ารอบสุดท้ายต่างก็เป็นคนที่เราผูกพัน และสมควรชนะเพื่อได้ทุนไปพัฒนาแบรนด์ของตัวเองทั้งคู่ แต่พวกเขาทั้งสองคนมีสไตล์ที่แตกต่างกัน แต่ในท้ายที่สุด การตัดสินก็อิงความแข็งแรงของคอลเลกชั่นสุดท้ายในแง่คอมเมอเชียล”

การทำงานในฐานะพิธีกรและกรรมการร่วมกับ แทน ฟรานซ์ ผู้เชี่ยวชาญแฟชั่นจากรายการ Queer Eye เป็นอย่างไรบ้าง คุณเคยดูโชว์เขามาก่อนไหม

“เคยค่ะ ฉันเองก็เปป็นแฟนรายการ Queer Eye มีครั้งหนึ่ง เราเจอกันที่ปาร์ตี้ ฉันกรี๊ดตอนเห็นเขาเพราะสำหรับฉันเขาเป็นคนดัง ฉันคิดว่าโอเคที่จะแฮงก์เอาต์กับฉันนะเพราะเขามาคนเดียว ก็เลยไม่มายด์ที่จะอยู่กับแฟนนิสัยประหลาดอย่างฉัน”

คนที่คุณเคยเจอแล้วเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคุณ

“คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ การได้รู้จักเขาทำให้ฉันมีที่ทางในโลกแฟชั่นตอนที่ฉันทำงานเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ แล้วเขายังเป็ยคนแรกที่บอกให้ฉันทำแบรนด์ของตัวเองด้วย”

บทเพลงที่เข้ากับชีวิตคุณในช่วงนี้ 

“น่าจะเป็นเพลงคลาสสิก ฉันพยายามสงบและสง่างาม”

ครั้งล่าสุดที่รู้สึกว้าว

“ตอนได้เจอกับแทน ฟรานซ์ในลอนดอน ก่อนหน้านั้นคือตอนเจอกับบรูซ วิลลิสที่นิวยอร์ก”

สิ่งที่อยากทำต่อไป

“ตอนนี้ฉันมีความสุขมาก ฉันคิดว่าอยากรักษาสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวแบบนี้เอาไว้ แล้วก็อยากได้สเว็ตเตอร์เชยๆ เสื้อคอเต่าแคชเมียร์สีดำ แค่นั่นล่ะที่นึกออก”

Hair George Northwood

Makeup Florrie White

Photo Assistant Francesco Zinno

Styling Assistant Gabriela Cambero

Writer Laure Ambroise

Translator Pimpilai Boonjong

Other Articles