Tuesday, April 23, 2024

“Geek Chic” is back!? เทรนด์แฟชั่นเนิร์ดชิคที่กลับมามีชีวิตชีวา

ปีที่ผ่านมาหลายคนหันมาสนใจยุค Y2K กันมากขึ้น Generation Z เริ่มหยิบจับเสื้อผ้าซิลูเอตต่างๆ ในยุค 20s มาแต่งจนกลายเป็นเทรนด์ในปัจจุบัน และเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากคือแฟชั่น “Geek Chic” ซึ่งคำว่า Geek แปลว่า คนที่มีความสนใจเชิงลึกในด้านต่างๆ ที่มากกว่าคนทั่วไป ออกแนวเนิร์ดและชอบทำตัวเซ่อซ่า ส่วนคำว่า Chic (ชิค) เชื่อว่าหลายคนรู้จักคำนี้ดีอยู่แล้ว ซึ่งหมายถึงความชิค เก๋ และร่วมสมัย ดังนั้นความหมายรวมกันของเทรนด์แฟชั่นนี้เรียกง่ายๆ ว่าเป็น แฟชั่นเนิร์ดที่ชิคและดูมีสไตล์นั่นเอง ฟังรวมๆ ดูแล้วอาจจะรู้สึกว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกัน เพราะไม่มีทางที่ความสุดขั้วของแฟชั่นจะมาผสมผสานเข้ากับลุคสุดเนิร์ดได้ แต่ความเป็นจริงแล้วในโลกแฟชั่นเปิดกว้างกว่านั้น การผสมผสานนี้จึงทำให้เกิดลุคใหม่ที่มีคาแรคเตอร์โดดเด่นและดึงดูดความสนใจไม่น้อย

โดยคีย์ไอเท็มของเทรนด์นี้มีหลายองค์ประกอบที่รวมเข้าด้วยกันแล้วเกิดความชิค ไม่ว่าจะเป็น กางเกงเอวต่ำ เสื้อกั๊ก และเสื้อเชิ้ตรัดรูป โดยเน้นการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อที่รัดรูปเข้ากับกางเกงเอวต่ำ นอกจากนี้ยังมีแฟชั่นเนิร์ดๆ ที่ในอดีตถูกตัดสินว่าไม่เข้ากันแต่ปัจจุบันกลับกลายมาเป็นแฟชั่นที่เป็นที่ยอมรับอย่าง การใส่กระโปรงทับกางกางวอมอีกด้วย ลอฟฟีเซียลพาส่อง Geek Chic 3 ลุคที่กำลังเป็นเทรนด์ในตอนนี้ มาเป็นไอเดียให้ทุกคนได้ลองไปแต่งตามกัน

Nerdy but sexy

เมื่อพูดถึงความเนิร์ดต้องนึกถึงบุคคลที่สนใจอะไรบางสิ่งอย่างจริงจังในเรื่องของการศึกษาหาข้อมูล การจ้องมองคอมนานๆ ของบุคคลเหล่านั้นส่งผลให้สายตาสั้นและต้องใส่แว่นหนาเตอะในที่สุด จึงเกิดเป็นเทรนด์ที่หยิบจับแว่นมาแมตช์เข้ากับเสื้อผ้าซิลูเอตเว้าโค้งโชว์ความเซ็กซี่ ซึ่งแว่นที่ฮิตมากในซีซั่นนี้คือ แว่นพลาสติกแบบสลิมที่เป็นไวรัลอย่าง แว่นตาของ miu miu รุ่น Miu Regard sunglasses ที่เหล่าคนดังหลายคนหยิบจับมาสวมใส่เข้ากับทุกลุค

You’re Schooled

ลุคถัดมาคือลุคเนิร์ดในยูนิฟอร์มชุดนักเรียน คีย์ไอเท็มของลุคนี้ที่กำลังเป็นที่นิยมคือการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อเชิ้ต คลุมทับด้วยเสื้อคาร์ดิแกนแขนยาวหรือเสื้องานนิตแวร์ต่างๆ เข้ากับมินิสเกิร์ต และฟินิชลุคด้วยการสวมถุงเท้าข้อสูงเข้ากับรองเท้าส้นเข็มหัวแหลม เทรนด์ของลุคนี้ถูกกำเนิดจากไวรัลลุคในแฟชั่นโชว์ของ Miu Miu Spring Summer 2022 ที่สร้างปรากฏการณ์การใส่เสื้อครอปเอวลอยเข้ากันกับมินิสเกิร์ตเอวต่ำ สร้างลุค You’re Schooled ออกมาได้แก่นซ่าและร่วมสมัยสุดๆ 

"Geek Chic" is back!? เทรนด์แฟชั่นเนิร์ดชิคที่กลับมามีชีวิตชีวา
Miu Miu Spring Summer 2022

Office Siren

Office Siren เทรนด์ของคนสวยในที่ทำงาน คือลุคการแต่งตัวแบบ Business Casual ที่ไม่ได้อยู่แค่ในที่ทำงานแค่อย่างเดียว แต่ยังมีการสวมใส่ในชีวิตประจำวันแบบถ่ายรูปชิคๆ อัพโซเชียลเฉยๆ ก็ย่อมได้ และคีย์ไอเท็มหลักของลุคนี้ประกอบไปด้วย แว่นกรอบเหลี่ยมสลิม เสื้อคอปก เบลเซอร์และกระโปรงทรงเอ ซึ่งอิทธิพลจากคนดังก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เทรนด์นี้เป็นที่พูดถึงในวงกว้างเช่นกัน ขอยกลุคของ Bella Hadid มาทำให้ความหมายของลุคนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หนึ่งในไอเท็มสำคัญของลุคนี้คือแว่น Miu Miu รุ่น Bayonetta ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ซึ่ง Amy Francombe เคยกล่าวไว้ในวันที่ 15 ธันวาคม 2023 ว่า “แว่นตา Bayonetta เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดในวงการแฟชั่น ซึ่งเป็นแว่นตาที่ Giselle Bündchen ใส่ในหนังเรื่อง “The Devil Wears Prada” หรือเป็นแว่นตาที่มีชื่อเสียงในต้นปี 2000 เลยก็ว่าได้

@badmouth.archive They’re back… 90’s Miu Miu ‘Bayonetta’ glasses, popularised by Gisele in the 2000’s classic The Devil Wears Prada. #bayonettaglasses #miumiuglasses #archivefashion #bellahadidstyle ♬ оригинальный звук – marciospierr1

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ

5 ความนัยที่ซ่อนเร้นในคอสตูมเด่นของ Dune 

Dopamine Dressing แต่งกายอย่างไรให้มีความสุข

Fashion 101: Trompe L’Oeil…เทคนิคภาพลวงตากว่า 100 ปีในวงการแฟชั่น

Other Articles