กล่าวกันว่า นาฬิกาที่วางจำหน่ายในตลาด 90 เปอร์เซ็นต์เป็นตัวเรือนกลม ที่เหลือเป็นรูปทรงอื่น…. ในบรรดานาฬิการูปทรงแปลกๆ จำนวนไม่กี่เปอร์เซ็นต์นั้นเอง ก็มี Cartier เป็นผู้นำในฐานะเป็นเจ้าแห่ง shaped watch มาตั้งแต่ยุค 1920s และส่งอิทธิพลต่อนาฬิกาในยุคหลังๆ ไม่เชื่อคุณลองไล่ชื่อมาก็ได้…. Tank ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมุมมนซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากรถถัง  Baignoire ทรงรีซึ่งทำให้นึกถึงอ่างอาบน้ำ Tortue ที่มีควางโค้งคล้ายหลังเต่า Crash ตัวเรือนบิดเบี้ยวราวกับนาฬิกาเหลวซัลวาดอร์ ดาลี เช่นเดียวกับ Cloche ที่ชวนให้นึกถึงนาฬิกาตั้งโต๊ะ 


นอกจากจะเป็นผู้เปลี่ยนโฉมหน้าของโลกนาฬิกาทำให้คนหันมาสวมนาฬิกาข้อมือแทนนาฬิกาพกแล้ว  Cartier ยังเป็นผู้นำในการสร้างสรรค์รูปทรงของนาฬิกาด้วย


อีกหนึ่งบทพิสูจน์ใหม่ของความคิดสร้างสรรค์ในด้านนาฬิกา shaped watch ก็คือคอลเลกชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Maillon de Cartier (เมลลง เดอ คาร์เทียร์) โดดเด่นด้วยสายนาฬิกาแบบโซ่ที่ถูกถักเรียงในแนวทแยงสลับไปมา นอกจากจะเป็นทรวดทรงที่ได้รูปสวยงามแล้ว ยังสะท้อนความหรูหราในแบบสตรีได้อย่างลงตัว จนเรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมรูปแบบนาฬิกาที่มีมาแต่เดิม งดงามราวกับประติมากรรมบนข้อมือ

ความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งหมดนี้มาจากการถักทอของเส้นสายนาฬิกาเพื่อเน้นให้เรือนหน้าปัดแลดูกลมกลืนไปกับเรือนเวลา ตัวเรือนและข้อต่อประสานกันด้วยลีลากราฟิก ข้อต่อเหลี่ยมมุมฉาก หน้าปัดทรงหกเหลี่ยม และบรังการ์ดตัดมุมเฉียง การออกแบบของนาฬิกา  Maillon de Cartier ช่วยเสริมดีไซน์ให้งดงามในแบบเรขาคณิต โครงสร้างของนาฬิกา รูปทรงของข้อ ไปจนถึง ตัวเรือนที่เป็นเหลี่ยมมุม ได้เปลี่ยนจิตวิญญาณของนาฬิการุ่นนี้อย่างสุดโต่ง เสน่ห์อีกด้านของเมลลงอยู่ที่วอลลุ่มที่แน่นทึบเป็นชิ้นเป็นอัน บิดเกลียวเข้ากันไปกับเหลี่ยมและมุม

“เราต้องการเปลี่ยนสายนาฬิกาด้วยดีไซน์ใหม่ที่ดีเยี่ยมยิ่งกว่าเดิม โดยเล่นกับวอลลุ่ม องค์ประกอบที่ดึงดูดสายตาอยู่ที่การเคลื่อนไหวและพลังในชิ้นงาน” มารี-ลอร์ เซแรด, ผู้อำนวยการสร้างสรรค์นาฬิกากล่าว Maillon de Cartier ยังมีรุ่นตัวเรือนทองเรียบๆ รุ่นตัวเรือนทองตกแต่งด้วยเพชรที่ขอบหน้าปัด รวมทั้งรุ่นตัวเรือนทองประดับเพชรพาเว่ทั้งเรือน และรุ่นหน้าปัดปัดแล็กเกอร์สีดำตัดกับตัวเรือนทองประดับเพชรพาเว่สุดหรู