Sunday, July 21, 2024

รู้จักกับ HYT แบรนด์นาฬิกาที่่บอกเวลาด้วยของเหลว

Writer: Chanon Jitpanya

นาฬิกานั้นเป็นมากกว่าเครื่องมือในการบอกเวลา โดยสามารถบ่งบอกได้ทั้งสไตล์เฉพาะบุคคล เอกลักษณ์ประจำแบรนด์ ความสุดยอดของช่างทำนาฬิกา หรือประวัติศาสตร์ที่สะท้อนผ่านงานฝีมือ ประวัติศาสตร์ที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานทำให้นาฬิกาส่วนใหญ่เน้นไปในทางความคลาสสิกหรือต่อความแปลกใหม่เข้าไปในนวัตกรรมดั้มเดิม อย่างไรก็ตามในแต่ละยุคก็มักจะมีแบรนด์ใหม่ๆที่กล้าพอที่จะค้นหาหนทางใหม่หรือทดลองทำอะไรที่แตกต่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ HYT แบรนด์นาฬิการูปแบบล้ำยุคที่มาพร้อมกับดีไซน์ภายนอกอันหรูหราและรูปแบบในการบอกเวลาที่ไม่เหมือนใคร

HYT เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2012โดย Lucien Vouillamoz และ Patrik Berdoz พวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากวิวัฒนาการเมื่อ 3,400 ปีก่อน ซึ่งเป็นยุคที่มีการใช้น้ำในการบอกเวลา โดยได้มีเครื่องมือที่เรียกว่า ‘Clepsydra’ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘นาฬิกาน้ำ’ ที่มีหลักการทำงานโดยการเคลื่อนที่ของน้ำจากภาชนะหนึ่งไปยังอีกอันหนึ่ง โดยภาชนะนี้มีการทำสัญลักษณ์ที่บ่งบอกเวลาเป็นหลักชั่วโมง (Clepsydra นั้นสามารถแปลตรงตัวได้ว่า ‘โจรขโมยน้ำ’ เนื่องจากการทำงานของมันนั้นเปรียบเสมือนกับว่าภาชนะหนึ่งกำลังขโมยน้ำจากอีกภาชนะหนึ่ง)

แรงบันดาลใจที่พวกเขาได้จากนาฬิกาน้ำกลายมาเป็นจุดเด่นและจุดขายหลักของนาฬิกา HYT โดยการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมโบราณเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ออกมาเป็นรูปแบบในการบอกเวลาที่ไม่เหมือนใคร สิ่งที่ทำให้ HYT แตกต่างไปจากหลายๆ แบรนด์คือการที่นำฟังก์ชันหลักปกติของนาฬิกาซึ่งคือการบอกเวลามาดัดแปลงใหม่ให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง โดยมีการใช้ของเหลวร่วมกับกลไกในการบอกเวลาหรือที่เรียกว่า ‘Hydro-Mechanical Horology’ 

HYT สามารถทำให้ของเหลวนั้นบอกเวลาได้แม่นยำและไม่สร้างความเสียหายต่อตัวกลไกได้อย่างน่าเหลือเชื่อ เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าตื่นตาตื่นใจของอุตสาหกรรมนาฬิกาข้อมือเป็นอย่างมาก ด้วยเอกลักษณ์ในการบอกเวลาที่โดดเด่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์ของตัวนาฬิกาที่ดูมีความสปอร์ต ทันสมัย ทำให้ HYT ได้รับความสนใจมากมายจากผู้ชื่นชอบนาฬิกาแบรนด์ independent 

HYT  มีรุ่นน่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น H1.0 H 2.0 หรือจะเป็นซีรีส์ Skull ที่มาพร้อมกับดีไซน์หน้าปัดลายหัวกะโหลกสุดเท่ที่ทั้งดูมีความล้ำสมัยและยั่วยุดุดาลไปในตัว เช่นรุ่น Skull Redeye ที่หน้าปัดเป็นหัวกะโหลกสีทองและมีของเหลวบอกเวลาเป็นสีแดงกรั่มทั้งรอบหัวกะโหลกและนัยน์ตาทั้งสองข้างแสดงให้เห็นทั้งความหรูหราและแข็งกร้าว นอกจากนี้ตัวแบรนด์ยังมีดีไซน์แหวกแนวอย่างรุ่น Moon Runner Dessert ซึ่งเป็นรุ่นแรกที่มีการใส่ปฏิทินถึง 3 แบบรวมกันในแกนเดียวโดยไม่ได้มีการแยกหน้าปัดกันแต่อย่างใด

ผลงานใหม่ล่าสุด

ในปี 2024 นี้ HYT ต้องการที่จะกลับมาอย่ายิ่งใหญ่อีกครั้ง เนื่องจากในปีนี้ตัวแบรนด์ได้ผู้สนับสนุนรายใหม่ที่เข้าใจเป้าหมายร่วมกันเป็นอย่างดีและพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดย HYT ได้ปล่อยคอลเลกชั่นใหม่อย่าง T1 Series ออกมา ซึ่งเน้นไปที่ความเรียบง่ายแต่มีความหรูหรา รวมถึงราคาที่ทำให้เข้าถึงได้มากขึ้น ซีรีส์นี้ตั้งใจออกแบบมาให้ถูกหลัก ergonomic เป็นหลัก มีการดีไซน์หน้าปัดให้มีขนาดเล็กลงเหลือเพียงแค่ 45 มิลลิเมตร มาพร้อมกับการวางเม็ดมะยมเอียงไปทาง 3 นาฬิกา และสายรัดที่สามารถถอดเปลี่ยนได้สะดวกสบาย รวมถึงสามารถใช้ร่วมกับนาฬิกาอื่นในซีรีส์เดียวกันได้ 

ล่าสุดทางแบรนด์ได้เปิดตัวสุดยอดงานฝีมืออย่าง HYT Conical Tourbillon Infinity Diamonds นาฬิกาเรือนทองหน้าปัดเพชร 48 มิลลิเมตร ที่มาพร้อมกับจักรกบทูร์บิญงกลางหน้าปัดที่เคลื่อนไหวไปพร้อมกับของเหลวสีดำแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของ HYT ที่ได้แรงบันดาลใจจากนาฬิกาน้ำ ตัวขอบตกแต่งด้วยทองคำเพื่อให้ตัดกับสายสีดำแล้วตัวเรือนนาฬิกาดูโดดเด่น แต่สิ่งที่ทำให้นาฬิาเรือนนี้มีความเริสหรูต่างไปจากเรือนอื่นคือการประดับด้วยเพชรรวมทั้งสิ้น 575 เม็ด ซึ่งหากสังเกตดีๆแล้วนาฬิกาเรือนนี้แสดงให้เห็นถึงความวุ่นวายที่เป็นระเบียบ ทั้งกลไกที่ดูซับซ้อน ระบบของเหลวที่ประณีตและแม่นยำ รวมไปถึงการประดับและการจัดวางเพชรหลายกะรัตให้ออกมาได้อย่างไร้ที่ติ ทุกอย่างมีส่วนร่วมไปในทิศทางเดียวกันเพื่อทำให้นาฬิกาเรือนนี้ออกมาดูสวยงามและพิเศษที่สุด 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

เพียงกดปุ่ม ตัวละครก็ขี่ม้าควบทะยาน! พบกับ Hermès Arceau Chorus Stellarum ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นพิเศษ

Tadao Ando x Bulgari Serpenti คอลเลกชั่นล่าสุดที่เผยเสน่ห์​ของฤดูกาล

Other Articles