Tuesday, June 18, 2024

Tadao Ando x Bulgari Serpenti คอลเลกชั่นล่าสุดที่เผยเสน่ห์​ของฤดูกาล

Tadao Ando x Bulgari Serpenti ดีไซน์ใหม่ล่าสุด ผ่านมุมมองของสถาปนิกระดับโลก

Serpenti อีกหนึ่งคอลเลกชั่นไอคอนิกที่น่าจับตามองของ Bulgari ประจำปีนี้ได้รับการแปลงโฉมใหม่ผ่านการร่วมงานกับ  Tadao Ando สถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัล Pritzker Prize 

“เขาคือตำนานที่ยังมีลมหายใจ เขามีมุมมองที่ไม่เหมือนใครในการมองสิ่งต่างๆ” ฟาบริซิโอ บัวนามัสซา ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์โปรดักต์ของบุลการีกล่าว “เขามีความคิดสร้างสรรค์ที่หาได้ยาก โดบมักได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติและความไม่จีรังของมัน” 

คอลเลกชั่น Tadao Ando x Bulgari Serpenti ประกอบด้วยผลงานสี่รุ่นซึ่งได้นำแรงบันดาลใจมาจากฤดูกาลที่แตกต่าง  “เมื่อคิดว่าเราจะนำเสนอฤดูกาลต่างๆ ออกมาอย่างไรนั้น ผมนึกถึงสีที่เฉพาะเจาะจงและรูปทรงที่จะทำให้จดจำได้ไม่รู้ลืม ก็เลยเกิดเป็นโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมา” อันโดะกล่าว 

นาฬิกาคอลเลกชั่น Tadao Ando x Bulgari Serpenti   ตกแต่งตามแรงบันดาลใจจากฤดูกาล โดยหน้าปัดประดับด้วยชิ้นส่วนเล็กๆ ของสโตนที่นำมาปะติดปะต่อกันราวกับจิ๊กซอว์ สะท้อนความเป็นธรรมชาตืทั้งยังชวนให้นึกถึงหนังสัตว์ด้วย ประกอบด้วยรุ่น Summer (natsu) ตัวเรือนและสายเยลโลว์โกลด์และสตีลจับคู่กับหน้าปัดอาเวนเจอรีน Autumn (aki) ตัวเรือนและสายโรสโกลด์จับคู่กับหน้าปัดไทเกอร์อายส์  Winter (fuyu) ตัวเรือนและสายสตีลจับคู่กับหน้าปัดมาเธอร์ออฟเพิร์ลสีขาว และ Spring (haru) ตัวเรือนและสายโรสโกลด์และสตีล จับคู่กับหน้าปัดมาเธอร์ออฟเพิร์ลสีชมพู  

“งูสื่อถึงการเคลื่อนไหว มันเปลี่ยนแปลงรูปทรงตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้ ผมถึงอยากนำสีสันของฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงมาไว้บนหน้าปัด” อันโดะกล่าว  ส่วนบัวนามัสซาบอกว่า “เมื่อมองในมุมที่เกี่ยวกับเวลาและการเปลี่ยนแปลงแล้ว และการเป็นตัวแทนของการกำเนิดใหม่ งูซึ่งลอกคราบก็สื่อถึงการกำเนิดใหม่และการเปลี่ยนแปลงสีสันด้วยเช่นกัน และแง่ของการเปลี่ยนเวียนของฤดูกาลเหมือนวงกลม ก็เหมือนกับทูโบกาสที่ขดวนรอบแขน ทั้งสองล้วนทำให้นึกถึงรูปทรงเดียวกัน” 

Serpenti เป็นดีไซน์ไอคอนิกของบุลการีซึ่งกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ยุค 1940 ด้วยดีไซน์สายแบบทูโบกาสขดรอบแขนพร้อมตัวเรือนทรงกลมและทรงลูกแพร์ ก่อนจะค่อยๆ ได้รับการพัฒนาดีไซน์จนคล้ายกับหัวงูในยุค 1950 รวมถึงดีไซน์แบบซีเคร็ตวอทช์ในยุค 1970 และได้รับการตีความใหม่อย่างต่อเนื่อง 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

Bulgari Bulagri x Lisa เวอร์ชั่น 2024 คราวนี้มาพร้อมหน้าปัดลายโมเสก

Bulgari x Save The Children ฉลอง 15 ปีแห่งความร่วมมือช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

มาย ภาคภูมิ ร่มไทรทอง ขึ้นแท่น Friend of the House for BULGARI Thailand ผู้ชายคนแรก


Other Articles