Thursday, June 13, 2024

รู้จักกับ Richard Mille RM 27-05 นาฬิกาคู่ใจสุดยอดนักเทนนิส Rafael Nadal

ในขณะที่การแข่งขันเทนนิสเฟรนช์โอเพนกำลังดำเนินอยู่นี้ เราขอพาไปทำความรู้จักกับนาฬิกาคู่ใจของราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสระดับไอคอนของวงการ ผู้สวมใส่นาฬิการุ่นนี้ในการคว้าชัยชนะมาแล้วหลายครั้ง นั่นก็คือนาฬิกา RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal จาก Richard Mille ซึ่งผลิตขึ้นขึ้นเมื่อปี 2019 

ราฟาเอล นาดาลกล่าวถึงจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกับแบรนด์ว่า “ผมยังจำได้ว่าเมื่อปี 2008 ริชาร์ดติดต่อผมมาเพื่อคุยถึงการทำงานร่วมกัน ก็เป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมากนะเพราะผมก็ไม่เคยใส่อะไรบนข้อมือด้วย แต่แล้วโปรเจ็กต์นี้ก็เป็นรูปเป็นร่างในปี 2010 เมื่อเขามาหาผมที่มายอร์กา ตอนแรกเขาก็เล่นมุกกับผมด้วยการเอานาฬิกาแพลตินัมที่หนักมากๆ มาให้ผมดู พอเห็นปฏิกิริยาของผมซึ่งก็น่าจะเดาได้ว่าอะไร เขาก็ควักเอานาฬิกา RM 027 ออกมา ซึ่งน้ำหนักเบาอย่างไม่น่าเชื่อและมีเส้นสายที่สวยงามน่าทึ่ง”

ผลงานใหม่ RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal นี้เบสมาจากคอลเลกชั่น RM 027 Tourbillon ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2010 โดยพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาเพียง 11.5 กรัมโดยรวมน้ำหนักสายรัดข้อมือแล้ว  ตัวกลไก หนาเพียง 3.75 มม. และหนักเพียง 3.79 กรัม โดยตัวเบสเพลทและบริดจ์ ทำมาจากไทเทเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบา พร้อมด้วยจักรกลฟลายอิ้งทูร์บิญงซึ่งทำงานที่ความถี่ 3 เฮิร์ซ สำรองพลังงานได้ 55 ชั่วโมง

“ด้วยเบสที่ติดตั้งลูกปืน ตัวทูร์บิญงจึงยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและจะไม่มีบริดจ์ และการทำให้ตลับลานหมุนได้ก็มีส่วนช่วยใฝนเรื่องความเบา เนื่องจากขนาดที่บางน้อยกว่า 1 มม. ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์กลไกที่มีความแบนมากๆ ได้” ซัลวาดอร์ อาร์โบนา ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคกลไกกล่าว

ในการพัฒนากลไกและตัวเรือนนี้ ทางทีมงานต้องใช้เวลามากกว่า 4,000 ชั่วโมง เนื่องจากมีหลายองค์ประกอบที่เรียกได้ว่า ‘ปฏิวัติ’ ขนบการทำนาฬิกา ทั้งการไม่ใช้หมุดยึดกลไกเข่ากับตัวเรือน แต่กลไกจะติดตั้งอยู่ในเคสแบนด์แบบโมโนบล็อก และใช้ด้านข้างตัวเรือนและขอบตัวเรือนเป็นตัวล็อก นอกจากนี้ยังใช้วัสดุสุดล้ำอย่าง Carbon TPT® B.4 ซึ่งทางแบรนด์ใช้เวลา 5 ปีในการพัฒนาร่วมกับบริษัท North Thin Ply Technology (NTPT) โดยนำวัสดุนี้มาถักทอเป็นชั้นโดยใช้การวางแนว 70 องศาระหว่างชั้นต่างๆ การใช้วัสดุนี้ทำให้นาฬิกาจะมีอัตราส่วน น้ำหนัก ประสิทธิภาพ และความแข็งแกร่งที่ดีที่สุด

อเล็กซองดร์ มิลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายบอกว่า “สิ่งที่ทำให้เราผูกพันกันอย่างยาวนานก็คือความเป็นมนุษย์ และทำให้มิตรภาพระหว่างเรากับราฟาเอลแข็งแกร่ง หลังจากทำงานด้วยกันมาอย่างยาวนาน เรายังคงตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกันต่อไป” และ RM 27-05 Flying Tourbillon Rafael Nadal ก็คือประจักษ์พยานของความตั้งใจนี้

บทความที่น่าสนใจ:

Tourbillon คอมพลิเคชั่นต่อกรกับแรงโน้มถ่วงที่อยู่คู่โลกนาฬิกามานานสองศตวรรษ

รู้จักกับ Richard Mille Cup การแข่งขันเรือใบคลาสสิกระดับโลก

RM 07-01 Intergalactic ผลงานใหม่จาก Richard Mille ที่ได้แรงบันดาลใจจากกำเนิดดวงดาว

Other Articles