Wednesday, June 12, 2024

Contes de Fées คอลเลกชั่นเครื่องประดับชั้นสูงจาก Chopard ที่ได้แรงบันดาลใจจากเทพนิยาย

หลังจากชมลุคบนเรดคาร์เพ็ตในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ไปแล้ว เราขอพามาชมเครื่องประดับชั้นสูง Red Carpet Collection จาก Chopard กันชัดๆ 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเสน่ห์ของคานส์ก็คือพรมแดงที่แม้จะมีความสั้นเพียง…. แต่ก็เป็ฌนที่จับตามองเพราะคนดังที่แห่แหนมาอวดโฮมในลุคสวย อย่างเช่น เหล่าคนดังที่มาในลุคเครื่องประดับจาก Chopard ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่าสองทศวรรษแล้ว

นับตั้งแต่ปี 1998  Chaoprd  ก็ได้โชว์ความคิดสร้างสรรค์ผ่านคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ที่มีชื่อ Red Carpet ให้เราได้เซอร์ไพรส์กันทุกปี และสำหรับปี 2024 ทางเมซงได้นำเสนอคอลเลกชั่นในชื่อ Contes de Fées ซึ่งหมายถึง fairy tales หรือเทพนิยาย

ไม่ว่าจะวัฒนธรรมไหนในโลกย่อมมีความเชื่อมโยงกับเทพนิยายหรือเรื่องเล่าปรัมปรา เรื่องราวเหนือจินตนาการเหล่านี้มักมีพื้นฐานมาจากนิทานพื้นบ้าน เชิญชวนให้เราฝันกลางวันและเปิดประตูแห่งจินตนาการ  ทั้งเรื่องราวของป่ามหัศจรรย์ อาณาจักรอันห่างไกล สัตว์พูดได้ สิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ที่มีพลังวิเศษ สิ่งเหล่านี้คือความทรงจำในวัยเด็กที่เป็นแรงบันดาลใจให้ Caroline Scheufele ประธานร่วมและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Chopard  สร้างสรรค์คอลเลกชั่น ‘Contes de Fées’ ซึ่งประกอบด้วยการสร้างสรรค์ที่ไม่ซ้ำใคร 77 ชิ้น 

หนึ่งในผลงานไฮไลต์คือสร้อยคอประติมากรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากต้นโอ๊ก สัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและพลัง โดยช่างทำตัวเรือนและช่างประดับอัญมณีรวม 4 คน ใช้เวลาสร้างสรรค์นานหกเดือน  ตัวเรือนผลิตจากโรสโกลด์แฟร์ไมน์ และไททาเนียม ใบไทเทเนียมประดับซาโวไรต์ ดอกไม้ประดับแซฟไฟร์เจียระไนบริโอเล็ตสีเหลืองฉูดฉาด พร้อมด้วยลูกโอ๊กไทเทเนียมที่แกะสลักแล้วย้อมสี 

สร้อยคอโซตัวร์ประดับจี้ตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็น Chopard อย่างสร้อยประดับจี้ Clown หรือตัวตลกซึ่งทำให้นึกถึงจิวเวลรี่ชิ้นแรกๆ ที่ คาโรลีน ชอยเฟเลออกแบบ รวมถึงสร้อยจี้รูปหัวใจ ซึ่งเป็นโมทีฟไอคอนิกของแบรนด์ และสร้อยประดับลูกปัดอัญมณีหลากสีสัน ทั้งรูเบลไลต์ ซาวอไรต์ และเพชรสีต่างๆ พร้อมด้วยจี้ร็อกคริสตัลล้อมด้วยดอกไม้ไทเทเนียม

นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่ชวนให้นึกถึงเรื่องราวของเทพนิยายอีกมากมาย ทั้งแหวนเห็ดประดับเพชรสีขาว ส้ม คอนญัค และน้ำตาล เข็มกลัด Lily of the Valley ตัวเรือนไทเทเนียม รวมถึงแหวนกุหลาบ นางฟ้า ยูนิคอร์น และสัตว์ในเทพนิยายต่างๆ 

เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดและปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์   Chopard  เลือกใช้ไทเทเนียมมาทำตัวเรือนซึ่งวัสดุชนิดนี้ไม่ค่อยใช้ในเครื่องประดับแบบดั้งเดิม แต่ด้วยไทเทเนียมมีความเบามากทำให้สามารถใช้ออกแบบชิ้นงานที่ไม่สามารถสร้างเป็นทองคำได้เนื่องจากขนาดและน้ำหนัก นอกจากนี้ ยังสามารถแต้มสีสันได้หลากหลายด้วยการชุบอโนไดซ์ จึงมีประโยชน์อย่างมาก

ด้วยคอลเลกชันไฮจิวเวลรี่ที่นำเสนอออกมาหลายคอลเลกชั่น  Caroline Scheufele ไม่เคยหยุดที่จะพลิกแบบแผน ผลักดันขอบเขตของความกล้าหาญและความเป็นไปได้ ดังที่สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนในคอลเลกชันพรมแดงนี้

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

สรุปรวม! 10 ลุคจิวเวลรี่ตระการตาจากพรมแดง Cannes Film Festival 2024

ถ้วยรางวัลอันทรงเกียรติ Palme d’Or ผลงานสร้างสรรค์ราวกับเครื่องประดับชั้นสูง โดย Chopard

Chopard x Julia Roberts คอลเลกชั่นสุดพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นจากมรกต Insofu อันลือเลื่อง

Other Articles