Tuesday, June 18, 2024

รู้จักกับสร้อยดีไซน์รูปเครื่องหมายคำถาม Point d’Interrogation ซิกเนเจอร์ดีไซน์จาก Boucheron

ศูนย์กลางของโลกจิวเวลรี่ชั้นสูงอยู่ที่จตรัส ปลาซวองโดม ในกรุงปารีส และ Boucheron (บูเชอรง) ก็เป็นแบรนด์เครื่องประดับร่วมสมัยเจ้าแรกๆ ที่เข้ามาตั้งร้านในพื้นที่นี้เมื่อปี 1893 อย่างไรก็ตาม ประวัติศาสตร์ของแบรนด์เริ่มต้นมาก่อนหน้านั้น… ย้อนกลับไปเมื่อปี 1858 เฟรเดริก บูเชอรง ได้ตั้งร้านของตนเองที่กาเลอรี เดอ วาลัส์ ที่กรุงปารีส ก่อนจะเริ่มพัฒนการออกแบบและผลิตจิวเวลรี่ในเวิร์กช็อปของตัวเอง ในปี 1866 และรุ่งเรืองถึงขีดสุดโดยขยายตลาดไปหลายแห่งทั่วโลก 

เครื่องประดับของ Boucheron ขึ้นชื่อเรื่องความโดดเด่น ความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงคุณภาพและทักษะฝีมือชั้นสูง หนึ่งในดีไซน์ที่เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ก็คือ Point d’Interrogation (ออกเสียงว่า ปวงแด็งแตโรกาซิยง) หมายถึงเครื่องหมายปรัศนีหรือเครื่องหมายคำถาม ดีไซน์นี้ถูกคิดค้นมาตั้งแต่ปี 1879  โดยตัวเรือนที่กระหวัดเกี่ยวรอบคอจะดูคล้ายกับเครื่องหมายคำถาม จึงไม่ต้องมีตะขอหรือตัวล็อกแต่อย่างใด และทำให้สวมใส่ได้อย่างง่ายดาย (แถมผลงาน  Point d’interrogation Plume de paon ยังเคยคว้ารางวัลด้านดีไซน์จากงาน l’Exposition universelle de Paris เมื่อปี 1889 ด้วย) 

ตอนที่ Claire Choisne (แคลร์ ชวสเน่) เข้ารับตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ที่ Boucheron เธอได้นำดีไซน์ Point d’Interrogation มาศึกษาและมองว่าเป็นดีไซน์ที่ทันสมัย ก้าวล้ำ และคงความเป็นปัจจุบัน “สำหรับฉันแล้วนี่คือนิยามของเครื่องประดับชั้นสูง”

แคลร์ได้นำดีไซน์ Point d’Interrogation มาเป็นแรงบันดาลใจในการตีความและออกแบบคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ร่วมสมัยหลากหลายคอลเลกชั่น ไม่ว่าจะประดับด้วยโมทีฟขนนก ดอกไม้ ไปจนถึงสัตว์  โดยยังคงเอกลักษณ์ของตัวเรือนที่เหมือนกับเครื่องหมายคำถามเอาไว้ 

สร้อยคอที่ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต สวมใส่เดินพรมแดงโดยจับคู่กับชุดโอตกูตูร์จาก Armani Privé นี้มีชื่อว่า สร้อยคอรุ่น Collier Lierre de Paris ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ Nature Triomphante ตัวเรือนไวท์โกลด์พร้อมโมทีฟรูปใบไอวี่ประดับเพชร ตัวสร้อยที่ประดับใบไอวี่นี้ยังได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ในยุค 1881 ด้วย 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

มนตร์เสน่ห์ของ Rock Crystal อัญมณีสีขาวราวน้ำแข็ง

Exclusive พูดคุยกับ Francesca Amfitheatrof ถึงการสร้างสรรค์ไฮจิวเวลรี่ Louis Vuitton Deep Time

Chopard x Julia Roberts คอลเลกชั่นสุดพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้นจากมรกต Insofu อันลือเลื่อง


Other Articles