Wednesday, May 22, 2024

อาโป อีจุนโฮ​และ เอลล่า สามแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Piaget เยี่ยมชมนาฬิกาใหม่ในงาน Watches & Wonders 2024 

ปี 2024 ถือเป็นปีที่สำคัญของ Piaget ซึ่งครบรอบ 150 ปี ในงานแสดงนาฬิการะดับโลกอย่าง Watches & Wonders ผลงานที่นำเสนอภายในบูธของ Piaget จึงได้รับความสนใจจากผู้เยี่ยมชมงานอย่างล้นหลาม แถมยังเพิ่มความคึกคักด้วยการมาเยือนของสามคนดัง อาโป ณัฐวิญญ์ อีจุนโฮ​ และเอลล่า ริชาร์ด ซึ่งต่อเพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Global Ambassador อย่างเป็นทางการ 

ผลงานที่นำเสนอในปีสุดพิเศษครั้งนี้เต็มไปด้วยความหลากหลาย เริ่มจากการเปิดตัว Altiplano Ultimate Concept Tourbillon นาฬิกาทูร์บิญงที่บางที่สุดในโลกด้วยความบางเพียง 2 มม. ถือเป็นความสำเร็จภาคต่อจาก Altiplano Ultimate Concept ที่เคยคว้ารางวัลใหญ่ “Aiguille d’Or” Grand Prix จาก GPHG 2020 มาครอง โดยใช้เวลา 3 ปีในการพัฒนา กว่า 90 % ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด รวมถึงพัฒนากลไก เพื่อให้รับกับฟังก์ชั่นทูร์บิญงที่เพิ่มเข้ามา 

อีกหนึ่งผลงานที่น่าตื่นตาก็คือ Swinging Sautoir สร้อยคอพร้อมจี้นาฬิกาซึ่งทำงานด้วยกลไก คาลิเบอร์ 9P ซึ่งเคยครองใจเหล่าเจ็ตเซ็ตในช่วงยุค 1960s – 1970s ด้วยดีไซน์อันงดงาม โดยเฉพาะเทคนิคทองและการประดับหินสี และในปี 2024 เพียเจต์เผยโฉม Swinging Sautoir 3 โมเดลใหม่ด้วยกัน โดย 2 ใน 3 รุ่นสามารถปรับแต่งให้สวมกับข้อมือได้ตามแบบฉบับเรือนเวลาทั่วไป แถมแต่ละรุ่นยังมาในดีไซน์แปลกตากว่าที่เคย กับตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของ sautoir watch ปี 1969

นอกจากนี้ ยังมี Cuff Watch นาฬิกาทรงกำไลเป็นที่นิยมอย่างมากนับตั้งแต่เพียเจต์เปิดตัวครั้งแรกในปี 1969 และแสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกของเพียเจต์ในด้านทักษะฝีมือการทำเครื่องประดับ โดยในปี 2024 นี้ เมซงเตรียมเผยเรือนเวลาไอคอนที่เปี่ยมด้วยสไตล์ที่ไม่เหมือนใครอีกครั้ง มาพร้อมหน้าปัดประดับแบล็ค โอปอล ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยสายโซ่ทองคำที่ถักทออย่างพิถีพิถัน โดยช่างฝีมือนำมาบิดทีละเส้นด้วยมือ ก่อนร้อยเรียงต่อกันอย่างเป็นธรรมชาติ ราวกับปะการังที่กำลังพลิ้วไหวอย่างอิสระในสไตล์อสมมาตรรอบพื้นหน้าปัด ทั้งหมดนี้คือหลักฐานที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นเลิศด้านการใช้สีสันและศาสตร์การทำทองที่บ่มเพาะมาอย่างยาวนาน

อีกหนึ่งผลงานที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ Aura ดีไซน์ไอคอนิกที่เปิดตัวเมื่อปี 1989 นำเสนอความท้าทายในเชิงเทคนิคของสายนาฬิกาและตัวเรือนที่ผสานเข้าด้วยกันอย่างสมบูรณ์แบบ การฝังเพชรแต่ละเม็ดให้เรียงตัวอย่างประณีตและเชื่อมต่อกันอย่างแนบสนิทไร้รอยต่อ

ในโอกาสครบรอบ 35 ปี นับตั้งแต่เผยโฉมนาฬิกาไฮจิวเวลรี่ Aura เรือนแรก ปีนี้เมซงเฉลิมฉลองไอคอนอันล้ำค่านี้อีกครั้งด้วยการเปิดตัว 2 เรือนเวลาพิเศษที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีให้เลือก 2 ขนาด ซึ่งทั้งคู่ประดับด้วยอัญมณีหลักอย่าง ทับทิม, แซฟไฟร์สีชมพู และเพชร โดยแต่ละเม็ดผ่านการเจียระไนและฝังด้วยเทคนิคพิเศษ ช่วยให้แสงส่องผ่านทับทิมบนพื้นหน้าปัดมากขึ้น จึงส่งมอบชิ้นงานที่ส่องประกายระยิบระยับ มีมิติ เข้ากับความงดงามของเพชรทรงบาแก็ตต์ได้อย่างไร้ที่ติ

“ผมอยากจะแสดงให้เห็นว่านาฬิกาและเครื่องประดับของเพียเจต์เปรียบดั่งผลงานทางศิลปะอันล้ำค่าอย่างแท้จริง และคนที่สร้างสรรค์นาฬิกาเหล่านั้นก็คือศิลปินตัวจริง” คือดำริของมร.อีฟ เพียเจต์ และผลงานที่นำเสนอใหม่ล่าสุดนี้ก็คือประจักษ์พยานที่ดี

บทความที่น่าสนใจ

Piaget Altiplano Moonphase แรงบันดาลใจจากท้องฟ้าพร่างดาว

มุมมองความคิดตกผลึก บนเส้นทางบันเทิงสุดเฉิดฉายของ ‘มาย’ ‘อาโป’

Other Articles