Tuesday, June 18, 2024

ที่สุดของความคลาสสิก… จากกระเป๋า Chanel 2.55 สู่ 11.12 ที่สาวๆ ปรารถนา

การที่ดีไซน์ชิ้นหนึ่งจะได้ชื่อว่าคลาสสิกนั้นต้องมีคุณสมบัติอย่างไร? อย่างหนึ่งที่แน่แท้ก็คือต้องผ่านกาลเวลาที่พิสูจน์ให้เราเห็นว่าดีไซน์นั้นไม่เคยล้าสมัย ทั้งยังสอดประสานเข้ากับชีวิตของเราได้อย่างไม่แปลกแยก… เมื่อเกือบ 7 ศวรรษก่อน ดีไซเนอร์หญิงนามว่า กาเบรียล โกโก ชาแนล ได้ออกแบบกระเป๋าไอคอนิกซึ่งเป็นที่จดจำมากที่สุดในประวัติศาสตร์แฟชั่น แถมยังเป็นกระเป๋าที่ใครๆ ก็ปรารถนาจวบปัจจุบันนี้ 

2.55 คือชื่อที่เปรียบดังรหัสลับของกระเป๋าคลาสสิกของ  Chanel ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 1955 (แถมเลข 5 ยังเป็นเลขนำโชคของกาเบรียล ชาเนล) ดีไซเนอร์หญิงระดับตำนานผู้นี้ไดัเริ่มจินตนาการถึงกระเป๋าสะพายมาตั้งแต่ยุค 1920s ซึ่งผู้หญิงสมัยนั้นยังใช้กระเป๋าถือหรือคลัตช์เป็นหลัก เธอคิดว่า  “ฉันเบื่อกับการถือกระเป๋าไว้ในมือแล้วทำหาย ฉันจึงเพิ่มสายสะพายกระเป๋าไว้ที่ไหล่” โดยเธอได้หยิบยืมรายละเอียดเครื่องแต่งกายของบุรุษอย่างกระเป๋าเดินทางที่มีสายสะพาย (ในยุคน้ันสงวนไว้สำหรับผู้ชายเท่าน้ัน) มาใช้ออกแบบกระเป๋า นับเป็นครั้งแรกที่กระเป๋าได้ช่วยปลดปล่อยหญิงสาวให้มีอิสระในการใช้ชีวิต 

มาดมัวแซล ชาเนลได้เลือกใช้รูปทรงเรขาคณิต ทั้งรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าของตัวกระเป๋า ตัวล็อกกระเป๋ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือที่เรียกว่าตัวล็อก ‘มาดมัวแซล’  รวมถึงรูปทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนของลายควิลต์อันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเสื้อแจ๊กเก็ตของคนเลี้ยงมเาและผ้ารองอานม้า (เธอรักการขี่ม้า ซึ่งเป็นกีฬาที่เอเตียน บัลซอง อดีตคนรักได้พาเธอไปรู้จัก)  สายโซ่ซึ่งไม่ว่าใครเห็นก็จดจำได้ในทันที (ซึ่งทำให้นึกถึงคีย์เชนผู้ดูแลโอบาซีน สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่เธอเติบโตมา) แถมเธอยังเลือกใช้หนังลูกแกะเนื้อนิ่ม ซึ่งในยุคสมัยนั้นสงวนไว้สำหรับการทำถุงมือเท่านั้นไม่เพียงเท่านั้น กระเป๋าของชาเนลยังไดัรับการยกย่องให้เป็นกระเป๋าของช่างตัดเย็บเสื้อผ้าเนื่องจากใช้วิธีการตัดเย็บแบบกลับด้านในออกมาและพลิกกลับด้านเช่นเดียวกับเทคนิคของการเย็บเสื้อผ้า ชิ้นส่วนกระเป๋าแต่ละชิ้นถูกเย็บเข้าด้วยกันด้วยตะเข็บแบบห่วงอันสลับซับซ้อน ดูเหมือนกระเป๋าใบที่สองถูกเย็บเข้าไปในใบแรก ทั้งยังใช้หนังบุซับในสีแดง (ซึ่งชวนให้นึกถึงยูนิฟอร์มของโอบาซีน) เพื่อช่วยให้ง่ายต่อการค้นหาของใช้ส่วนตัว และเพื่อให้ “ด้านในต้องสวยงามเหมือนด้านนอก” 

กระเป๋า 2.55 กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นและสไตล์ที่หลากหลายนับไม่ถ้วน ทั้งยังต่อยอดสู่กระเป๋า Classic Flap รุ่นถัดมาอย่างกระเป๋า 11.12 ในสมัยคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ก่อนจะเข้าสู่ยุคสมัยของ วิร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนปัจจุบันซึ่งรับหน้าที่สานต่อการตีความความกระเป๋าไอคอนิกให้เหมาะกับศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะเป็นการลายควิลต์ถูกเพิ่มมิติดูนุ่มพองเหมือนโซฟาในอพาร์ทเมนต์ของชาเนล ดีไซน์ตัวล็อก CC และสายโซ่ซึ่งร้อยด้วยมือเข้ากับเส้นหนัง

กระเป๋าไอคอนิกของ Chanel ช่วยให้ผู้หญิงใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ทั้งยังเข้ากับรูปแบบชีวิตอันหลากหลาย ไม่ว่าคุณจะสวมใส่กับเดรสไปออกงาน จับคู่กับลุคทำงาน หรือกับลุคสบาย จึงไม่แปลกใจจะเห็นสาวๆ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็เลือกเป็นกระเป๋าคู่ใจ

กระเป๋าคลาสสิกของ Chanel ยังเปรียบได้กับไอคอนในโลกของวัฒนธรรม โดยมักได้รับเลือกมาใช้ประกอบเพื่อสร้างภาพลักษณ์ของตัวละครหญิง นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 ยุคสมัยแห่งอิสรภาพ กระเป๋าใบนี้ได้ประดับอยู่บนไหล่ของนักแสดงหญิงในตำนานมากมาย จาก Anouk Aimée, Jeanne Moreau, Marie Chantal ไปจนถึง Delphine Seyrig และ Jane Fonda ตลอดจน Kristen Stewart นักแสดงหญิงชื่อดังเหล่านี้ยังเลือกใช้กระเป๋าชาเนลในชีวิตจริงของพวกเธออีกด้วย

หากยังจำกันได้ เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนเริ่มแฟชั่นโชว์ Fall-Winter 2024 วิร์จินี วิยาร์ดได้เลือกเปิดโชว์ด้วยภาพยนตร์สั้น The Iconic Handbag ของผู้กำกับ Inez และ Vinoodh ซึ่งนำแสดงโดยสองนักแสดงชื่อดัง Penélope Cruz, Brad Pitt และนางแบบสาว Rianne Van Rompaey ภาพยนตร์นี้จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอกระเป๋าชาเนลคลาสสิกโดยได้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่อง A Man and A Woman ในปี 1966 ของผู้กำกับ Claude Lelouch ชาวฝรั่งเศสผู้เป็นตำนาน นำแสดงโดย Anouk Aimée และ Jean-Louis Trintignant ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มและหญิงสาวที่เป็นม่ายทั้งคู่ ซึ่งพบกันที่โรงเรียนประจำของลูกๆ ถ่ายทำท่ามกลางบรรยากาศงดงามริมชายหาดและทางเดินของเมือง Deauville ที่มีความผูกพันกับแบรนด์ชาเนล ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำเพียงสามสัปดาห์ แถมนักแสดงสาว Anouk Aimée ยังใช้เสื้อผ้าและเครื่องประดับส่วนตัวของเธอเอง แน่นอนว่ารวมถึงกระเป๋า Chanel ด้วย

ทุกวันนี้กระเป๋าสะพายไหล่ต่างเป็นที่นิยมของหญิงสาวจากทั่วทุกมุมโลก สิ่งที่มาดมัวแซล ชาเนล สร้างสรรค์และส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ส่งต่อมายังวิร์จินี วิยาร์ด ที่มอบมิติใหม่ให้แก่มรดกอันล้ำค่าผ่านกระเป๋าใบตำนานแห่งโลกแฟชั่น สำหรับหญิงสาวทุกคนแล้ว กระเป๋าเหล่านี้คือคุณค่าทั้งหมดที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ ความมุ่งมั่นในอุดมคติ รวมไปถึงความเคารพในความแตกต่างและความเป็นปัจเจกบุคคล

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

รวม 5 กระเป๋า Chanel สุดคลาสสิกที่คุ้มค่ากับการลงทุนที่สุด

Priscilla  ผลงานการกำกับของ Sofia Coppola ตอกย้ำถึงสายสัมพันธ์ที่ Chanel มีต่อโลกภาพยนตร์


Other Articles