Wednesday, April 24, 2024

คอสตูมของ Taylor Swift ที่สื่อความหมายในเเต่ละ Era

Taylor Swift เธอคืออัจฉริยะด้านการเเต่งเพลง ความสามารถอันเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์เป็นที่รู้ดีกันทั่วโลก โดยเเต่ละเพลงจะมีความหมายที่ซ่อนอยู่อย่างลึกซึ้ง สามารถตีความได้ถึงบุคคลต่างๆได้มากมาย ซึ่งไม่ใช่เเค่เพียงเนื้อเพลงที่ซ่อนความหมายไว้ ยังมีความหมายจากชุดที่ Taylor Swift สวมใส่ไปงานต่างๆซึ่งสามารถเชื่อมเข้ากับเเต่ละ Era ของเธอ อย่าง Reputation Era, LOVER Era, Folklore Era, Midnights Era เเละล่าสุดคือ The Tortured Poets Department Era

Reputation Era (2017)

อัลบั้มนี้เป็นตัวเเทนเเห่งการล้างเเค้น การโดนหักหลัง ความรัก เเละชัยชนะ อันเป็นที่รู้กันว่าเรื่องราวของ Taylor Swift ในปี 2017 เต็มไปด้วยดราม่าต่างๆ อีกทั้งการพบรักกับเเฟนหนุ่มที่ปัจจุบันเลิกรากันไปเเล้วอย่าง Joe Alwyn โดยมีเพลงสุดไอคอนิคอย่าง Look what you made me do เเละ Ready for it?

ล่าสุดเธอก็ได้ปรากฏตัวในงาน Golden Globe Awards 2024 ด้วยลุคจาก Gucci ออกเเบบโดย Sabato de Sarno เเละรองเท้าของ Christian Louboutin โดยตัวชุดจะเป็นสีเขียวนีออนทำจากหนังมันวาวเสมือนเป็นตัวเเทนของงูในอัลบั้ม Reputation เเละในส่วนของเครื่องประดับก็เป็นเเหวนรูปงูพันเลื้อยที่นิ้ว

อีกชุดของ Taylor Swift จากงาน 2023 MTV VMAs เชื่อมเข้ากับ Reputation Era ในชุดเดรสสีดำรัดรูปของ Versace ที่มีซีลูเอททรงคล้ายงูเลื้อยประดับด้วยหมุดสีทองไล่ไปตามตัวระยิบระยับด้วยเพชรจากสร้อยคอสีทอง ซึ่งการตีควาชุดครั้งนี้จากเเฟนคลับก็เพื่อรอคอยการปล่อยอัลบั้ม Reputation เเบบ Taylor’s Version อยู่นั่นเอง

Lover Era (2019) 

ยุคที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ความรัก ความลุ่มหลง เเละความเจ็บปวด ซึ่งรวมอยู่ในเเต่ละเพลงของอัลบั้ม Lover อีกทั้งยังมีสอดเเทรกเรื่อง LGBT เเละเฟมินิสต์อีกด้วย 

ในงาน Billboard Music Awards ในปี 2019 Taylor Swift มาในชุดเดรสสั้นจากผ้าชีฟองจับจีบเป็นระบายดูอ่อนหวานจากเเบรนด์ Raisa & Vanessa เเละรองเท้าส้นสูงจาก Casadei พร้อมกับเครื่องประดับเพชรเเวววาว เเละคงจะไม่มีสีไหนที่สามารถสื่อถึงอัลบั้ม Lover ได้เท่ากับสีม่วงลาเวนเดอร์ได้อีกเเล้ว เป็นอีกชุดที่สามารถเชื่อมโยงไปถึงอัลบั้มนี้ได้

ต่อมาก็เป็นงาน 63rd Annual Grammy Awards ในปี 2021 ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงโควิดเเฟชั่นมาส์กจึงเป็นกระเเสในช่วงนั้น ซึ่ง Taylor Swift ปรากฏในลุคดอกไม้ประดับทั้งตัวที่เหมือนช่อดอกไม้เคลื่อนไหวได้มากกว่าเดรสสั้น โดยดีเทลดอกไม้มาจากการปักอย่างพิถีพิถันเข้ากับรองเท้าส้นสูง Louboutin ก่อนที่เธอจะขึ้นเวทีเปลี่ยนเป็นชุดในตีมของอัลบั้ม Folklore 

Folklore Era (2020) 

ถือว่าเป็นอัลบั้มที่เเฟนคลับรอคอยมานานหลังจากปล่อยอัลบั้ม Lover ไปเมื่อ 11 เดือนที่เเล้ว โดยอัลบั้ม Folklore เป็นการเล่าเรื่องราวผ่านเนื้อเพลงที่มีพาเราด่ำดิ่งไปสู่ความทรงจำวันวานในเเนวเพลง Indie สำหรับในช่วงโควิดที่ผ่านมา 

Taylor Swift ได้สร้างหนึ่งในตำนานบนเวทีของงาน 63rd Annual Grammy Awards ในปี 2021 ในเพลง Cardigan, August เเละจบท้ายด้วย Willow ซึ่งทั้งหมดเป็นเพลงจากอัลลั้ม Folklore นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลอันเป็นรางวัลครั้งที่สามของรางวัลอัลบั้มเเห่งปีในค่ำคืนนั้นอีกด้วย โดยเธอได้สวมใส่ชุดเดรสยาวเเวววาวโดดเด่นมาจากบนเวที 

Midnights Era (2022)

อัลบั้ม Midnights เสมือนเป็นการเล่าเรื่องของชีวิต Taylor Swifts ที่ผ่านมาทำให้เราได้เข้าใจเธอผ่านบทเพลง 13 เพลงนี้ทั้งหมดในเเต่ละเเง่มุมของปัญหาต่างๆ

โดยในเนื้อเพลงจะกล่าวถึงดาวที่เป็นประกายท่ามกลางความมืด หลังจากห่างหายจากโลกโซเชียลไปนาน Taylor Swift ก็กลับมาอีกครั้งในงาน MTV VMAs ปี 2022 ในชุดมินิเดรสระยิบระยับจากเเบรนด์ Oscar de la Renta โดยชุดที่ทำจากเพชรทั้งตัวเข้ากับรองเท้าเเบรนด์โปรดของเธออย่าง Christian Louboutin เเละเครื่องประดับจากเเบรนด์ Lorraine Schwartz ซึ่งในงานนี้เธอก็ได้รับรางวัลวิดีโอยอดเยี่ยมเเห่งปี พร้อมทั้งประกาศถึงอัลบั้มชุดใหม่ที่จะออกในเดือนตุลาคม

The Tortured Poets Department (2024)

การรอคอยของอัลบั้มใหม่ของ Taylor Swift อย่าง The Tortured Poets Department ใกล้จะสิ้นสุดลงเเล้ว เพราะเธอได้ประกาศจะปล่อยอัลบั้มนี้ในเดือนเมษายน 2024 เเน่นอนว่าในงาน Grammy Awards 2024 ที่เพิ่งผ่านมาเธอได้ขึ้นเวทีรับรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมเเห่งปีซึ่งก็คือ อัลบั้ม Midnights พร้อมกับเซอร์ไพรส์เเฟนๆถึงการปล่อยอัลบั้มในวันที่ 19 เมษายนในชื่อ The Tortured Poets Department 

อัลบั้มนี้มีเพลงพิเศษชื่อ The Albatross ซึ่งจะอยู่ในเเผ่นเสียงไวนิลของอัลบั้มนี้ ทุกคนต่างเดากันว่าสีขาวดำของนก  Albatross คล้ายคลึงกับชุดของเธอในวันงานวันนั้น ซึ่งอาจเป็นการโปรโมทเพลงนี้ผ่านชุดของเธอ โดยชุดเป็นชุดเดรสราตรีสีขาวลากยาวตัดกับสีพรมเเดงของ Schiaparell เข้าลุคกับถุงมือยาวสีดำ อีกทั้งความหมายของนก Albatross ยังหมายถึงนกที่โบยบินเเบบไม่เเตะพื้นดินตลอดระยะเวลา 6 ปี อันเป็นระยะเวลาการคบกันของ Taylor Swift เเละ Joe Alwyn ก่อนจะเลิกรากันไปดั่งการต้องคำสาปเอาไว้ อัลบั้มที่กำลังจะปล่อยออกมานี้จะสื่อถึงคนรักเก่าที่เธอเพิ่งเลิกรากันไปรึเปล่ารอติดตามกันได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม :

ย้อนดูผลงานของ Taylor Swift อย่างอัลบัม Evermore ภาคต่อของ Folklore

รอจับจอง! ลุคพรมแดง Taylor Swift จากงานประกาศรางวัล Grammy Awards 2021


Other Articles