Friday, October 29, 2021

7 สิ่งที่น่าจดจำจากแฟชั่นโชว์ Chanel Spring-Summer 2022

ในวันที่ 5 ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปารีส แฟชั่นวึค Chanel ได้จัดแฟชั่นโชว์ ณ Grand Palais Éphémère ซึ่งสร้างขึ้นใน Place Joffre  เนื่องจากสถานที่ประจำอย่างอาคารกรองด์ ปาเลส์ดั้งเดิมกำลังอยู่ในระหว่างบูรณะใหม่ แฟชั่นโชว์ Chanel Spring-Summer 2022 จัดขึ้นแบบมีผู้ชมเข้าร่วมงานได้หลังจากมาตรการโควิด-19 ได้รับการผ่อนปรน และบรรยากาศของโชว์ก็เปรียบดังไทม์แมชชีนพาเราย้อนกลับไปยังยุค 90s เข้ากับผลงานการออกแบบของ Virginie Viard ที่มีทั้งลุคบีชแวร์และดีไซน์ไอคอนิกของแบรนด์ 

“It’s a magical object and a sexy gesture, which evokes so many memories. I used to love the sound of flashbulbs going off at the shows in the eighties, when the models were on a raised runway. I wanted to recapture that emotion.” – Virginie Viard-

1 รันเวย์ยกสูง

Grand Palais Éphémère เป็นสถานที่ชั่วคราวซึ่งสร้างขึ้นบริเวณ Place Joffre ไม่ไกลจากหอไอเฟลเพื่อแสดงโชว์ในครั้งนี้ รันเวย์เป็นแบบยกสูงตามสไตล์ยุค 80s-90s และด้านหลังเป็นแบ็กดร็อปนางแบบที่รับบทช่างภาพหญิง ถ่ายโดย Inez & Vinoodh ส่วนโดยรอบรันเวย์ก็รายล้อมด้วยบรรดาช่างภาพที่พากันกดชัตเตอร์กันรัวๆ รันเวย์ครั้งนี้อาจจะเรียบง่ายกว่าครั้งไหนๆ แต่ก็ตอบสนองต่อเรื่องเล่าที่ Chanel ต้องการสื่อสาร นั่นคือ สายสัมสัมพันธ์ระหว่าง แฟชั่นและการถ่ายภาพ ดังที่วิร์จินี วิยาร์ดกล่าวไว้ในโชว์โน้ตว่า “เพราะแฟชั่นเป็นเรื่องเกี่ยวกับเสื้อผ้า นางแบบ และช่างภาพ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์เองก็เคยถ่ายภาพแคมเปญของชาเนลด้วยตัวเอง วันนี้ ฉันเลยขอความร่วมมือจากเหล่าช่างภาพ ฉันรักในมุมที่พวกเขามองชาเนล มันทั้งเป็นแรงใจและดลใจฉัน”

2 กลิ่นอายยุค 1990s 

นอกจากกองทัพนางแบบที่เดินออกมาด้วยเอเนอร์จีเพื่อโพสท่าที่ปลายรันเวย์จะทำให้เรานึกถึงนางแบบดังในยุค 1980s-1990s  ในแฟชั่นโชว์ที่แฝงกลิ่นอายเรโทรนี้ วิร์จีนี วิยาร์ด ตั้งใจนำเสนอ “ชุดว่ายน้ำดีไซน์เรียบในเฉดสีทองหรือขาวขลิบขอบสีดำ ชุดกระโปรงสั้นผ้าทวีดสีชมพูหรือม่วงอ่อน กระโปรงตาข่าย แจ๊กเก็ตปักลายแต่งโครเชต์หลากสี และเดนิมสูท และยังมีลายพิมพ์อีกหลายลุคเป็นลายผีเสื้อหลากสีขาดใหญ่พิมพ์ลงบนผ้าชีฟอง” เหล่านี้ล้วนแต่เป็นองค์ประกอบอันเป็นเอกลักษณ์ของยุค 1990s และแฝงกลิ่นอายของโชว์ของชาเนลในอดีต 

3 ร้อนนี้ที่ แซงต์โทรเปซ 

ฤดูร้อนที่จะมาถึง ชาเนลพาเรามุ่งหน้าสู่แซงต์โทรเปซ สถานที่พักผ่อนที่ชายหาดริเวียร่าของเหล่าเจ็ตเซ็ต ด้วยเหตุนี้ จึงมีลุคแจ๊กเก็ตผ้าทวีดและชุดเซ็ตกางเกงขาสั้น ในเฉดสีชมพู เหลือง และม่วงพาสเทลเข้ากับบรรยากาศริมทะเล รวมทั้งชุดกระโปรงโรงและเสื้อลายทางสไตล์กะลาสีด้วย 

4 บริจิตต์ บาโดต์ 

ตอนที่นางแบบ Anna Ewers เดินออกมาเพื่อนำเสนอลุคหมายเลข 2 เชื่อว่าหลายคนสะดุดตากับชุดว่ายน้ำทูพีซขลิบขอบสีขาว สะพายกระเป๋าบีชแบ็กใบโต และสวมแว่นกันแดด ลุคนี้ทำให้เรานึกถึงนักแสดงชาวฝรั่งเศส บริจิตต์ บาร์โดต์ ผู้ทำให้แซงต์โทรเปซโด่งดังไปทั่วโลก

5 แอ็กเซสเซอรี่

นอกจากกระเป๋าใบโตแล้ว ก็ยังมีกระเป๋าควิลต์นุ่มๆพร้อมสายโซ่เส้นโต  รองเท้าทรงแมรี่เจน และบรรดาเครื่องประดับโซ่ โลโก้ C ไขว้ และคามิเลียที่ได้รับการตีความใหม่ 

6 แจน ใบบุญ

ต้องบอกว่าปีนี้เป็นปีของ แจน ใบบุญ ลอฟฟีเซียลคัฟเวอร์ฉบับเดือนสิงหาคม นางแบบสาวชาวไทยที่ได้มีผลงานมากมายในระดับโลก โดยหลังจากย้ายไปสังกัดเอเจนซี่ที่ลอนดอนได้ประมาณ 2 ปี ล่าสุด เธอก็ได้เดินแบบให้กับ Chanel ที่ปารีส แฟชั่นวีค เป็นครั้งแรกหลังจากเคยร่วมเดินโชว์ครูซคอลเลกชั่นที่ Chanel ยกมาจัดที่กรุงเทพฯ โดยในโชว์นี้ แจนมาในลุคหมายเลข 60 ซึ่งเป็นชุดหนังสีดำลายควิลต์ตัดคลุมด้วยผ้าโปร่งสีดำบางเบาแฝงความเรียบโก้ อีกหนึ่งโมเมนต์ที่คนไทยภาคภูมิใจ

7 ฟรอนต์โรว์

Kristen Stewart, Lily-Rose Depp, Whitney Peak, Caroline de Maigret ไปจนถึง Jennie  Blackpink และ Soo Joo Park มิวส์และเฟรนด์ของเมซงชาเนลต่างมารวมตัวกันเต็มฟรอนต์โรว์ หลายคนยังร่วมแสดงในทีเซอร์เปิดตัวโชว์ด้วย 


Other Articles