Tuesday, February 7, 2023

Ai WeiWei ฉายเดี่ยวครั้งแรกในไทยกับ Year of the Rat

สาว ๆ สายศิลปะหลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินชื่อของ อ้าย เวยเวย (Ai WeiWei) ศิลปินชาวจีนหัวขบถมากชื่อ ผู้ไม่หวั่นในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองด้วยศิลปะเชิงเสียดสีประชดประชัน ล่าสุดชาวไทยจะได้ชมผลงานศิลปะของ อ้าย เวยเวย กับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเขาในประเทศไทย “Year of the Rat” ณ แกลเลอรี่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แบงค็อก (Tang Contemporary Art Bangkok) บนชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok)

จากการดึงแรงบันดาลใจของเรื่องราวในประวัติศาสตร์ รวบรวมมาเจียระไนและสอดแทรกความขบถทางความคิดจนเกิดเป็นผลงานศิลปะที่มีความแตกต่างและความน่าหลงไหล ให้ความรู้สึกทั้งใกล้และไกลตัว ทั้งลึกลับและชัดเจนในเวลาเดียวกัน นิทรรศการ Year of the Rat โดยภัณฑรักษ์ ชุ่ย ชานชาน (Cui Cancan) คือการแสดงให้เห็นความโดดเด่นของ Ai WeiWei อย่างชัดเจนจากการดึงความพิเศษของปี 2020 ปีชวดที่เป็นปีเกิงจื่อ (Gengzi) ซึ่งเกิดทุก 60 ปี ตามความเชื่อจีน โดยทุกปีเกิงจื่อจะมีความพิเศษ อย่าง เมื่อปี 1840 มีเหตุการณ์สำคัญคือสงครามฝิ่น (Opium War) ซึ่งเป็นที่มาของการยกเกาะฮ่องกงให้อยู่ในอาณัติของอังกฤษตามสนธิสัญญานานกิง (Treaty of Nanjing) เมื่อปี 1900 ก็มีเหตุการณ์สำคัญคือกบฏนักมวยและการทำสงครามกับพันธมิตรแปดชาติ เมื่อปี 1960 คือปีที่ประเทศจีนต้องเจอกับภาวะอดอยากครั้งใหญ่ และสำหรับปี 2020 ก็อย่างที่ทราบดีคือการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 

อ้าย เวยเวย Year of the Rat

นิทรรศการ Year of the Rat จึงเป็นการเล่าเรื่องและถ่ายทอดถึงความซับซ้อนและผลกระทบทางการเมืองที่ถูกสื่อออกมาจากผลงานศิลปะชิ้นเด่นต่าง ๆ โดยผลงาน อย่าง หัวของสัตว์ของ 12 ปีนักษัตร จากการผสมผสานชุดผลงานของ อ้าย เวยเวย Beast Head และ Lego, ประติมากรรมหินอ่อน Shelter และแหวนทองแท้ Ring W and Ring M ในนิทรรศการครั้งนี้มีความหมายแฝงของยุคประวัติศาสตร์ที่โด่งดังแตกต่างกันพร้อมเรื่องราว จนเราต้องตั้งคำถามว่า มันคืออะไร เกิดอะไรขึ้น ทำไมโลกในปัจจุบันถึงเป็นแบบนี้  

ปีหนูกำลังจะผ่านไป ใครสนใจอยากเริ่มและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในปีวัว การเรียนรู้ผ่านศิลปะก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะนิทรรศการเดี่ยว Year of the Rat ครั้งแรกของ Ai WeiWei ในประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมถึง 10 ธันวาคม 2563 ที่แกลเลอรี่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต แบงค็อก (Tang Contemporary Art) บนชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok) ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ tangcontemporary.com, Facebook: tangcontemporaryartbangkok, Instagram: tangcontemporaryart นอกจากนี้ ในเดือนพฤศจิกายนจะมีการฉายภาพยนตร์สารคดี อ้าย เวยเวย Ai WeiWei: Never Sorry อีกด้วย

Other Articles