Wednesday, August 4, 2021

ภาพยนตร์ศิลปะจัดเต็มที่ River City Bangkok

เคยไหมกับการไม่อินหรือไม่เข้าใจในงานศิลปะ เคยไหมที่ชวนเพื่อนไปดูงานศิลปะแล้วถูกปฏิเสธเพราะเพื่อนไม่รู้จักตัวศิลปิน และเคยอยากรู้ที่มาที่ไปหรือแรงบันดาลใจในงานศิลปะชิ้นต่าง ๆ ไหม ปัญหาเหล่านี้ไม่ง่ายและไม่ยากในการทำความเข้าใจหรือแก้ไขเพราะปัจจุบันสื่อภาพยนตร์เข้ามามีบทบาทมากในการถ่ายทอดชีวิตและผลงานสำคัญของศิลปินดังระดับโลก ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok) จึงเอาใจคนรักและสนใจศิลปะด้วยการคัดสรรภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและผลงานของศิลปินดังระดับโลกผ่านโปรแกรม RCB Film Artist Series ที่พร้อมเสิร์ฟตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ไปจนถึงเดือนธันวาคม

หนังศิลปะ

October : Vincent van Gogh

เริ่มกันด้วยเดือนตุลาคมกับการจัดเต็มทุกอย่างเกี่ยวกับ วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) เพื่อเป็นการตอบสนองความสำเร็วของนิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art ซึ่งกำลังจัดแสดงที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จนถึงเดือนธันวาคมนี้ 

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์ที่ถูกเลือกสรรมาคืออะนิเมชั่นรางวัล Best Animated Feature จากเวทีออสการ์ (Oscar) ครั้งที่ 90 อย่าง Loving Vincent ของผู้กำกับ โดโรตา โคเบียลา (Dorota Kobiela) และ ฮิวจ์ เวลค์แมน (Hugh Welchman) ที่เล่าเรื่องราวอันแสนดราม่าของจิตรกรชื่อดังก้องโลกอย่างวินเซนต์ แวน โก๊ะ ซึ่งผลงานชิ้นนี้สร้างจากจดหมายส่วนตัว 800 ฉบับ และใช้เวลาในการสร้างนานกว่า 7 ปี โดยการฉายภาพยนตร์อะนิเมชั่น Loving Vincent นี้จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17, 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2 มีบรรยายภาษาไทย พิเศษ ในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม หลังการฉายภาพยนตร์ ผู้ชมสามารถร่วมพูดคุยกับทีมริเวอร์ ซิตี้ และกูรูหนังจากเพจดังคือ I watch movies a lot, เล่าหลังเสพย์, ผู้ชายคนนั้นจากหนังเรื่องนี้

View this post on Instagram

Vincent van Gogh: A New Way of Seeing จะพาทุกคนไปรู้จักกับชีวิตที่ไม่ธรรมดาของแวน โก๊ะ พร้อมๆ กับการตีความใหม่ๆ ผ่านขุมสมบัติจากพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะที่อัมสเตอร์ดัมและสัมภาษณ์พิเศษจากภัณฑารักษ์และนักประวัติศาสตร์คนสำคัญ แฟนๆ แวน โก๊ะห้ามพลาด! (ชมตัวอย่างได้ที่ IGTV) รอบฉาย – 24 ต.ค. 63 เวลา 18:00 น. – 31 ต.ค. 63 เวลา 18:00 น. ซื้อบัตรได้ที่ https://www.zipeventapp.com/e/Vangoghnewway Vincent van Gogh: A New Way of Seeing provides an extraordinary biography of Van Gogh’s life made with privileged access to the treasures of Amsterdam’s Van Gogh Museum, featuring interviews with key curators and historians. At RCB Forum, 2nd floor, River City Bangkok (Trailer on IGTV) Showtimes: – 24 October 2020 at 6 p.m. – 31 October 2020 at 6 p.m. Tickets on https://www.zipeventapp.com/e/Vangoghnewway #vangogh #vangoghlifeandart #vincentvangogh #art #film #rivercitybangkok #rivercitycontemporary

A post shared by River City Bangkok (@rivercitycontemporary) on

ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องสำหรับเดือนตุลาคมคือ Vincent van Gogh: A New Way of Seeing ที่พาผู้ชมไปทำความรู้จักชีวิตที่ไม่ธรรมดาของแวน โก๊ะ ผ่านการสำรวจทุกซอกทุกมุมของแกลเลอรีและห้องเก็บผลงานในพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ที่อัมเตอร์ดัม และสัมภาษณ์พิเศษจากภัณฑารักษ์และนักประวัติศาสตร์คนสำคัญอย่าง Vincent Willem van Gogh (เหลนของ Theo van Gogh) Dominique Charles Janssens (ประธาน Institut Van Gogh) Axel Rüger (ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ) Teio Meedendorp และ Louis van Tilborgh (นักวิจัยอาวุโสของพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ) ผู้ชมจะได้ชมผลงานชิ้นเอกของวินเซนต์พร้อม ๆ กับตามติดชีวิตของ แวน โก๊ะตั้งแต่แรกเริ่มที่ เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ จนกระทั่งเขากลายเป็นศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ในฝรั่งเศส โดยจะจัดฉายในวันเสาร์ที่ 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 18.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2 มีบรรยายภาษาไทย

November : Revolution

สำหรับเดือนพฤศจิกายน ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จะมีการนำเสนอภาพยนตร์เกี่ยวกับเหล่าศิลปินขั้วขบถที่สร้างความเปลี่ยนแปลงมาแล้วต่อวงการศิลปะไม่ว่าจะเป็นศิลปินชาวจีน Ai Wei Wei และเหล่าศิลปินดังของยุคอิมเพรสชันนิสม์ 

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์เรื่องแรกประจำเดือนพฤศจิกายนคือ Ai WeiWei: Never Sorry ภาพยนตร์สารคดีจากปี 2012 เจ้าของรางววัล Special Jury Prize จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของ Ai WeiWei และบทบาทการเป็นนักต่อสู้ทางสังคมผู้โดดเด่นทั้งด้านบุคลิกและความแข็งกร้าว แต่ชาญฉลาดในการใช้สื่อสมัยใหม่และผสมผสานศิลปะเข้ากับการเมืองอย่างคมคาย รวมถึงความรู้เท่าทันการเคลื่อนไหวของโลกอันเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เขาแตกต่างจากศิลปินจีนส่วนใหญ่ และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในสังคมตะวันตก โดยภาพยนตร์ Ai WeiWei: Never Sorry จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาอังกฤษ ในวันเสาร์ที่ 7, 14, 21 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์เรื่องถัดมาสำหรับเดือนพฤศจิกายนเป็นการนำเสนอให้รู้ถึงประวัติศาสตร์ศิลปะและความเป็นมาของศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์หรือลัทธิประทับใจ ผ่านภาพยนตร์ The Impressionists – and The Man Who Made Them ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Durand-Ruel พ่อค้างานศิลปะที่พยายามผลักดันผลงานศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ของศิลปินอย่าง Claude Monet, Edgar Degas, Édouard Manet, Pierre-Auguste Renoir, Camille Pissarro และ Alfred Sisley ที่ขณะนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ศิลปะและผู้คนทั่วไปเท่าไหร่นัก โดย The Impressionists – and The Man Who Made Them จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาไทยในวันเสาร์ที่ 14 และ 21 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

December : Femininity

สำหรับเดือนส่งท้ายปีอย่างธันวาคมทาง ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จะมีการนำเสนอภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงเรื่องราวและความแข็งแกร่งของศิลปินหญิงผู้โด่งดังและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก อย่าง Frida Kahlo และ Yayoi Kusama

เริ่มด้วยภาพยนตร์เรื่องแรก Frida Kahlo ผลงานปี 2020 ที่จะพาผู้ชมทุกคนไปสำรวจและเรียนรู้เรื่องราวและตัวตนของจิตรกรหญิงระดับโลกจากประเทศเม็กซิโกอย่าง Frida Kahlo ที่ใช้งานศิลปะบอกเล่าเรื่องราวในช่วงต่าง ๆ ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวความรักที่มีทั้งสมหวังและไม่สมหวัง รวมถึงปัญหาสุขภาพกายจากอุบัติเหตุซึ่งส่งผลให้เธอไม่สามารถมีลูกได้ จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่สะท้อนถึงความปวดร้าว โดยภาพยนตร์ Frida Kahlo นี้จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาอังกฤษในวันเสาร์ที่ 5 และ 19 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

หนังศิลปะ

ถัดมาเป็นคิวของภาพยนตร์สารคดี Kusama: Infinity เรื่องราวของศิลปินหญิงสัญชาติญี่ปุ่น Yayoi Kusama ผลงานกำกับของผู้กำกับหญิง Heather Lenz ที่บอกเล่าเรื่องราวเส้นทางการเป็นศิลปินหญิงเบอร์ต้น ๆ ของโลกตั้งแต่ตอนที่เธอใช้ชีวิตในที่ญี่ปุ่นจนมีชื่อเสียงในอเมริกาช่วงยุค 60s และปัจจุบันในช่วงบั้นปลายชีวิตที่เธอใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชมาตั้งแต่ปี 1977 โดยภาพยนตร์ Kusama: Infinity จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาไทยในวันเสาร์ที่ 12 และ 26 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

RCB Film Artist Seriesริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก…

River City Bangkokさんの投稿 2020年10月9日金曜日

เรียกได้ว่า ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดให้คนรักศิลปะได้ซึมซับเรื่องราวของศิลปินระดับโลกอย่างเต็มอิ่ม สำหรับใครที่สนใจต้องรีบจองที่นั่งผ่านทาง zipeventapp.com (สำหรับภาพยนตร์รอบเดือนตุลาคม) และ melonticket.com (สำหรับภาพยนตร์รอบเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม) เพราะแต่ละรอบจำกัดจำนวนคนเพียง 70 ที่นั่งเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rivercitybangkok.com, IG : rivercitycontemporary และ Facebook: River City Bangkok

Материалы по теме:

LOUIS VUITTON AND YAYOI KUSAMA TEAM UP FOR A DOT-COVER ED COLLECTION
Louis Vuitton จับมือร่วมงานกับศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ในการวาดภาพที่มีจุดสีสันหลากหลายไว้บนสถานที่ต่างๆ งานนี้เราจะได้เห็นลายจุดอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอบนเสื้อผ้า กางเกง ชุดนอนเครื่องประดับ กระเป๋า และ รองเท้า  โดยคอลเลคชั่นในครั้งนี้มีกำหนดว่าขายแล้วในวันที่ 10 เดือนกรกฎาคมนี้
YAYOI KUSAMA FOR LOUIS VUITTON
    คอลเลกชั่นใหม่ของ Louis Vuitton ภายใต้การทำงานของ Marc Jacobs ที่ได้จับมือกับ Yayoi Kusama ศิลปินสุดเพี้ยนชาวญี่ปุ่นเพื่อสร้างสรรค์คอลเลกชั่นใหม่ขึ้น โดยเอกลักษณ์ของศิลปินท่านนี้คือการสร้างสรรค์ลายจุดที่ไม่ว่าจะเป็นชุดนอน เครื่องประดับ ประติมากรรมต่างๆ โดยคราวนี้ก็ได้ออกแบบผ่านมุมมองของ Louis Vuitton ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าหรือแม้แต่รองเท้า ซึ่งจะมีวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ค่ะ
Exhibition to Pair Christian Dior Designs with Impressionist Paintings
     Musée Christian Dior เตรียมจัดนิทรรศการในช่วงฤดูร้อนด้วยภาพจิตรกรรมต่างๆที่โด่งดังในอดีตจากจิตกรในแขนง Impressionism อาทิเช่น Edgar Degas, Georges Seurat, Pierre-Auguste Renoir และ Berthe Morisot ด้วยการเอื้อเฟื้อจากพิพิธภัณฑ์ Musée Marmottan เคียงคู่กับชุด  Christian Dior ด้วยกันถึง 70 ชุด ...
Yayoi Kusama, ‘Who Have Arrived In Heaven’ exhibition
เมื่อศิลปินสาว Yayoi Kusama ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าแม่ศิลปะแนวป็อปอาร์ตสุดเฟมินิสต์ และเป็นศิลปินอาวองต์-การ์ดแถวหน้าของญี่ปุ่น ซึ่งใครหลายคนคงจำเธอคนนี้ได้จากการนำลายจุด “Dot Infinity” ดังไปทั่วโลก       หลังจากจับมือกับแบรนด์ดังอย่าง Louis Vuitton ออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษที่มีชื่อว่า “Louis Vuitton – Yayoi Kusama” ล่าสุด เธอได้จัด 'นิทรรศการที่อาจกล่าวได้ว่า เป็น ...
Louis Vuitton Timeline : L’Officiel Thailand April 2014
16ปี กับบทบาทในการสรรสร้างคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสตรีให้กับแบรนด์ดังจากฝรั่งเศสนาม หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton)  ตั้งแต่ปีค.ศ. 1998 จวบจนวันนี้ มาร์ก เจคอบส์ (Marc Jacobs)นักออกแบบชาวอเมริกัน ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น'ราชาแห่งกรันจ์ในแวดวงแฟชั่น' และแม้ว่าวันนี้เขาจะโบกมืออำลาจากแบรนด์ดังไปแล้วก็ตาม  แต่ความประทับใจที่เขาได้ฝากไว้จะตราตรึงไว้อย่างไม่มีวันลืมเลือน ซึ่งหากนับย้อนตั้งแต่มาร์ก เจคอบส์รับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ที่หลุยส์ วิตตองในปีค.ศ. 1997 เจคอบส์ก็สรรสร้างงานออกแบบเสื้อ พร้อมการจัดแสดงโชว์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาจนทำให้ หลุยส์ วิตตอง กลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของสัปดาห์แสดงแบบเสื้อในกรุงปารีส ...

Other Articles

spot_img

200ปีของLouis Vuitton กับประวัติอันน่าทึ่งของผู้ก่อตั้ง “มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง”

0
เมื่อพูดถึง  Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) เชื่อว่าใครๆก็ต้องรู้จักแบรนด์ลักชูรี่ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานมากว่าศตวรรษ รวมถึงเป็นแบรนด์ในฝันของใครหลายๆคน แน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์นี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากผู้ก่อตั้งอย่าง“มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง” อีกหนึ่งบุคคลที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ตัวเขานั้นได้เกิดในวัน...

เสน่ห์ที่ลงตัวสำหรับผู้หญิงของ Reverso One จาก Jaeger-LeCoultre

0
ต้องบอกว่า Jaeger-LeCoultre (เจเกอร์-เลอกูลทร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในด้านกลไก เทคนิค และงานหัตถศิลป์ โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ที่รวมแทบจะทุกแผนกเข้าไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน ณ...

#BEAUTYASALEGACY มุมมองความงามอันยั่งยืนของ Dior Beauty

0
เรื่องราวของการรังสรรความงามอันเลื่องชื่อ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อธรรมชาติและพัฒนาการทางเทคโนโลยี “ก้าวตามครรลองของธรรมชาติ ย่อมไม่มีวันเดินผิดทาง” คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงที่ออกมาจากปากของคนที่หลงรักเหล่าบุปผชาติอย่างสุดหัวใจอย่าง ‘Christian Dior ’ ความรักต่อธรรมชาติและหมู่มวลดอกไม้ ที่ถูกบ่มเพาะมาจากแม่ของเขาตังแต่สมัยเด็ก...

Ariana Grande เตรียมขึ้นคอนเสิร์ต ‘Rift Tour’ ในเกม Fortnite

0
ถึงเวลาของสาว Ariana Grande กันบ้าง หลังจาก Travis Scott และ J...

La Dotta Pasta Bar & Store เปิดสอนทำพาสต้าเส้นสดออนไลน์ โดยเชฟเจ้าของสูตร

0
La Dotta Pasta Bar & Store ร้านพาสต้าบาร์ร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัล ‘มิชลินเพลท’ จากมิชลิน...

Материалы по теме:

LOUIS VUITTON AND YAYOI KUSAMA TEAM UP FOR A DOT-COVER ED COLLECTION
Louis Vuitton จับมือร่วมงานกับศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ในการวาดภาพที่มีจุดสีสันหลากหลายไว้บนสถานที่ต่างๆ งานนี้เราจะได้เห็นลายจุดอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอบนเสื้อผ้า กางเกง ชุดนอนเครื่องประดับ กระเป๋า และ รองเท้า  โดยคอลเลคชั่นในครั้งนี้มีกำหนดว่าขายแล้วในวันที่ 10 เดือนกรกฎาคมนี้
YAYOI KUSAMA FOR LOUIS VUITTON
    คอลเลกชั่นใหม่ของ Louis Vuitton ภายใต้การทำงานของ Marc Jacobs ที่ได้จับมือกับ Yayoi Kusama ศิลปินสุดเพี้ยนชาวญี่ปุ่นเพื่อสร้างสรรค์คอลเลกชั่นใหม่ขึ้น โดยเอกลักษณ์ของศิลปินท่านนี้คือการสร้างสรรค์ลายจุดที่ไม่ว่าจะเป็นชุดนอน เครื่องประดับ ประติมากรรมต่างๆ โดยคราวนี้ก็ได้ออกแบบผ่านมุมมองของ Louis Vuitton ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าหรือแม้แต่รองเท้า ซึ่งจะมีวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ค่ะ
Exhibition to Pair Christian Dior Designs with Impressionist Paintings
     Musée Christian Dior เตรียมจัดนิทรรศการในช่วงฤดูร้อนด้วยภาพจิตรกรรมต่างๆที่โด่งดังในอดีตจากจิตกรในแขนง Impressionism อาทิเช่น Edgar Degas, Georges Seurat, Pierre-Auguste Renoir และ Berthe Morisot ด้วยการเอื้อเฟื้อจากพิพิธภัณฑ์ Musée Marmottan เคียงคู่กับชุด  Christian Dior ด้วยกันถึง 70 ชุด ...
Yayoi Kusama, ‘Who Have Arrived In Heaven’ exhibition
เมื่อศิลปินสาว Yayoi Kusama ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าแม่ศิลปะแนวป็อปอาร์ตสุดเฟมินิสต์ และเป็นศิลปินอาวองต์-การ์ดแถวหน้าของญี่ปุ่น ซึ่งใครหลายคนคงจำเธอคนนี้ได้จากการนำลายจุด “Dot Infinity” ดังไปทั่วโลก       หลังจากจับมือกับแบรนด์ดังอย่าง Louis Vuitton ออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษที่มีชื่อว่า “Louis Vuitton – Yayoi Kusama” ล่าสุด เธอได้จัด 'นิทรรศการที่อาจกล่าวได้ว่า เป็น ...
Louis Vuitton Timeline : L’Officiel Thailand April 2014
16ปี กับบทบาทในการสรรสร้างคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสตรีให้กับแบรนด์ดังจากฝรั่งเศสนาม หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton)  ตั้งแต่ปีค.ศ. 1998 จวบจนวันนี้ มาร์ก เจคอบส์ (Marc Jacobs)นักออกแบบชาวอเมริกัน ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น'ราชาแห่งกรันจ์ในแวดวงแฟชั่น' และแม้ว่าวันนี้เขาจะโบกมืออำลาจากแบรนด์ดังไปแล้วก็ตาม  แต่ความประทับใจที่เขาได้ฝากไว้จะตราตรึงไว้อย่างไม่มีวันลืมเลือน ซึ่งหากนับย้อนตั้งแต่มาร์ก เจคอบส์รับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ที่หลุยส์ วิตตองในปีค.ศ. 1997 เจคอบส์ก็สรรสร้างงานออกแบบเสื้อ พร้อมการจัดแสดงโชว์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาจนทำให้ หลุยส์ วิตตอง กลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของสัปดาห์แสดงแบบเสื้อในกรุงปารีส ...

เคยไหมกับการไม่อินหรือไม่เข้าใจในงานศิลปะ เคยไหมที่ชวนเพื่อนไปดูงานศิลปะแล้วถูกปฏิเสธเพราะเพื่อนไม่รู้จักตัวศิลปิน และเคยอยากรู้ที่มาที่ไปหรือแรงบันดาลใจในงานศิลปะชิ้นต่าง ๆ ไหม ปัญหาเหล่านี้ไม่ง่ายและไม่ยากในการทำความเข้าใจหรือแก้ไขเพราะปัจจุบันสื่อภาพยนตร์เข้ามามีบทบาทมากในการถ่ายทอดชีวิตและผลงานสำคัญของศิลปินดังระดับโลก ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok) จึงเอาใจคนรักและสนใจศิลปะด้วยการคัดสรรภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและผลงานของศิลปินดังระดับโลกผ่านโปรแกรม RCB Film Artist Series ที่พร้อมเสิร์ฟตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้ไปจนถึงเดือนธันวาคม

หนังศิลปะ

October : Vincent van Gogh

เริ่มกันด้วยเดือนตุลาคมกับการจัดเต็มทุกอย่างเกี่ยวกับ วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) เพื่อเป็นการตอบสนองความสำเร็วของนิทรรศการมัลติมีเดีย Van Gogh Life and Art ซึ่งกำลังจัดแสดงที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จนถึงเดือนธันวาคมนี้ 

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์ที่ถูกเลือกสรรมาคืออะนิเมชั่นรางวัล Best Animated Feature จากเวทีออสการ์ (Oscar) ครั้งที่ 90 อย่าง Loving Vincent ของผู้กำกับ โดโรตา โคเบียลา (Dorota Kobiela) และ ฮิวจ์ เวลค์แมน (Hugh Welchman) ที่เล่าเรื่องราวอันแสนดราม่าของจิตรกรชื่อดังก้องโลกอย่างวินเซนต์ แวน โก๊ะ ซึ่งผลงานชิ้นนี้สร้างจากจดหมายส่วนตัว 800 ฉบับ และใช้เวลาในการสร้างนานกว่า 7 ปี โดยการฉายภาพยนตร์อะนิเมชั่น Loving Vincent นี้จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 17, 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2 มีบรรยายภาษาไทย พิเศษ ในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม หลังการฉายภาพยนตร์ ผู้ชมสามารถร่วมพูดคุยกับทีมริเวอร์ ซิตี้ และกูรูหนังจากเพจดังคือ I watch movies a lot, เล่าหลังเสพย์, ผู้ชายคนนั้นจากหนังเรื่องนี้

View this post on Instagram

Vincent van Gogh: A New Way of Seeing จะพาทุกคนไปรู้จักกับชีวิตที่ไม่ธรรมดาของแวน โก๊ะ พร้อมๆ กับการตีความใหม่ๆ ผ่านขุมสมบัติจากพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะที่อัมสเตอร์ดัมและสัมภาษณ์พิเศษจากภัณฑารักษ์และนักประวัติศาสตร์คนสำคัญ แฟนๆ แวน โก๊ะห้ามพลาด! (ชมตัวอย่างได้ที่ IGTV) รอบฉาย – 24 ต.ค. 63 เวลา 18:00 น. – 31 ต.ค. 63 เวลา 18:00 น. ซื้อบัตรได้ที่ https://www.zipeventapp.com/e/Vangoghnewway Vincent van Gogh: A New Way of Seeing provides an extraordinary biography of Van Gogh’s life made with privileged access to the treasures of Amsterdam’s Van Gogh Museum, featuring interviews with key curators and historians. At RCB Forum, 2nd floor, River City Bangkok (Trailer on IGTV) Showtimes: – 24 October 2020 at 6 p.m. – 31 October 2020 at 6 p.m. Tickets on https://www.zipeventapp.com/e/Vangoghnewway #vangogh #vangoghlifeandart #vincentvangogh #art #film #rivercitybangkok #rivercitycontemporary

A post shared by River City Bangkok (@rivercitycontemporary) on

ภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องสำหรับเดือนตุลาคมคือ Vincent van Gogh: A New Way of Seeing ที่พาผู้ชมไปทำความรู้จักชีวิตที่ไม่ธรรมดาของแวน โก๊ะ ผ่านการสำรวจทุกซอกทุกมุมของแกลเลอรีและห้องเก็บผลงานในพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ ที่อัมเตอร์ดัม และสัมภาษณ์พิเศษจากภัณฑารักษ์และนักประวัติศาสตร์คนสำคัญอย่าง Vincent Willem van Gogh (เหลนของ Theo van Gogh) Dominique Charles Janssens (ประธาน Institut Van Gogh) Axel Rüger (ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ) Teio Meedendorp และ Louis van Tilborgh (นักวิจัยอาวุโสของพิพิธภัณฑ์แวน โก๊ะ) ผู้ชมจะได้ชมผลงานชิ้นเอกของวินเซนต์พร้อม ๆ กับตามติดชีวิตของ แวน โก๊ะตั้งแต่แรกเริ่มที่ เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ จนกระทั่งเขากลายเป็นศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ในฝรั่งเศส โดยจะจัดฉายในวันเสาร์ที่ 24 และ 31 ตุลาคม เวลา 18.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2 มีบรรยายภาษาไทย

November : Revolution

สำหรับเดือนพฤศจิกายน ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จะมีการนำเสนอภาพยนตร์เกี่ยวกับเหล่าศิลปินขั้วขบถที่สร้างความเปลี่ยนแปลงมาแล้วต่อวงการศิลปะไม่ว่าจะเป็นศิลปินชาวจีน Ai Wei Wei และเหล่าศิลปินดังของยุคอิมเพรสชันนิสม์ 

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์เรื่องแรกประจำเดือนพฤศจิกายนคือ Ai WeiWei: Never Sorry ภาพยนตร์สารคดีจากปี 2012 เจ้าของรางววัล Special Jury Prize จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่เล่าเรื่องราวชีวิตของ Ai WeiWei และบทบาทการเป็นนักต่อสู้ทางสังคมผู้โดดเด่นทั้งด้านบุคลิกและความแข็งกร้าว แต่ชาญฉลาดในการใช้สื่อสมัยใหม่และผสมผสานศิลปะเข้ากับการเมืองอย่างคมคาย รวมถึงความรู้เท่าทันการเคลื่อนไหวของโลกอันเป็นองค์ประกอบที่ทำให้เขาแตกต่างจากศิลปินจีนส่วนใหญ่ และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในสังคมตะวันตก โดยภาพยนตร์ Ai WeiWei: Never Sorry จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาอังกฤษ ในวันเสาร์ที่ 7, 14, 21 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

หนังศิลปะ

ภาพยนตร์เรื่องถัดมาสำหรับเดือนพฤศจิกายนเป็นการนำเสนอให้รู้ถึงประวัติศาสตร์ศิลปะและความเป็นมาของศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์หรือลัทธิประทับใจ ผ่านภาพยนตร์ The Impressionists – and The Man Who Made Them ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Durand-Ruel พ่อค้างานศิลปะที่พยายามผลักดันผลงานศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ของศิลปินอย่าง Claude Monet, Edgar Degas, Édouard Manet, Pierre-Auguste Renoir, Camille Pissarro และ Alfred Sisley ที่ขณะนั้นยังไม่ได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ศิลปะและผู้คนทั่วไปเท่าไหร่นัก โดย The Impressionists – and The Man Who Made Them จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาไทยในวันเสาร์ที่ 14 และ 21 พฤศจิกายน เวลา 18.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

December : Femininity

สำหรับเดือนส่งท้ายปีอย่างธันวาคมทาง ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จะมีการนำเสนอภาพยนตร์ที่สะท้อนถึงเรื่องราวและความแข็งแกร่งของศิลปินหญิงผู้โด่งดังและเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก อย่าง Frida Kahlo และ Yayoi Kusama

เริ่มด้วยภาพยนตร์เรื่องแรก Frida Kahlo ผลงานปี 2020 ที่จะพาผู้ชมทุกคนไปสำรวจและเรียนรู้เรื่องราวและตัวตนของจิตรกรหญิงระดับโลกจากประเทศเม็กซิโกอย่าง Frida Kahlo ที่ใช้งานศิลปะบอกเล่าเรื่องราวในช่วงต่าง ๆ ของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวความรักที่มีทั้งสมหวังและไม่สมหวัง รวมถึงปัญหาสุขภาพกายจากอุบัติเหตุซึ่งส่งผลให้เธอไม่สามารถมีลูกได้ จนเกิดเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่สะท้อนถึงความปวดร้าว โดยภาพยนตร์ Frida Kahlo นี้จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาอังกฤษในวันเสาร์ที่ 5 และ 19 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

หนังศิลปะ

ถัดมาเป็นคิวของภาพยนตร์สารคดี Kusama: Infinity เรื่องราวของศิลปินหญิงสัญชาติญี่ปุ่น Yayoi Kusama ผลงานกำกับของผู้กำกับหญิง Heather Lenz ที่บอกเล่าเรื่องราวเส้นทางการเป็นศิลปินหญิงเบอร์ต้น ๆ ของโลกตั้งแต่ตอนที่เธอใช้ชีวิตในที่ญี่ปุ่นจนมีชื่อเสียงในอเมริกาช่วงยุค 60s และปัจจุบันในช่วงบั้นปลายชีวิตที่เธอใช้ชีวิตอยู่ในโรงพยาบาลจิตเวชมาตั้งแต่ปี 1977 โดยภาพยนตร์ Kusama: Infinity จะฉายพร้อมบรรยายซับภาษาไทยในวันเสาร์ที่ 12 และ 26 ธันวาคม เวลา 14.00 น. ที่ RCB Forum ชั้น 2

RCB Film Artist Seriesริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก…

River City Bangkokさんの投稿 2020年10月9日金曜日

เรียกได้ว่า ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก จัดให้คนรักศิลปะได้ซึมซับเรื่องราวของศิลปินระดับโลกอย่างเต็มอิ่ม สำหรับใครที่สนใจต้องรีบจองที่นั่งผ่านทาง zipeventapp.com (สำหรับภาพยนตร์รอบเดือนตุลาคม) และ melonticket.com (สำหรับภาพยนตร์รอบเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม) เพราะแต่ละรอบจำกัดจำนวนคนเพียง 70 ที่นั่งเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rivercitybangkok.com, IG : rivercitycontemporary และ Facebook: River City Bangkok

Материалы по теме:

LOUIS VUITTON AND YAYOI KUSAMA TEAM UP FOR A DOT-COVER ED COLLECTION
Louis Vuitton จับมือร่วมงานกับศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์ในการวาดภาพที่มีจุดสีสันหลากหลายไว้บนสถานที่ต่างๆ งานนี้เราจะได้เห็นลายจุดอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอบนเสื้อผ้า กางเกง ชุดนอนเครื่องประดับ กระเป๋า และ รองเท้า  โดยคอลเลคชั่นในครั้งนี้มีกำหนดว่าขายแล้วในวันที่ 10 เดือนกรกฎาคมนี้
YAYOI KUSAMA FOR LOUIS VUITTON
    คอลเลกชั่นใหม่ของ Louis Vuitton ภายใต้การทำงานของ Marc Jacobs ที่ได้จับมือกับ Yayoi Kusama ศิลปินสุดเพี้ยนชาวญี่ปุ่นเพื่อสร้างสรรค์คอลเลกชั่นใหม่ขึ้น โดยเอกลักษณ์ของศิลปินท่านนี้คือการสร้างสรรค์ลายจุดที่ไม่ว่าจะเป็นชุดนอน เครื่องประดับ ประติมากรรมต่างๆ โดยคราวนี้ก็ได้ออกแบบผ่านมุมมองของ Louis Vuitton ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋าหรือแม้แต่รองเท้า ซึ่งจะมีวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ค่ะ
Exhibition to Pair Christian Dior Designs with Impressionist Paintings
     Musée Christian Dior เตรียมจัดนิทรรศการในช่วงฤดูร้อนด้วยภาพจิตรกรรมต่างๆที่โด่งดังในอดีตจากจิตกรในแขนง Impressionism อาทิเช่น Edgar Degas, Georges Seurat, Pierre-Auguste Renoir และ Berthe Morisot ด้วยการเอื้อเฟื้อจากพิพิธภัณฑ์ Musée Marmottan เคียงคู่กับชุด  Christian Dior ด้วยกันถึง 70 ชุด ...
Yayoi Kusama, ‘Who Have Arrived In Heaven’ exhibition
เมื่อศิลปินสาว Yayoi Kusama ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าแม่ศิลปะแนวป็อปอาร์ตสุดเฟมินิสต์ และเป็นศิลปินอาวองต์-การ์ดแถวหน้าของญี่ปุ่น ซึ่งใครหลายคนคงจำเธอคนนี้ได้จากการนำลายจุด “Dot Infinity” ดังไปทั่วโลก       หลังจากจับมือกับแบรนด์ดังอย่าง Louis Vuitton ออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษที่มีชื่อว่า “Louis Vuitton – Yayoi Kusama” ล่าสุด เธอได้จัด 'นิทรรศการที่อาจกล่าวได้ว่า เป็น ...
Louis Vuitton Timeline : L’Officiel Thailand April 2014
16ปี กับบทบาทในการสรรสร้างคอลเลกชั่นเสื้อผ้าสตรีให้กับแบรนด์ดังจากฝรั่งเศสนาม หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton)  ตั้งแต่ปีค.ศ. 1998 จวบจนวันนี้ มาร์ก เจคอบส์ (Marc Jacobs)นักออกแบบชาวอเมริกัน ผู้ถูกขนานนามว่าเป็น'ราชาแห่งกรันจ์ในแวดวงแฟชั่น' และแม้ว่าวันนี้เขาจะโบกมืออำลาจากแบรนด์ดังไปแล้วก็ตาม  แต่ความประทับใจที่เขาได้ฝากไว้จะตราตรึงไว้อย่างไม่มีวันลืมเลือน ซึ่งหากนับย้อนตั้งแต่มาร์ก เจคอบส์รับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ที่หลุยส์ วิตตองในปีค.ศ. 1997 เจคอบส์ก็สรรสร้างงานออกแบบเสื้อ พร้อมการจัดแสดงโชว์ที่ยิ่งใหญ่ตระการตาจนทำให้ หลุยส์ วิตตอง กลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของสัปดาห์แสดงแบบเสื้อในกรุงปารีส ...