Sunday, July 21, 2024

เซย่า-มิย่า สองสาวมากความสามารถพร้อมแจกความสุขกับซิงเกิลคู่ครั้งแรก ‘ดูดีดี’ (Doo Dee Dee)’

Writer: Chanon Jitpanya

ได้ฟังกันไปแล้วกับซิงเกิลใหม่ ‘ดูดีดี (Doo Dee Dee)’ ของสองสาว เซย่า-มิย่า (ณิชฎา ทองเจือ – พิชชา ทองเจือ) ที่เป็นทั้งศิลปินและผู้บริหารค่ายเพลง ‘Lil’ Brat Records’ ภายใต้การให้คำปรึกษาจากผู้เป็นพ่อ หรือพีท ทองเจือ ‘ดูดีดี (Doo Dee Dee)’ เป็นเพลงสนุกๆ ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ของความมั่นใจในตัวเอง การมองเห็นข้อดีของตัวเองและกล้าที่จะแสดงออกมา ลอฟฟีเซียลไทยแลนด์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พวกเธอเกี่ยวกับซิงเกิลใหม่ที่เพิ่งปล่อยออกมา ท่ามกลางบรรยากาศเป็นกันเอง ความร่าเริงและรอยยิ้มที่สดใสของทั้งสองมาพร้อมกับคำตอบที่ชัดเจนน่าสนใจ

สำหรับซิงเกิล ‘ดูดีดี’ ต้องการสื่อความหมายอะไรให้กับผู้ฟัง

มิย่า: “เพลงนี้มีความหมายตรงตัวเลยคืออยากให้คนคนนึงมองดูเราให้ดี มองเห็นข้อดีของเรา”

เซย่า: “อยากให้เป็นเหมือนตัวเพิ่มความมั่นใจในตัวเองของผู้ฟัง อยากให้ทุกคนนึกถึงข้อดีของตนเองและรู้สึกมั่นใจมากขึ้น”

ที่มาของซิงเกิลแรกในฐานะศิลปินคู่ เกิดขึ้นได้อย่างไร

มิย่า: “ตอนแรกเพลงนี้จะเป็นเพลงเดี่ยวของมิย่า มิย่าอยากได้เพลงป็อปที่ออกแนวซนๆ หน่อยค่ะ แต่ว่ามีบางเมโลดี้ที่รู้สึกว่าไม่เข้ากับตัวมิย่า มิย่าเลยลองให้เซย่าร้องดูค่ะ”

เซย่า: “ครั้งแรกที่เซย่าร้องก็รู้สึกว่าชอบเมโลดี้แนวนี้ เลยลองมาแบ่งท่อนร้องกับน้อง แล้วพอดีกับที่มิย่าเป็นคนที่ชอบแร็ปมากกว่า ส่วนเซย่าชอบร้องเป็นหลัก ทำให้เพลงนี้ออกมาลงตัวกับเราค่ะ”

มิย่า: “คุณพ่อคุณแม่เองก็สนับสนุนให้ทำเพลงคู่กันด้วย มันทั้งน่ารักแล้วก็ช่วยให้อีกคนนึงไม่รู้สึกเหงาเวลาทำงาน ในอนาคตก็อาจจะมีเพลงคู่ปล่อยมาอีกแบบนี้เรื่อยๆ ค่ะ”

ความท้าทายในการเป็นศิลปินตั้งแต่อายุยังน้อย และความเป็นพี่น้องส่งผลอย่างไรกับผลงานล่าสุดนี้

มิย่า: “มีแน่นอนค่ะ ความเป็นพี่น้องทำให้การร่วมงานของเราเป็นกันเองมาก เถียงกันได้เต็มที่ ไม่ต้องเกรงใจ แชร์ไอเดียได้ตลอด”

เซย่า: “เราแทบจะสามารถปรึกษาเรื่องเพลงกันได้ตลอดเวลา สามารถหาบาลานซ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น แล้วด้วยความที่เราชอบเพลงคนละแนวทำให้ยิ่งต้องคุยกันในเรื่องของสัดส่วนแนวเพลง”

มิย่า: “ความท้าทายคือเรื่องเรียนค่ะ ช่วงนั้นต้องเรียนและทำงานเยอะมาก เลยต้องสอบเทียบเข้ามหา’ลัย พอเข้ามหา’ลัยก็เป็นพาร์ตที่ยากมากเพราะลาได้แค่สามครั้งต่อเทอม ต้องแบ่งเวลาเรียนกับการทำงานให้ดี”

เซย่า: “ก็มีเรื่องเรียนเหมือนน้องเลยค่ะ แต่อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องเรียนรู้คือเซย่าเป็นคนที่ค่อนข้างอินโทรเวิร์ต แต่พอทำงานก็ต้องฝึกทักษะทางสังคมมากขึ้นกว่าเดิม”

นอกเหนือจากดนตรี มีอะไรไหมที่ส่งผลต่อผลงานส่วนตัวของแต่ละคน

เซย่า: “ของเซย่าจะเป็นพวกภาพยนตร์ค่ะ ชอบมาก แล้วก็ชอบโปรดักชั่นเบื้องหลังด้วย เพราะสามารถเอามาปรับใช้กับงานเราได้ เช่น มูดด์แอนด์โทน หรือบางช่วงถ้าอินกับภาพยนตร์เรื่องอะไร คอนเทนต์เพลงก็จะออกมาสื่ออารมณ์คล้ายกับภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ เช่น อาจจะร้องเพลงเศร้าตามภาพยนตร์ที่กำลังอินอยู่ บางทีรู้สึกเหมือนเราได้เป็นคาแร็กเตอร์นั้นจริงๆ เลยก็มีค่ะ”

มิย่า: “ชอบพวกงานอาร์ตที่สามารถสื่ออารมณ์หรือเบื้องหลังไอเดียของงานต่างๆ ได้ค่ะ ไอเดียเหล่านี้ก็มีส่วนในการคิดเพลงหรือคอนเทนต์ได้เช่นกัน”

การได้บริหารค่ายเพลงของตัวเองไปด้วย ทำให้เปิดมุมมองมากขึ้นหรือไม่

มิย่า: “พวกเราได้เห็นเบื้องหลังมากขึ้น การจัดการต่างๆ รวมถึงอิสระที่แตกต่างกันระหว่างศิลปินซึ่งอยู่ภายใต้สังกัดคนอื่นกับเราสองคนที่ได้บริหารและเป็นศิลปินในเวลาเดียวกัน”

เซย่า: “อย่างไรก็ตาม ถึงจะมีอิสระในการเป็นตัวเองมาก แต่เราก็ต้องมีความรับผิดชอบสูงมากขึ้นเพราะจะไม่มีคนคอยมาเตือนให้เราทำอะไร เราต้องห้ามลืม ห้ามขี้เกียจ”

อยากเห็นวงการ T-POP พัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน

มิย่า: “คิดว่าวงการ T-POP ของประเทศไทยไม่แพ้ประเทศอื่นเลย คนไทยมีความสามารถ ในอนาคตน่าจะเทียบวงจากเกาหลีหรือญี่ปุ่นได้เลย รวมถึงหากมีการใช้ภาษาอังกฤษหรือภาษากลางอื่นร่วมด้วย แต่ยังคงไม่ละทิ้งภาษาไทย อาจทำให้วงการนี้ยิ่งไปได้ไกลขึ้นอีก”

เซย่า: “ทุกวันนี้วงการ T-POP พัฒนาขึ้นมาก ส่วนตัวอยากให้เพิ่มด้านของการโปรโมตมากขึ้นค่ะ ทุกวันนี้อาจเห็นศิลปินไทยหลายคนไปดังที่ต่างประเทศแต่ก็ยังมีบางคนที่มีความสามารถมาก แต่ขาดการมองเห็นจากแฟนคลับต่างประเทศเช่นกันค่ะ”

อยากให้คนจดจำเราในแบบไหน

มิย่า: “อยากให้ทุกคนรู้สึกว่าเราเป็นคนเข้าถึงง่าย คุยง่าย เฟรนด์ลี่ ถึงจะเป็นศิลปิน-ดารา อยากให้แฟนคลับรู้ว่าเราสองคนเอาใจใส่ทุกคนตลอด อ่านทุกเมนต์ทุกสตอรี่เลย”

เซย่า: “เซย่าอยากให้การทำงานนี้เป็นเหมือนการส่งความสุขอย่างหนึ่งให้กับทุกคนค่ะ”

ติดตามมิวสิกวิดีโอเพลง ‘ดูดีดี (Doo Dee Dee)’ [OFFICIAL MV] ได้ทาง YouTube: Lil’ Brat Records พร้อมฟังเพลงเต็มๆ ได้แล้วในทุกสตรีมมิ่งแพลตฟอร์ม

Photographer: Thanut Treamchanchuchai

Other Articles