Sunday, July 21, 2024

วิเคราะห์ฝีมือผู้กำกับมือทองอย่าง Henry Scholfield ใน MV ‘ROCKSTAR’ ของ LISA

Henry Scholfield ผู้กำกับมิวสิควิดีโอมือทอง ที่สร้างผลงานให้กับศิลปินระดับโลกมาเเล้ว ไม่ว่าจะเป็น Dua Lipa, Billie Eilish เเละอีกมากมาย ล่าสุดเขาได้ร่วมงานกับลิซ่า ในเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง ‘Rockstar’ ซึ่งมิวสิควิดีโอมีผู้เข้าชมเเตะล้านภายในไม่กี่ชั่วโมง มุมกล้อง การเคลื่อนไหว เเละการจัดเเสงสี เปี่ยมไปด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของ Henry Scholfield โดย Jordan Orme นักตัดต่อวิดีโอมือทองได้มาวิเคราะห์ภาพรวมของ ‘Rockstar’ พร้อมกับความคิดสร้างสรรค์เเละฝีมือที่เต็มเปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมใหม่ๆในช่องยูทูปของเขา

หนึ่งในจุดสำคัญของมิวสิควิดีโอนี้ คือ Transition ของกล้อง ไม่ว่าจะเป็นการเบนกล้อง การตัดภาพให้เข้ากับจังหวะเพลง การใช้ท่วงท่าของลิซ่าหันไปทิศทางเดียวกับการเเพลนกล้องเพื่อตัดไปอีกฉาก ทำให้มีความเชื่อมโยงมากขึ้น เเต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงหน้าคนเดิมเเละตำเเหน่งเดิมเอาไว้เพื่อล็อกสายตาของผู้ชมเอาไว้

การจัดเเสงสีเพื่อมิติให้กับเอ็มวีมีมิติ ไม่ว่าจะเป็นการลดเเสงรอบข้างเเละเบลอภาพให้ตรงกลางกลายเป็นจุดเด่น การใช้สีสันจัดจ้านเน้นไปทางสีนีออนกลิ่นอายเเบบ Cyber Punk ซึ่งเป็นสไตล์ที่ผสมความเป็น Futuristic เเละ Gothic อย่างเช่น ฉากเยาวราชที่มีการดึงเเสงจากป้ายร้านอาหารเเละป้ายตึกให้โดดเด่นเเละจัดจ้าน เเละสะท้อนลงผิวน้ำบนถนน 

ในส่วนของการเล่นเเสดงยังมีการใช้เเฟลชเพื่อเปลี่ยนซีน เริ่มจากการเคลื่อนไหวของลิซ่าที่เริ่มจากทางขวาเเละตัดไปฉากต่อมาโดยใช้เเฟลชพร้อมกับการโน้มตัวเข้ามาของลิซ่าเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างซีน เเม้กระทั่งซีนที่ซูมเข้าหน้าลิซ่าก่อนที่จะเอามือลง ซีนต่อไปก็ตัดภาพมาที่ลิซ่าเเบบเต็มตัวเเละการเอามือลงทั้งสองข้าง 

Bullet Time คือเทคนิคการถ่ายเฉพาะของภาพยนตร์ ​The Matrix เห็นได้จากซีนที่ลิซ่าเคลื่อนไหวอยู่ เเต่เเดนเซอร์รอบตัวกลับหยุดนิ่ง ซึ่งการถ่ายทำฉากนี้จะใช้กล้อง DSLRS หรือ Digital single-lens reflex camera เป็นกล้องเเบบออโต้เพื่อใช้ถ่ายภาพที่กำลังเคลื่อนไหว เเละถ่ายออกมาเป็น 2 ช็อต ช็อตเเรกคือภาพหยุดนิ่งของบรรยากาศรอบๆ เเละช็อตที่สองคือลิซ่าที่เต้นอยู่ตรงกลาง จึงเกิดเป็นเอกเฟกต์เเบบ Bullet Time เเละอีกฉากหนึ่งที่ใช้เทคนิคนี้คือ ช่วงท้ายคลิปฉากที่มอเตอรไซค์พร้อมควันเร่งเครื่องหยุดนิ่ง ยกเว้นเม็ดฝนที่หยดลงมาเป็น Motion

มีการใช้ Bolt Camera ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ถ่ายสำหรับโฆษณาเเละภาพยนตร์ ซึ่งเป็นกล้องเเบบความเร็วสูงสำหรับการถ่ายทำสิ่งที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเกินขีดจำกัดความเร็วของคนถ่ายทำ

อีกทั้งยังมีการใช้เอ็กเฟ็กต์ในการตัดต่อมากมาย เช่น ซีนท้ายที่เป็นฉากสีขาวเมื่อนักเต้นทั้งสามคนหันหัวเเละตัวเเบบ 360 องศา ซึ่งเป็นการถ่ายทำเเบบ 9 ซีนในตำเเหน่งเดิม มุมเดิม เริ่มตั้งเเต่การหันหัว ลำตัว เเละขาไปคนละทิศทางละทางเพื่อนำเฟรมมาต่อกันเพื่อให้เหมือนเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม:

สิ้นสุดการรอคอย ‘ลิซ่า ลลิษา’ ปล่อยซิงเกิลใหม่ในชื่อเพลง ‘ROCKSTAR’

แกะลุค’ลิซ่า’ก่อนปล่อยซิงเกิ้ล ‘Rockstar’

ซูมดีเทลลุคล่าสุดของ ลิซ่า ที่ทำมาจากขยะพลาสติกรีไซเคิลของแบรนด์ Pipachara

Other Articles