Sunday, July 21, 2024

Entering the Fairy tale.

มนต์เสน่ห์แห่งเทพนิยายได้อบอวลในส่วนจัดแสดง Haute Joaillerie ของ Chopard ที่ปลาซวังโดม ใจกลางกรุงปารีส ภายในห้องที่ตกแต่งอย่างร่วมสมัย ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นที่จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์ล่าสุดของ  Caroline Scheufele ภายใต้ธีม ’Contes de Fées’ หรือเทพนิยายสำหรับ Red Carpet Collection ของ  Chopard      

สร้อยคอแกะสลักที่ได้รับแรงบันดาลใจจากต้นโอ๊กคู่บารมีซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและพลัง การผสานระหว่างโรสโกลด์และไทเทเนียม ประดับด้วยใบทีทำจากซาโวไรต์ ดอกไม้แซฟไฟร์เจียระไนทรงหยดน้ำสีเหลือง และลูกโอ๊กทำจากไทเทเนียมแกะสลัก สร้อยนี้ทำขึ้นโดยช่างเจียระไนอัญมณีและช่างทำตัวเรือนอัญมณีสี่คน ต้องใช้เวลาทำงานถึงหกเดือน

ดังที่ทราบกันว่า Chopard เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับเทศกาลภาพยนตร์เมือง Cannes มาตั้งแต่ปี 1998 และจะมี Red Carpet Collection  เพื่อประดับประดานักแสดงหญิงบนพรมแดงของเทศกาลภาพยนตร์เมือง Cannes ซึ่ง Chopard ทำหน้าที่เป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 1998 นับเป็นความร่วมมือที่ทำให้ Haute Joaillerie ของ Chopard โดดเด่นขึ้นมาจากการเป็นผู้ผลิตนาฬิกากลายมาเป็นผู้รังสรรค์เครื่องประดับชั้นสูงในอันดับต้นๆ 

จากการเร่ิมต้นที่ Karl และ Karin Scheufele ผู้ดำเนินกิจการเกี่ยวกับนาฬิกาอยู่แล้วได้เข้าซื้อกิจการของ Chopard เมื่อปี 1963 ต่อมาลูกๆ ทั้งสองคน คือ  Karl-Friedrich และ Caroline ได้เข้ามาร่วมงาน โดยผู้พี่ชายได้เข้าดูแลการพัฒนาทางธุรกิจ ส่วนน้องสาวคือแคโรไลน์ ได้เข้ามาดูแลทางด้านดีไซน์ และเธอเองคือผู้ทำให้ Chopard เบนเข็มมาทางด้านเครื่องประดับชั้นสูงอย่างเต็มตัวนอกเหนือจากนาฬิกา ด้วยการออกแบบ Happy clown ในปี 1985 จี้รูปตัวตลกที่โดดเด่นด้วยเพชรที่ลอยตัวอยู่กลางลำตัวของตัวตลก  และเป็นจิวเวลรีดีไซน์แรกของ Chopard  

จิตวิญญาณที่โดดเด่นยิ่งขึ้นอาจเลือกใช้ต่างหูห่วงไทเทเนียมตกแต่งด้วยมรกต ประดับด้วยดอกไม้ทัวร์มาลีนและเพชร Paraiba

จี้ดอกไม้ที่ประกอบด้วยรูเบลไลต์ ซาโวไรต์ และเพชรหลากสีเบ่งบาน ณ ใจกลางของหินคริสตัลบริสุทธิ์ จี้ที่เสมือนฉากจิ๋วนี้สวมเข้ากับสร้อยคอยาวจากพลอยหลากสีประกอบด้วยลูกปัดซาโวไรต์ รูเบลไลต์ อเมทิสต์ และเพชร

ในฐานะสมาชิกของ Fédération de la Haute Couture et de la Mode ทาง Chopard กำลังจัดแสดงผลงานสร้างสรรค์จากคอลเลกชั่นพรมแดงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Paris Couture Week ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ถึง 27 มิถุนายน 2024 สร้างสรรค์พอๆ กับความท้าทายทางเทคนิค Red Carpet Collection ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ทุกปี โดยแสดงให้เห็นอย่างมีสไตล์โดยนำเสนอความรักของ Caroline Scheufele ประธานร่วมและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Chopard ที่มีต่องานศิลปะครั้งที่ 7 และเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 

เพื่อเน้นช่วงคอ ต่างหูยาวสามคู่ที่มีเส้นสายล้วนประดับด้วยเพชรทรงลูกแพร์ มรกตและเพชรสีเหลือง ที่งดงามสมบูรณ์แบบ

ผลงานเหล่านี้เผยโฉมเป็นครั้งแรกในเทศกาลเมืองคานส์ ระหว่างงานแฟชั่นโชว์อันทรงเกียรติซึ่งนำเสนอคอลเลกชั่นกูตูร์ครั้งที่สองของแคโร ซึ่งเป็นกลุ่มเครื่องแต่งกายที่เธอจินตนาการว่าเป็นการสื่อสารระหว่างงานฝีมือทางศิลปะของกูตูร์และอัญมณี ซึ่งเราก็มีโอกาสได้ชมอาภรณืเหล่านี้ด้วยนอกเหนือจากเครื่องประดับชั้นสุง ต้องยอมรับว่าเธอมีความสามารถทางด้านการออกแบบที่วิจิตรงดงามและเป็นผลงานระดับสุงจริงๆ 

เทพนิยายมักจะขึ้นต้นด้วยประโยค”กาลครั้งหนึ่ง…” เรื่องราวที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้มักจะมีพื้นฐานมาจากนิทานพื้นบ้านที่นิยมดล่าสืบๆ กันมา  ทำให้เราเคลิ้มฝันกลางวันและเปิดประตูแห่งจินตนาการของเรา ป่ามหัศจรรย์ อาณาจักรอันห่างไกล สัตว์พูดได้ สิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ที่มีพลังวิเศษ… สิ่งเหล่านี้คือความทรงจำในวัยเด็กที่เป็นแรงบันดาลใจให้แคโรไลน์ ตีความได้อย่างยอดเยี่ยม ในโลกอันรุ่มรวยด้วยจินตนาการ ‘Contes de Fées’ ของ Chopard เมื่อ Haute Joaillerie ได้สร้างความความอัศจรรย์ใจที่ชวนทึ่งจากรูปแบบที่บริสุทธิ์แห่งเทพนิยายควบคู่ไปกับการตีความในด้านการออกแบบขั้นสูง

ผลงานสร้างสรรค์อื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเสริมแต่งช่วงคอและอกได้แก่ จี้ยาวสองอันประดับด้วยเพชรและกุญแจทับทิมตามลำดับ และหัวใจประดับด้วยเพชรและแซฟไฟร์สีน้ำเงินและสีชมพู พร้อมด้วยต่างหูที่เข้ากัน

เช่นเดียวกับโชคเกอร์สไตล์อาร์ตเดคโคอันงดงาม โดยมีแถบเพชรสีเหลืองและสีขาวสองเส้นล้อมรอบเพชรสีเหลืองน้ำหนัก 6.21 กะรัต ประดับด้วยไมโครเซ็ตติ้งในเฉดสีที่เข้ากัน

แหวนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโลกแห่งเทพนิยาย วงแรกเป็นรูปกบตัวน้อยสองตัวในชุดไทเทเนียมประดับด้วยมรกตรูปลูกแพร์ ประดับมงกุฎทำจากเยลโลว์โกลด์ที่ประดับด้วยรูเบลไลท์และเพชรสีขาวและสีเหลือง เม็ดกลางคือรูเบลไลต์เจียระไนทรงบิลเลียนต์ขนาด 17.7 กะรัตอันงดงามยึดด้วยหนามเตยที่ดีไซน์เป็นขอบสูงในสไตล์แหวนราชวงศ์

อีกชิ้นเป็นใบหน้าของนางฟ้าที่แกะสลักอย่างประณีตด้วยทองคำขาว พร้อมด้วยแขนประดับเพชรที่มีปีกทัวร์มาลีนเมลอนที่ประดิษฐ์อย่างประณีต ฝังด้วยลูกปัดเพชร

สุดท้าย ข้อมือได้รับการประดับด้วยกำไลข้อมืออันงดงามที่ทำจากทองคำขาว ประกอบด้วยมรกตสามแถวและเพชรเจียระไนทรงมาร์คีส์ล้อมรอบมรกตเจียระรูปหัวใจสามดวง แต่อย่างใด Chopard ก็ยังรักษาสมดุลระหว่างการสร้างสรรค์งานนาฬิกาและเครื่องประดับชั้นสูง เพียงแต่ครั้งนี้เราได้ไปเยี่ยมชม Haute Joaillerie ของ Chopard ที่ปลาซวังโดม ปารีส ดังนั้นเราขออำลากันด้วยนาฬิกาที่เป็นเครื่องประดับชั้นสูงประดับด้วยเพชรอย่างดงามแสดงถึงงานฝีมือชั้นสูงที่ทำให้เกิดความงดงามวิจิตรเช่นนี้

Other Articles