Wednesday, June 12, 2024

ย้อนรอย ‘ผ้าทวีด’ และ Chanel ผ่านเสียงเพลงและคอลเลกชั่น Métiers d’art 2023/24

ภาพของแจ็คเก็ตผ้าทวีดบนผู้หญิงชั้นสูง นี้คือภาพจำเอกลักษณ์ที่ดำรงอยู่ในดีเอ็นเอของชาเนล ส่วนสำคัญคือ ผ้าทวีด จะเห็นได้ว่า Chanel เป็นแบรนด์แฟชั่นเฮ้าล์ที่ให้ความสนับสนุนศิลปะและวัฒนธรรมในแขนงต่างๆ ทั้งดนตรี ภาพยนตร์อิสระ และอื่นๆ และนอกจากนี้คือการชุบชูงานหัตถศิลป์ในการทำวัสดุต่างๆ เฉกเช่น ผ้าทวีดอันเป็นดีเอ็นเอของชาเนล

Image Credits
PHOTOGRAPHS BY MIKAEL JANSSON

ผ้าทวีด (Tweed) คืออะไร?

ผ้าทวีด (Tweed) หรือในภาษาไทยเรียกว่า ผ้าลายสอง หรือก่อนหน้านี้มีชื่อเรียกว่า ผ้าทวีล (Twill หรือ Tweel) มีความหมายว่าผ้าที่ทอแบบทแยง จัดอยู่ในกลุ่มผ้าทอ โดยทอผสมระหว่างขนสัตว์หลายหลากชนิดทำให้เกิดเป็นผิวที่ดูหยาบ เป็นทรง แต่จะให้ผิวสัมผัสนุ่มเมื่อจับดู จากการทอขัดกันและใช้วัสดุที่หลายหลากทำให้โครงสร้างของเนื้อผ้าค่อนข้างมีความคงทน และทำให้เกิดเป็นลวดลายที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละชิ้นงาน

โดยแต่ก่อนใช้ชื่อว่า ทวีล (Scots for twill) ผ้าทวีดเป็นผ้าแบบดั้งเดิมของแถบสกอตแลนด์ ไอริช เวลส์ และอังกฤษ ในศตวรรษที่ 19 และทวีดได้รับความนิยมจากชนชั้นสูงทั่วเกาะอังกฤษหลังปี 1848 เมื่อเจ้าชายอัลเบิร์ต (Prince Albert) ได้มาอยู่ที่ปราสาทบัลมอรัล(Balmoral)ในสกอตแลนด์ และออกแบบทวีดบัลมอรัล(Balmoral)อันเป็นเอกลักษณ์เป็นที่นิยมสำหรับสวมใส่ในชีวิตประจำวันเนื่องจากวัสดุทนทานต่อความชื้นและสภาพอากาศ เช่น การยิงปืนและการล่าสัตว์ โดยแหล่งการผลิตผ้าทวีตอย่างมากมาย ณ เมือง County Donegal ใน Ireland และครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังอยู่บริเวณเกาะแฮร์ริส (Isle of Harris)ในหมู่เกาะวานูอาตู (Hebrides)อีกด้วย

Image Credits
PHOTOGRAPHS BY MIKAEL JANSSON


โดยประมาณปี ค.ศ. 1831 พ่อค้าในลอนดอนนามว่า James Locke ตีความชื่อสินค้าจากลายมือผิด จาก Twill เป็น Tweed โดยเข้าใจว่าเป็นชื่อทางการค้าที่นำมาจาก’แม่น้ำทวีด’ ต่อมาสินค้าดังกล่าวจึงได้รับการโฆษณาในชื่อทวีดต่อมา

จากคุณสมบัติต่างๆที่กล่าวมาทำให้ผ้าทวีดถูกนิยมนำมาใช้ทำเครื่องนุ่มห่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสูทหรือเบลเซอร์ที่ดูทางการ อย่างไรก็ตามในปี 1950 Coco Chanel ได้เห็นถึงความสวยงามของตัวผ้าทวีดนี้ จึงนำมาสร้างผลงานจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของห้องเสื้อชาเนลจวบจนปัจจุบันนี้

Image Credits
PHOTOGRAPHS BY MIKAEL JANSSON

เมื่อถึงศตวรรษที่ 20 ผ้าทวีตได้รับความนิยมไปทั่วโลกและในยุโรป เสื้อผ้าโอต์กูตูร์ของ Coco Chanel นั้นเกิดจากในช่วงทศวรรษ 1920 หลังจากได้แรงบันดาลใจเสื้อแจ็คเก็ตของคนรักของเธอ เธอเริ่มผสมผสานกลิ่นอายความเป็นสก็อตแลนด์และฝรั่งเศสในภายหลัง เข้ากับชุดสูทและโค้ตของเธอ จึงนำมาสู่การสร้างผลงานจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของห้องเสื้อชาเนลจวบจนปัจจุบันนี้

Image Credits
PHOTOGRAPHS BY MIKAEL JANSSON

Chanel Métiers d’art 2023/24

ดังเช่นแคมเปญสําหรับคอลเลกชั่น Métiers d’art 2023/24 หลังจากเปิดตัวโชว์ที่ ณ เมืองแมนเชสเตอร์เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ชาเนลย้อนคืนสู่เครือจักรภพ โดยถ่ายภาพในแคมเปญนี้รังสรรค์โดย มิคาเอล แจนสัน (Mikael Jansson) และการตีความวัฒนธรรมป๊อปที่มีชีวิตชีวาและปลุกจิตวิญญาณของงานออกแบบอันสนุกสนาน ที่รุ่มรวยด้วยสไตล์ยุคทศวรรษ 1960 ด้วยพลังแห่งดนตรีและความสง่างามผ่านสีสันในแบบโมโนโครมอันสดใสของชิ้นงาน

แคมเปญนี้เป็นการร่วมงานกันอย่างต่อเนื่องระหว่าง วีร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของชาเนลและการรังสรรค์ผลงานวิดีโอโดย Sofia และ Roman Coppola ที่ช่วยสานต่อแรงบันดาลใจของแบรนด์ เพื่อการเฉลิมฉลองให้กับงานออกแบบและเสน่ห์ความเป็นหญิงที่โดดเด่นเฉพาะตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง:
[LOF’s REWIND] : Chanel Cruise 2013 by Karl Lagerfeld
“แสงแดด สถาปัตยกรรม ดนตรี และศิลปะการเต้น” Chanel Cruise 2024/25 ณ Marseille
‘Marseille’ และสถานที่ไอคอนิกจากทีเซอร์ของ Chanel Cruise 2024/25

Other Articles