Wednesday, June 12, 2024

Perlée เครื่องประดับสุดวิจิตร โดดเด่นด้วยดีไซน์ลูกปัดทอง จาก Van Cleef & Arpels

ลูกปัดกลมดุจไข่มุกเป็นหนึ่งในโมทีฟที่ปรากฏในงานสร้างสรรค์เครื่องประดับของ Van Cleef & Arpels มาหลายยุคสมัยนับตั้งทศวรรษที่ 1920 จนเรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ และเป็นตัวแทนความเป็นเลิศของ Van Cleef & Arpels ด้วยคุณสมบัติอันอำนวยต่อการพลิกแพลง หรือดัดแปลงใช้งานแต่งเติมรายละเอียดแห่งความวิจิตรบรรจง ซึ่งอยู่เหนือกระแสความนิยมของยุคสมัย 

คอลเลกชั่นร่วมสมัย Perlée (แปรเล) ได้แรงบันดาลใจมาจากมรดกตกทอดในอดีต โดดเด่นด้วยดีไซน์ลูกปัดทองกลมกลึงนำมาร้อยเรียงอย่างต่อเนื่องและนำเสนอออกมาในดีไซน์ต่างๆ อย่างผลงานล่าสุดสำหรับปี 2024 ประกอบไปด้วยกำไล แหวน และตุ้มหู สร้างสรรค์จากเยลโลว์โกลด์ โรสโกลด์ และไวท์โกลด์ เพิ่มประกายด้วยเพชรน้ำงาม รวมถึงพลอยสี

ดีไซน์ที่เรียกได้ว่าโดดเด่นในคอลเลกชั่นนี้ก็คือ กำไลข้อมือลูกปัด 5 แถว Perlée diamonds ซึ่งนำลูกปัดทองและเพชรมาเรียงตัวเป็นลวดลายในแนวแทยง นอกจากนี้ยังมีเวิอร์ชั่นที่ประดับด้วยทับทิม แซฟไฟร์  และมรกต นอกจากการคัดเลือก เทียบสี และจับคู่อัญมณีถึง 50 เม็ดให้มาร่วมกันทอประกาย อยู่บนตัวเรือนแล้ว กำไลดีไซน์ใหม่นี้ยังสะท้อนถึงรสนิยมชั้นเลิศของเมซงต่ออัญมณี และแสดงให้ประจักษ์ถึงทักษะ ความชำนาญเหนือชั้นอย่างยากจะหาใดเสมอเหมือนด้วย

อีกหนึ่งดีไซน์ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ Perlée Diamonds Duo Ring ซึ่งอาศัยลูกเล่นหักมุม พลิกความคาดหมาย ราวกับนำแหวนสองวงมาไขว้ทแยง ในขณะที่แหวนวงในเป็นทองเกลี้ยงขัดผิวขึ้นเงาราวกระจก ตัวแหวนวงนอกประดับเพชรกลมแถวเดี่ยวบนโครงสร้างเปิดโปร่ง และเดินขอบด้วยลูกปัดทองกลมกลึง ทอประกายสุกสกาว

และที่เก๋ไก๋เกินใครก็คือตุ้มหูห่วง Perlée Diamonds รอบขอบตัวเรือนร้อยเรียงด้วยลูกปัดทองขนาบแถวของเพชรทั้งสองด้านที่ไล่ขนาดจากเล็กไปใหญ่ ซึ่งเป็นลูกเล่นในการออกแบบ กระทั่งกลไกห่วงยึดที่เชื่อมแป้นกับตุ้มหูเข้าด้วยกัน ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับโอบกระหวัดรัดร้อยห่วงตุ้มหูอย่างมั่นคง

กว่าจะเป็นผลงานที่วิจิตรงดงามนี้ ช่างโลหะจะเตรียมโลหะเลอค่าระหว่างขึ้นตัวเรือนรองรับงานฝังอัญมณี และเก็บงานทุกรายละเอียดของโครงสร้างเปิดโปร่ง เพื่ออำนวยให้แสงส่องผ่านอัญมณีแต่ละเม็ด ด้วยความประณีต แม่นยำ และพิถีพิถันขั้นสูงอันจำเป็นต่อขั้นตอนการจัดตำแหน่ง สอดอัญมณีลงระหว่างเขี้ยวหนามเตยของวงกำไลอย่างวิจิตรบรรจง 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

Perlée เครื่องประดับจาก Van Cleef & Arpels กับมนตร์เสน่ห์ของฤดูหนาว

Van Cleef & Arpels ฉลองการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิด้วยเครื่องประดับ Frivole

จากกลางวันสู่กลางคืน… ให้เวลาเลื่อนผ่านอย่างงดงามตามแบบฉบับ Van Cleef & Arpels

Other Articles