Sunday, July 21, 2024

มิติที่หลากหลายของน้ำตาล-ทิพนารี นักแสดงสาวยุคใหม่ผู้เปี่ยมด้วยเสน่ห์และความเป็นตัวของตัวเอง 

น้ำตาล-ทิพนารี วีรวัฒโนดม เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่น่าจับตามองของยุคนี้ หญิงสาววัย 26 คนนี้เข้าวงการมาตั้งแต่สมัยยังเป็นวัยรุ่น โดยเริ่มจากงานพิธีกร ถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา จนก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงในสังกัด GMMTV แต่ละก้าวของเธออาจไม่หวือหวา แต่ก็ดำเนินมาแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างมั่นคงสู่การเป็นนักแสดงคุณภาพ อาชีพที่เธอรักและตั้งใจกับมันมากๆ น้ำตาลสั่งสมประสบการณ์และพัฒนาฝีมือมาอย่างต่อเนื่องจากผลงานการแสดงต่างๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับ และยังได้เข้าชิงรางวัล เช่น รางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากคมชัดลึกอวอร์ดจากเรื่อง Last Twilight ไปจนถึง Asian Television Awards จากเรื่อง Who Are You “มันเป็นสิ่งที่ทำให้เราดีใจมากๆ ทำให้เราคิดว่าไม่ว่าเราจะไปอยู่ตรงไหน เล่นบทอะไร เราคือนักแสดงที่เติมเต็มเรื่องนั้น” น้ำตาลเล่าให้ฟังหลังจากการถ่ายทำแฟชั่นเซ็ตเครื่องประดับ Bvlgari

ตุ้มหูพิงก์โกลด์ สร้อยคอพิงก์โกลด์ กำไลพิงก์โกลด์ แหวนพิงก์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper กระเป๋าถือผ้าทอลายตกแต่งลวดลายงูรุ่น Serpenti ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสเกาะอกผ้าฝ้ายสีดำจาก NICHP

นับตั้งแต่เข้าวงการมา สังเกตความเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเองบ้างไหม

“ที่เห็นชัดเลยคือเรื่องความคิด ทัศนคติการใช้ชีวิตค่ะ แรกๆ เคยคิดว่าการเข้าวงการบันเทิงมันน่ากลัว มันคือวงการมายา แต่พอโตขึ้นก็ทำให้เรารู้ว่าไม่ว่าจะวงการไหนมันก็มีความมายา มีภาพที่ถูกฉาบเอาไว้ แล้วมันก็มีมนุษย์หลากหลายซึ่งแต่ละคนโตมาไม่เหมือนกัน การที่เรามาเป็นนักแสดง นอกจากได้เรียนรู้ที่จะรู้จักตัวเองแล้ว ยังเป็นความโชคดีที่ได้เป็นตัวละครต่างๆ ได้พยายามทำความเข้าใจมนุษย์และเหตุผลในการกระทำของแต่ละคนมากขึ้น แล้วเมื่อเราเข้าใจตัวเองมากขึ้น ยอมรับข้อดีข้อเสียของตัวเองมากขึ้น มันยังทำให้เราตระหนักว่าต้องไม่ลืมใจดีกับคนอื่นด้วย คิดว่าตัวเราเองโตขึ้นมากๆ จากการทำงานตรงนี้ค่ะ เมื่อก่อนไม่ค่อยกล้าพูดคำว่าขอบคุณและขอโทษ แต่วงการนี้สอนให้เรารู้จักความนอบน้อม มีวินัย รู้จักหน้าที่ และไม่หยุดพัฒนาตัวเองค่ะ”

ตุ้มหูพิงก์โกลด์ แหวนพิงก์โกลด์ แหวนไวท์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper ทั้งหมดจาก BVLGARI 

คิดว่าอะไรคือความสำเร็จในฐานะนักแสดง 

“เมื่อก่อนไม่ได้คิดเลยว่าความสำเร็จหมายถึงการมีชื่อเสียงโด่งดัง เราเรียนจบมาทางด้านการแสดง เราแสดงเรื่องไหนและคนดูได้อะไรจากการที่เราพยายามนำเสนอผ่านตัวละคร ก็น่าจะถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว แต่เมื่อเข้ามาจริงๆ มันเริ่มทำให้คิดว่า ใช่ เราอยากให้คนรับรู้ อยากให้งานที่เราทำกระจายไปในวงกว้าง อยากให้คนได้ประโยชน์จากสิ่งที่เรารักและลงมือทำมัน ถ้าหมายถึงเป้าหมายของน้ำตาลในตอนนี้นะ ก็อยากเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ไม่ใช่แค่ในประเทศแต่เป็นในต่างประเทศด้วย เคยเจอพี่นักแสดงคนหนึ่ง เขาบอกอยากเป็นนักแสดงฮอลลีวูด แต่เราคิดว่าแค่ในเอเชียก็ยากแล้วนะ มันจะเป็นไปได้เหรอ แต่ก็คิดว่าเราควรตั้งความฝันให้ไกลเข้าไว้ เราอาจจะไปถึงหรือไม่ถึงก็ไม่รู้นะ ถ้ามีโอกาสเข้ามาก็อยากจะคว้าไว้เหมือนกัน”

ในช่วงครึ่งปีหลังจากนี้จะมีโปรเจ็กต์อะไรใหม่ๆ ให้เราได้ติดตามบ้าง 

“ถ้าเรื่องงานที่กำลังถ่ายทำและน่าจะได้ชมในปีนี้ก็คือ ‘Pluto นิทาน ดวงดาว ความรัก’ ที่แสดงกับน้องฟิล์ม (รชานันท์ มหาวรรณ์) เป็นซีรีส์เกิร์ลเลิฟโรแมนติกดราม่าเรื่องแรกของเรา ตอนแรกที่รู้ว่าต้องแสดงด้วยกันก็กังวลนะเพราะนิสัยเราต่างกันมาก น้ำตาลเป็นเอ็กซ์โทรเวิร์ตสุดๆ ส่วนน้องฟิล์มเป็นอินโทรเวิร์ต ดูน่าจะเข้ากันยาก แต่ด้วยความที่เราคุยกันเสมอ ทำให้เราเข้าใจกันมากพอ คือเราเป็นตัวเองแบบไหนก็เป็นแบบนั้น ไม่ต้องพยายามที่จะเป็นคนอื่น เพื่อให้เราทำงานด้วยกันได้ระยะยาวมากกว่า พร้อมที่จะขอบคุณและขอโทษ แล้วน้องก็เป็นผู้ฟังและผู้ตามที่ดี แต่ในวันที่เราไม่ไหว น้องก็แบกเราเหมือนกัน ถือเป็นพาร์ตเนอร์ที่ดีมากๆ ค่ะ”

ตุ้มหูพิงก์โกลด์ สร้อยคอพิงก์โกลด์ กำไลพิงก์โกลด์ แหวนพิงก์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper นาฬิกาพิงก์โกลด์รุ่น Serpenti Tubogas ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสผ้าเมทัลลิกโทนเขียวจาก MILIN

ช่วงนี้มีซีรีส์เกิร์ลเลิฟออกมามากขึ้น คิดว่าอะไรที่ทำให้คนนิยม และมันให้อะไรกับเราบ้าง 

“น้ำตาลเคยเล่นละครวิทยานิพนธ์ที่เกี่ยวกับ LGBTQ มาแล้ว มันเป็นความรักอีกรูปแบบหนึ่ง ตัวเราเองคิดว่าเราเป็น queer ที่มีความรู้สึกดีกับคนหลากหลายเพศนะ รู้สึกว่าทุกวันนี้ความหลากหลายทางเพศเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับมากขึ้น ทุกคนมีความแตกต่างที่งดงามของตัวเอง เราเองก็มีมุมมองความหลากหลาย เราไม่มีวันรู้เลยว่าวันหนึ่งเราอาจจะมีความรู้สึกดีกับคนที่ไม่ใช่ผู้ชายหรือเพศเดียวกันที่อาจจะไม่ใช่ผู้หญิงก็ได้ ซึ่งไม่ว่าจะแบบไหน เราก็มองว่ามันเป็นความรัก 

“การที่ทุกวันนี้มีซีรีส์ที่นำเสนอมุมนี้มากขึ้น ทำให้มองเห็นว่าคนรอบตัวเราก็เป็นแบบนั้นเหมือนกัน เมื่อสังคมไม่ปิดกั้น เข้าใจและยอมรับความแตกต่าง ยิ่งทำให้คนกล้าที่จะออกมาแสดงความรู้สึกโดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดกฎเกณฑ์ของสังคม ความรักมันไม่ได้ผิด มันเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ทุกคนควรจะได้รับตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ถ้าถามน้ำตาลว่าท้าทายไหม มันก็ท้าทายระดับหนึ่ง แต่ด้วยความที่เข้าใจและรู้ดีว่าเรากำลังจะเล่าอะไรผ่านตัวละครออกไปสู่สังคม คือถ้าเรามั่นใจว่ากำลังทำอะไร เพื่ออะไร ก็ไม่มีอะไรต้องกลัว และเชื่อว่าคนดูจะได้รับอะไรกลับไปเหมือนที่เราตั้งใจจะมอบให้ในฐานะนักแสดง” 

ตุ้มหูไวท์โกลด์ สร้อยคอไวท์โกลด์พร้อมจี้ แหวนพิงก์โกลด์ แหวนไวท์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper นาฬิกาพิงก์โกลด์รุ่น Serpenti Tubogas กระเป๋าสะพายหนังพิมพ์ลายพร้อมสายโซ่รุ่น Serpenti Baia ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสผ้าเจอร์ซีจับเดรปโทนเขียวจาก VELA DE

เห็นว่าทำงานเยอะมากๆ ถ้าอยากเติมไฟในการทำงาน น้ำตาลทำอะไรบ้าง

“ลองหาไอดอลหรือคนที่เราชื่นชม ดูว่าเขาทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จ อย่างพี่เจฟ ซาเตอร์ เขาเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง ทำทุกอย่างเองหมด แล้วก็เล่นละครเวทีด้วย ตอนไปดูคอนเสิร์ตเขา เราไม่เสียดายค่าบัตรเลย เขาเต็มที่มากๆ นั่งดูไปร้องไห้ไป กว่าเขาจะมายืนอยู่ในจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วสิ่งที่เราทำอยู่ซึ่งเราคิดว่าเราเหนื่อยแล้ว มันยังไม่ได้ครึ่งหนึ่งของเขาเลย เราไม่ได้จะเทียบกับเขานะ แต่เราแค่ประเมินตัวเองว่าพยายามยังไม่ถึงครึ่งของเขาเลย ลองดูว่าเรายังไปได้อีกไหม ถ้าได้ก็จงพุ่งไป และในฐานะนักแสดง เราคงต้องหาวัตถุดิบจากหนัง ซีรีส์ทั้งเอเชียและยุโรป หรือไปดูละครเวทีเพื่อเติมไฟให้กับสิ่งที่เราเติบโตมา”

ตุ้มหูไวท์โกลด์ สร้อยคอไวท์โกลด์พร้อมจี้ แหวนไวท์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper นาฬิกาตัวเรือนโลหะเงินรุ่น Serpenti Seduttori ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสผ้าซาตินเนื้อแมตต์จาก SOBASIZ

ช่วงหลังๆ มานี้น้ำตาลทำงานกับแบรนด์แฟชั่นมากขึ้นด้วย ได้เรียนรู้อะไรบ้าง

“ต้องขอบคุณทุกโอกาสในสายงานนี้เลย การเป็นนักแสดงทำให้มีโอกาสได้ทำงานถ่ายแบบ แต่คงไม่ใช่กับนักแสดงทุกคนที่เข้ามาในสายงานแฟชั่น พอได้เข้ามาทำก็คิดว่ามันไม่ต่างจากการเป็นนักแสดงเลย คือต้องมีวินัย ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำเพราะวิชวลสำคัญมาก ต้องวางตัวเองให้โตขึ้น ดูแพงขึ้น โดยที่เราก็ต้องไม่ละทิ้งตัวตนด้วย 

“มีช่วงหนึ่งที่เราสับสนนะ คิดว่าหรือเราต้องเลิกตลกไปเลยเพราะมันทำให้เราดูไม่แพง ซึ่งก็มีความจริงอยู่ในนั้น แต่พอตอนหลังมีผู้ใหญ่บอกว่า น้ำตาลติดแกลมเกินไป มันทำให้ไม่มีเสน่ห์ เลยเริ่มสับสนว่า แล้วเราต้องเป็นอย่างไร ตัวตนของเราคืออะไร แรกๆ เราเป็นคนลุย ถ่ายรายการหรือทำอะไรก็ทำได้หมด แต่พอเป็นทุกวันนี้ มันทำให้เราพารานอยด์ คอยดูแลตัวเอง ควบคุมน้ำหนัก ไม่ค่อยตากแดด หรือไม่เสี่ยงให้ตัวเองเจ็บตัวเลยเพราะการดูแลตัวเองก็เป็นงาน คนเลยเริ่มคิดว่าเราติดแกลมขึ้น แต่เราไม่เถียงเขาเลยนะ เราดูแลตัวเองเยอะขึ้นจริงๆ เพราะเราให้ร้อยเปอร์เซ็นต์กับทุกงานที่เรารับ ต่อให้ใครจะบอกว่าเราเปลี่ยน แต่ถ้าเปลี่ยนแล้วมันดี เราก็ควรจะเปลี่ยนเพื่อตัวเรา เพราะโอกาสไม่ได้มีเข้ามาบ่อยๆ”

ตุ้มหูพิงก์โกลด์ กำไลพิงก์โกลด์ แหวนไวท์โกลด์ แหวนพิงก์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper แหวนไวท์โกลด์ แหวนพิงก์โกลด์ คอลเลกชั่น Setting Pave ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสผ้าเมทัลลิกจับเดรปสีทองจาก MARC JACOBS

แล้วสไตล์การแต่งตัวของน้ำตาลตอนนี้ล่ะ

“จริงๆ เป็นคนชอบความสบาย แต่งตัวสตรีทแวร์ในชีวิตประจำวัน แล้วเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ก็เลยชอบใส่แบ็กกี้ยีนส์ เสื้อยืด ใส่แอ็กเซสเซอรี่ให้ดูเก๋ขึ้น ถ้าไปทำงานหรือออกงานจะชอบแนว quiet luxury เสริมด้วยแอ็กเซสเซอรี่และจิวเวลรี่ อย่างคอลเลกชั่น Serpenti ของ Bvlgari ที่ใส่ถ่ายวันนี้ก็ชอบมากๆ นะ คิดว่าเมื่อเราโตขึ้น ด้วยหน้าที่การงาน ต่อให้ไม่ใช่นักแสดง เราก็ต้องการจิวเวลรี่ลักชัวรี่ที่ใส่แล้วทำให้เรามั่นใจ เหมือนเป็น first impression ที่ทำให้คนประทับใจเรา แถมยังช่วยเพิ่มความมีสไตล์และความมั่นใจให้กับเราด้วย”

ถ้าถามว่าสิ่งที่ทำให้มีความสุขทุกวันนี้คืออะไร

“การกินของอร่อยค่ะ เวลาทำงานเหนื่อยๆ มาแล้วได้กินของอร่อย มันเป็นความสุขแรกที่เราจะได้เจอ แต่เราจะปล่อยเต็มที่เลยไม่ได้เพราะต้องดูแลรูปร่างด้วย แต่ก็พยายามบาลานซ์ไม่ให้มันเครียดเกิน แล้วพอทำงานเสร็จ ได้กลับไปเล่นกับน้องหมาที่บ้านก็เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่งที่หาได้ง่ายๆ ความที่เราอยู่คนละที่กับพ่อแม่ซึ่งอยู่ต่างจังหวัด ครอบครัวของเราที่นี่ก็มีแต่น้องหมา การได้กลับไปเจอได้เล่นกับเขา มันก็มีความสุข”

ตุ้มหูไวท์โกลด์ สร้อยคอไวท์โกลด์ แหวนไวท์โกลด์ กำไลพิงก์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper แหวนไวท์โกลด์คอลเลกชั่น Setting Pave กระเป๋าถือหนังเมทัลลิกเงินรุ่น Serpenti Forever ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสผ้าเจอร์ซีจับเดรปโทนเงินแมตต์จาก VICKTEERUT

สิ่งที่ได้เรียนรู้เมื่อเติบโตขึ้น 

“ทุกข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากตัวเราเอง ประสบการณ์แย่ๆ ทุกรอยน้ำตา มันสร้างให้เราเป็นเราในวันนี้ ความทุกข์ที่เกิดขึ้น สักพักมันก็หายไป ความสุขก็เหมือนกัน ถ้ามันผิดหรือพังตรงไหน เรายอมรับตัวเองก่อนแล้วจึงไปแก้ที่จุดนั้น แล้วก็ไม่โทษคนอื่น ต้องกลับมาดูตัวเอง แต่อย่าซ้ำเติมตัวเองมากเกินไป น้ำตาลรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่สภาพแวดล้อม ครอบครัว เพื่อน ทุกคนคอยซัพพอร์ต มีที่ให้พักพิง ถ้าเหนื่อยก็พักก่อนแล้วเดินต่อ…

“ตอนนี้ข้อเสียของตัวเองที่อยากจะปรับจริงๆ ก็คือการที่เราเป็นคนสนุก พูดติดตลก แต่ความสนุกของเราอาจจะไปทำร้ายคนอื่นโดยไม่รู้ตัว ก็เป็นจุดหนึ่งที่อยากจะแก้ไข คือมันไม่ได้แค่ทำร้ายคนอื่นนะ แต่ทำร้ายตัวเราด้วยเพราะมันทำให้คนมองเราอีกแบบหนึ่งโดยที่เราเองไม่ได้มีเจตนาอะไรเลย เราน้อมรับคำตินะ เพราะเราไม่สามารถมองเห็นตัวเองได้ทุกอย่าง มันก็ดีเหมือนกันที่มีคนอื่นสะท้อนให้เราได้รู้” 

ถ้าเปรียบชีวิตตอนนี้เหมือนกับ…

“นาฬิกา มันต้องเดินตลอดเวลา ไม่สามารถเดินถอยหลังได้ มันมีวันถ่านหมดแน่ๆ แต่ก็แค่หยุดพัก ซื้อถ่านใหม่ เพื่อให้เราเดินต่อไปได้” 

ตุ้มหูไวท์โกลด์ สร้อยคอไวท์โกลด์พร้อมจี้ แหวนพิงก์โกลด์ แหวนไวท์โกลด์ คอลเลกชั่น Serpenti Viper นาฬิกาพิงก์โกลด์รุ่น Serpenti Tubogas ทั้งหมดจาก BVLGARI; ชุดเดรสผ้าเจอร์ซีจับเดรปโทนเขียวจาก VELA DE

The List

ถ้าได้แสดงหนังฮอลลีวูด: อยากเล่นเรื่อง Split มันท้าทายดี มันมีหลายคาแร็กเตอร์ ขนาดเราเล่นเป็นฝาแฝดยังยากเลย นี่มีเป็น 20 คาแร็กเตอร์” 

ถ้าย้อนเวลาไปยุคไหนก็ได้: อยากกลับไปสมัยอโยธยา อยากกลับไปบ้านเกิดเพราะเราเป็นคนอยุธยา อยากเห็นความรุ่งเรืองของสมัยก่อน”

ถ้ากินแล้วไม่อ้วน: “อยากกินหมูกระทะ มันมีครบนะ แต่กินแล้วอ้วนมาก”

ถ้ามีเงินหนึ่งล้าน: “ซื้อบุลการีเลยค่ะ” 

ถ้ามีโอกาสได้เจอกับจัสติน บีเบอร์: “จะบอกเขาว่ายินดีด้วยนะที่ได้เป็นพ่อคน แล้วอย่าลืมกลับมาจัดคอนเสิร์ตที่ไทย”

ถ้ามีความสามารถพิเศษได้หนึ่งอย่าง: “อยากพูดได้ทุกภาษา”

สิ่งหนึ่งที่จะต่อสู้ให้ได้มา: “สุขภาพค่ะ มันสำคัญมากๆ” 

อยากไปดาวดวงไหน: “ดาวพลูโต รอทุกคนไปด้วยกันนะกับซีรีส์เรื่องใหม่ มันเป็นดาวที่ไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ก็รู้ว่ามันมีอยู่”

Photographer: Pannatat Aengchuan 

Stylist: Pitipong Pongdam

Writer: Pimpilai Boonjong 

Makeup: Chinnakrit Tanasontirach

Hair: Wongwarat Phruphetkaeo 

Photography Assistants: Tawin Manajit, Nuttapon Mansukphol, Asawanon Chaam

Stylist Assistant: Kititat Apitanakun


Other Articles