Thursday, June 13, 2024

คุยกับเกลน พาวเวลล์ ผู้สวมบทนักฆ่าน่าหลอกในภาพยนตร์แอ็กชั่นสุดฮา ‘Hit Man’

เตรียมรับมือความปั่นสุดขั้วกับภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่สนุกสุดแห่งปี Hit Man นักฆ่าน่าหลอก ผลงานของผู้กำกับมือทอง ริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ ผนึกกำลังนักแสดงมาแรงแห่งยุค เกลน พาวเวลล์ และ เอเดรีย อาร์โจนา พร้อมเรียกเสียงฮาผ่านเรื่องราวของนักฆ่าตัวปลอมที่ตกหลุมรักเป้าหมายจนกลายเป็นสถานการณ์วายป่วงที่โคตรฮา โคตรลั่น และโคตรจะบันเทิง!

เกลน พาวเวลล์ (Glen Powell) นักแสดงชายมากความสามารถที่มีผลงานสร้างชื่อออกมามากมาย อย่างเช่นภาพยนตร์รอมคอมสุตฮิตที่ทำเงินทั่วโลกไปเมื่อไม่นาน ‘Anyone But You’ (2023) และที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักคือบทบาทของนักบินหนุ่มสุดฮอตในภาพยนตร์เรื่อง ‘Top Gun: Maverick’ (2022) ซึ่งประกบคู่กับทอม ครูซ นักแสดงมากฝีมือรุ่นเก๋า ด้วยการฝึกฝนอย่างหนักจากการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้เขาได้รับใบอนุญาตเป็นนักบินเลยทีเดียว รวมถึงผลงานภาพยนตร์ประวัติศาสตร์มหากาพย์สงคราม ‘Devotion’ (2022) ซึ่งรับบทเป็นวีรบุรุษกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่มีชีวิตอยู่จริง การถ่ายทอดบทบาทการเสียสละของนักบินทำให้เขาถูกพูดถึงและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เขาได้รับรางวัล Male Star of Tomorrow Award จาก CinemaCon เมื่อปี 2022 หลังจากได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 10 นักแสดงน่าจับตาของ Varity เมื่อปี 2019 นอกจากนี้ยังได้ร่วมถ่ายแบบกับนิตยสารชั้นนำต่างๆ อีกมากมาย

ล่าสุดเขาพลิกบทบาทครั้งใหญ่ขึ้นแท่นโปรดิวเซอร์และแสดงนำในหนังแอ็กชั่นคอเมดี้เรื่อง Hit Man นักฆ่าน่าหลอก รวมถึงร่วมเขียนบทกับริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ ผู้กำกับชื่อดังที่เคยสร้างผลงานคุณภาพอย่าง Before Sunrise (1995), Before Sunset (2004), Before Midnight (2013) และ Boyhood (2014)

Hit Man นักฆ่าน่าหลอก เล่าเรื่องราวสุดป่วนของแกรี จอห์นสัน (เกลน พาวเวลล์) ศาสตราจารย์สาขาปรัชญา หนุ่มเฉิ่มที่ชอบทำกิจกรรมแสนจะเบสิกในชีวิตประจำวัน แต่วันหนึ่งเขาต้องตกบันไดพลอยโจนถูกบีบให้ปลอมเป็นนักฆ่ามือพระกาฬที่ชื่อ รอน ซึ่งมีบุคลิกตรงข้ามกับเขาอย่างสิ้นเชิง จนกระทั่งเขาได้เจอกับเมดิสัน มาสเตอร์ส (เอเดรีย อาร์โจนา ซึ่งเคยฝากผลงานไว้ใน Pacific Rim: Uprising, 6 Underground) สาวสวยที่โดนสามีทำร้าย เธอมาขอให้รอนจัดการสามีของเธอ รอนเมินกฎนักฆ่าทุกข้อเพื่อช่วยเหลือเมดิสัน โดยระหว่างปฏิบัติภารกิจนั้นความสัมพันธ์ลึกซึ้งจากความรู้สึกจริงๆ ก็ก่อตัวขึ้นท่ามกลางแผนการสุดวายป่วงของนักฆ่าหลอกๆ แกรีต้องเสี่ยงอันตรายมากขึ้นทุกทีเมื่อเขาถลำลึกเข้าสู่โลกนอกกฎหมายจนอาจสายเกินถอนตัว

คุณรู้สึกอย่างไรกับ แกรี จอห์นสันซึ่งมีตัวตนอยู่จริง หลังจากอ่านบทความใน Texas Monthly โดยบอกเล่าเรื่องราวของเขา ผู้เป็นนักฆ่าลวงโลกที่ช่วยตำรวจจับกุมเหยื่อได้มากกว่า 60 ราย

“บทความนั้นเขียนไว้นานมากแล้ว และมีหลายคนพยายามจะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ไม่มีใครสามารถทำให้ออกมาดีได้ ถ้าคุณได้อ่านบทความนั้น สิ่งที่จะเห็นได้ชัดที่สุดคือการที่ผู้ชายคนหนึ่งที่เต็มไปด้วยแพสชั่น แต่กลับยึดติดกับวิถีทางของตัวเองมากเกินไป เขามีความซับซ้อน และกำลังเผชิญวิกฤตทางอารมณ์ขั้นรุนแรงที่สุดในสภาวะที่ยังควบคุมได้ เป็นตัวละครที่มีความน่าสนใจมาก

“มีบรรทัดหนึ่งช่วงท้ายบทความของแกรีที่บอกว่า เขาได้พบผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งพยายามจะฆ่าสามีของตัวเอง แต่เขายังเห็นความเป็นมนุษย์ในตัวเธอ เขามองคนตรงหน้าและและคิดว่า ‘เธอแค่เป็นเหยื่อของสถานการณ์ ฉันอยากช่วยให้เธอผ่านช่วงเวลานี้ไปได้’ คนที่ปลอมเป็นคนอื่นกลับพบสัจธรรมที่แท้จริงข้างใน ความสัมพันธ์ตรงนี้จึงกลายเป็นกุญแจสำคัญของภาพยนตร์ทั้งเรื่อง”

ในฐานะนักแสดง คุณสนใจอะไรมากที่สุดในตัวละครแกรี จอห์นสัน

“สิ่งที่ดึงดูดผมเข้าหาตัวละครนี้ คือเขาทำให้ผมนึกถึงด้านที่ดีสุดของริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ เขาเป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสนุก เขามีหลายด้านในตัวที่ดูเหมือนจะขัดแย้งกันแต่กลับรวมอยู่ในตัวคนคนเดียวกัน เขาเป็นทั้งนักวิชาการและนักกีฬา บางครั้งเขาต้องการความเป็นส่วนตัว แต่บางครั้งก็ชอบเข้าสังคมมาก เขาเป็นนักทำหนังที่เก่งรอบด้าน และทำได้ดีทุกแนว เขาไม่เคยทำอะไรซ้ำซากจำเจ ไม่เคยกลัว พร้อมสำรวจด้านใหม่ๆ ของตัวเองเสมอ และที่สำคัญไม่มีใครเข้าใจธรรมชาติที่ซับซ้อนของมนุษย์ได้ดีเท่าเขา เขามีมุมมองที่ไม่เหมือนผู้กำกับคนไหนที่ผมเคยร่วมงานด้วยมาก่อน

“ดังนั้นการถ่ายทอดบทบาทในตัวละครแกรีที่ผมเล่นจึงสนุกมาก เพราะมันเหมือนผมได้เล่นตัวละครหลายตัวไปพร้อมกัน เขาเป็นหนุ่มจืดธรรมดา แต่จ็อบพิเศษนี้เปิดโอกาสให้เขาได้ลองเป็นคนใหม่ มันชวนสับสนเหมือนกันนะ แต่นั่นทำให้เขาค้นพบตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง ผมลองแต่งเป็นตัวละครเหล่านี้ใช้ชีวิตประจำวัน ลองว่าอันไหนเวิร์ก-ไม่เวิร์ก การหาจุดที่ลงตัวของแกรีและรอนมันสนุกมาก”

คุณและริก (ริชาร์ด) รวบรวมข้อมูลอย่างไรบ้างเพื่อสร้างตัวละครนี้ขึ้นมา

“แกรี จอห์นสันตัวจริงเป็นแหล่งข้อมูลหลักของหนังเรื่องนี้ ริกและผมนั่งอ่านบันทึกคดีที่ทางตำรวจบันทึกไว้เป็นสิบๆ ปี จากการที่แกรีสวมบทเป็นนักฆ่าตัวปลอมเพื่อไปพบลูกค้าตัวจริง เขาสวมบทได้น่าประทับใจมาก ปกติแล้วเมื่อคนเห็นเขาในชีวิตจริง เขามักจะถูกมองข้ามไปเลย เขาเก่งเรื่องทำให้ตัวเองเหมือนไม่มีตัวตน แต่เมื่อใดที่เขาสวมบทบาทเป็นนักฆ่า ผู้ที่อยู่ปลายสายไม่มีทางเชื่อแน่เลยว่าตัวจริงของคนที่พวกเขาคุยด้วยเป็นใคร เราได้ฟังเทปที่บันทึกไว้บางส่วน ซึ่งนั่นไม่ใช่แกรีแม้แต่น้อย มันเป็นที่มาของคำถามที่น่าสนใจที่สุด ตัวจริงเขาคือใครกันแน่ และเขารอดมาได้ยังไง”

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่คุณได้เขียนบทภาพยนตร์ใช่ไหม

“ผมเคยเขียนบทขายมาก่อน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเอาบทที่ตัวเองเขียนมาทำเป็นหนัง ซึ่งมันเจ๋งมากที่ได้ร่วมทำมันกับฮีโร่ในดวงใจของผม การที่ชื่อของผมขึ้นคู่กับชื่อริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ในเครดิต มันเหมือนฝันที่เป็นจริงของผม”

การทำงานร่วมกับนักแสดงสาว เอเดรีย อาร์โจนา

“เอเดรียเป็นคนน่ารัก เป็นนักแสดงที่สวยโดดเด่นกว่าใคร เธอทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายและสนุก ผมมีความสุขมากที่ได้ทำงานกับเธอทุกๆ วัน ตอนที่นั่งคุยกับเอเดรียครั้งแรกผมรู้สึกเหมือนออกเดตครั้งแรก มันเหมือนผมรู้จักเธอมานาน ผมเชื่อว่าเธอจะทำให้คุณอยากเอาใจช่วยเมดิสัน มาสเตอร์ส แม้เธอจะสร้างเรื่องไว้มากมาย แต่พวกเขาจะเชียร์ให้เธอค้นพบเส้นทางที่แท้จริงของตัวเอง เราไม่เคยต้องการให้เมดิสันติดกับกรอบเดิมๆ ไม่อยากให้เธอดูเป็นกระดังงาลนไฟ เพราะมันกลายเป็นแบบนั้นได้ง่ายมาก แต่เอเดรียมอบมิติที่ลึกซึ้งให้ตัวละครนี้ เธอไม่กลัวที่จะถูกเกลียด เธอเชื่อสัญชาตญาณตัวเองและใช้มันเอาชนะใจผู้ชม เธอไว้ใจฝีมือตัวเอง ไว้ใจผู้กำกับ และเชื่อมั่นในบท สิ่งที่เธอมอบให้ตัวละครเมดิสันมันเกินกว่าที่ผมคิดไว้จริงๆ ท้ายที่สุดมันก็คือจินตนาการที่เราเติมแต่งลงไป ผมอยากให้ผู้ชมอินกับโลกจินตนาการนั้น เราสร้างหนังที่ไม่ได้มีแค่ความสนุก แต่ยังเซ็กซี่และน่าตื่นเต้น หนังเรื่องนี้มีครบทุกรสชาติ”

‘Hit Man’ กวาดคะแนนบวกจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ไปได้สูงปรี๊ด โดยได้รับคะแนนจากนักวิจารณ์กว่า 200 คน สูงถึง 97% ซึ่งส่วนใหญ่ชื่นชมฝีมือการแสดงของเกลน พาวเวลล์ และความบันเทิงของตัวหนังที่กลมกล่อมครบทุกรสชาติ ขณะที่คะแนนจากฝั่งผู้ชมเปิดตัวสูงถึง 95% โดนใจกันไปเต็มๆ

ลืมนักฆ่าสุดโหดที่คุณเคยรู้จัก แล้วเตรียมฮาลั่นสนั่นจอไปกับนักฆ่าสุดปั่นกับมิชชั่นโคตรแกง เมื่อนักฆ่าตัวปลอมตกหลุมรักเป้าหมาย ภารกิจล่อซื้อครั้งนี้เลยโคตรจะบันเทิง! Hit Man นักฆ่าน่าหลอก’ 13 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

Other Articles