Wednesday, June 12, 2024

ย้อนอดีตสู่ปี 1955 ในคอลเลกชั่น Dior Cruise 2025

สำหรับ Maria Grazia Chiuri การนำเสนอคอลเลกชั่น Cruise 2025 ครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะเดินตามรอยเท้าของ Christian Dior ไปทั่วโลกซึ่งจะนำไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ ในปี 1955  Monsieur Dior ได้นำเสนอผลงานของเขา ณ เพิร์ธเชียร์ สกอตแลนด์ ในห้องบอลรูมของโรงแรม Gleneagles ซึ่งประเทศนี้ได้กลายเป็นเเรงบันดาลใจสำหรับ Maria Grazia Chiuri ในการเล่าเรื่องของคอลเลกชั่น Dior Cruise 2025 ซึ่งเปิดตัวในสวนของปราสาท Drummond

การเล่าเรื่องผ่านความทรงจำเเละสัญลักษณ์ผสมผสานกันเพื่อสร้างรูปทรงและการปักต่างๆ เช่น ยูนิคอร์นและดอกธิสเซิล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสกอตแลนด์ โดยจะนำเสนอในรูปแบบ Millefleurs ที่ไม่เคยมีมาก่อน ความชำนาญของเทคนิคพิเศษนี้ชวนให้นึกถึงสัญลักษณ์ของ Mary Stuart ที่พบได้ในหนังสือ Embroidering Her Truth: Mary, Queen of Scots and the Language of Power ของ Clare Hunter

 “มันคงเป็นผ้าสวยๆ เพียงชนิดเดียวที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสแฟชั่น” ซึ่ง Christian Dior ได้เขียนไว้ใน The Little Dictionary of Fashion ซึ่งกล่าวถึงผ้าลายสก็อตช์หรือผ้า Tartan นั่นเอง

แผนที่ของสกอตแลนด์ถูกมาทำเป็นลายปริ้นท์ประดับลงบนผ้าคลุมในคอลเลกชั่นนี้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือและการมาบรรจบกันของวัฒนธรรมที่นำมาใช้เป็นกรณีพิเศษสำหรับโชว์นี้ ดังคำกล่าวสดุดีให้แก่ผ้าตาหมากรุกที่ว่า “มันคงเป็นผ้าสวยๆ เพียงชนิดเดียวที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสแฟชั่น” ซึ่ง Christian Dior ได้เขียนไว้ใน The Little Dictionary of Fashion ด้วยการผสมผสานสีสันต่างๆ กับรูปทรงของกระโปรงสกอตเข้าด้วยกัน เสื้อผ้าอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่เป็นสัญลักษณ์โดดเด่นของภูมิภาคนี้จะยังคงนำแฟชั่นก้าวข้ามผ่านอดีตสู่ปัจจุบันต่อไป ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่นสไตล์จินตนิยมไปจนถึงสไตล์พังก์ก็ตาม

ภาพจากคอลเลกชั่น Spring/Summer 1955 ถูกแปลงเป็นภาพพิมพ์ประดับตามขอบผ้าสก็อตหรือตามเสื้อคลุม ก่อให้เกิดเป็นไอเทมแห่งความทรงจำที่แสดงให้เห็นความโดดเด่นของคอลเลกชั่น Dior cruise 2025 นี้ได้ 

ในคอลเลกชั่นนี้ประกอบไปด้วยดีเทลที่มีความขัดเเย้งกันเเต่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เช่น การผสมผสานผ้ากำมะหยี่กับลูกไม้เสมือนสไตล์ของนักขี่ม้าร่วมสมัย อีกทั้งซิลูเอทต่างๆจะเน้นเป็นขนาดเกินจริง มาพร้อมกับแขนเสื้อพองขนาดมหึมาอันงดงาม ซึ่งพบเห็นได้บนเสื้อเชิ้ตสีขาวภายใต้ชุดเดรสตัวเล็กที่มีกระโปรงสวยงาม และเสื้อบัสเทียร์ที่ดูโดดเด่นไปด้วยลายปัก โดยไอเท็มชิ้นหลังสุดมีให้เห็นในสีเหลือบเข้มๆ ชิ้นต่างๆ ที่บางครั้งก็ประดับตกแต่งไปด้วยไข่มุก ส่วนคอเสื้อลูกไม้ก็สร้างความเจิดจรัสให้กับสีดำของรูปทรงได้

ในส่วนของผ้าทาร์ทันหรือผ้าลายสก็อตที่มีน้ำหนักเบาก็นำมาทำเป็นกระโปรงเเละชุดเดรสที่มาในความยาวหลากหลายแบบ รวมไปถึงเสื้อโค้ทกับเสื้อคลุมที่มีฮู้ดขนาดใหญ่ เสื้อแจ็กเก็ตประกอบไปด้วยผ้าสําหรับผู้ชายสีเทา ส่วนเสื้อแจ็กเก็ตไอคอนิคอย่างทรง Bar ก็มาในรูปแบบของผ้ากำมะหยี่ นอกจากนี้ผ้ากำมะหยี่ยังนำมาทำเป็นชุดเดรสราตรีโดยท่อนบนที่กระชับขับเน้นให้กระโปรงสุ่มมีความโดดเด่นมากขึ้น ตาข่ายถักทอเป็นขนนกเปลี่ยนเป็นชุดยาวน้ำหนักเบาในโทนสีม่วง รำลึกถึงเรื่องราวในอดีตพร้อมนำเสนอการเดินทางที่แต่ละขั้นตอนกลายมาเป็นหัวข้อของความคิดสร้างสรรค์

ผ้ากำมะหยี่แบบเดียวกันนี้ทำให้ชุดราตรีดูโดดเด่นขึ้น โดยหน้าอกที่พอดีตัวจะเน้นกระโปรงโอเวอร์ไซส์ ตาข่ายถักทอเป็นขนนกเปลี่ยนเป็นชุดยาวน้ำหนักเบาโทนสีม่วงของความทรงจำเหมือนกับการเล่าเรื่องราวในอดีตที่ย้อนอดีต งานสร้างสรรค์แปลกใหม่เหล่านี้ล้วนรังสรรค์ขึ้นมาจากเสน่ห์ดึงดูดใจแบบต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกัน เปรียบเสมือนบทร้อยเรียงที่หยิบยกเรื่องราวในอดีตขึ้นมาเพื่อนำเสนอเส้นทางที่ซึ่งงานจัดแสดงต่างๆ ได้หลอมรวมกันจนกลายเป็นไอเทมที่เปี่ยมไปด้วยความสร้างสรรค์

อ่านบทความเพิ่มเติม :

[LOF’s REWIND] Yves Saint Laurent ในฐานะผู้ช่วยของ Dior

เเรงบันดาลใจจากนักเเสดง Marlene Dietrich สู่ Dior Fall 2024 ณ มหานครนิวยอร์ก

Other Articles