Wednesday, May 22, 2024

Prada Galleria นำเสนอการตีความไอคอนในรูปแบบใหม่ ผ่านแคมเปญล่าสุดที่นำแสดงโดย Scarlett Johansson

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 กระเป๋า Prada Galleria ได้กลายเป็นไอคอนภายในจักรวาลของปราดา โดยชื่อของกระเป๋ารุ่นนี้ถูกตั้งขึ้นจากบูติกแห่งประวัติศาสตร์ที่ก่อตั้งโดย Mario Prada ในปี 1913 ซึ่งนั่นก็คือ Galleria Vittorio Emanuele II กระเป๋ารุ่นนี้ถูกนำกลับมาตีความ และจินตนาการใหม่อย่างไม่รู้จบ ฤดูกาลแล้วฤดูกาลเล่า จนกลายเป็นทั้งตัวสะท้อนของแฟชั่นในแต่ละยุคสมัย และยังเป็นต้นฉบับของดีไซน์เหนือกาลเวลาอีกด้วย 

ในปี 2023 ปราดาได้ปล่อยแคมเปญกระเป๋ารุ่น Galleria เอกลักษณ์อันเป็นอมตะที่ได้รับการเฉลิมฉลองเคียงคู่กับวัฒนธรรมแห่งสมัยนิยามผ่านนักแสดงชั้นนำ ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งความโด่งดังในระดับสากลอย่าง สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน (Scarlett Johansson) ปรากฎตัวด้วยลุคคู่สีอันสดใสสะดุดตา ซึ่งเป็นผลงานจากศิลปินชาวเวเนซูเอล่า-อเมริกาอย่าง Alex Da Corte’

สำหรับปี 2024 กระเป๋ารุ่นนี้ถูกนำกลับมาคิดค้นใหม่ ทั้งในส่วนพื้นผิวและโครงสร้าง กระเป๋า Galleria ที่ผลิตด้วยหนังพิมพ์ลายแบบนิ่ม (Soft grain) นำความคลาสสิกสู่ทรรศนะใหม่ โดยมีการปรับเปลี่ยนน้ำหนักให้เบาขึ้น หนังวัว (Calfskin) อันอ่อนนุ่มที่บริเวณด้านนอก และหนังแกะ (Nappa) จากด้านใน ทำให้กระเป๋ามีความอ่อนตัวอย่างไม่เคยเป็น ความบางที่เคลื่อนไหวตามสัมผัส ฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของกระเป๋าจะเคลือบด้วยสีทอง และสีจะเปลี่ยนจากสีดำบริสุทธิ์มาเป็นโทนสีอบอุ่นธรรมชาติ และในครั้งนี้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครในแคมเปญที่แสดงโดย สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน (Scarlett Johansson) อีกครั้งในฐานะสื่อกลางของการแสดงออกและแรงบันดาลใจ

ชมวิดีโอแคมเปญล่าสุดสำหรับการเฉลิมฉลอง Prada Galleria 2024 ที่นำแสดงโดย สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน

วิดีโอแคมเปญนี้ถูกถ่ายทำในนิวยอร์กซิตี้โดยผู้กำกับ Jonathan Glazer หากดูจากวิดีโอ กระเป๋าถือใบนี้จะอยู่ในฉากส่วนท้ายของเรื่อง หลังจากที่ สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน พยายามท่องบทของเช็คสเปียร์ การใช้วลีซ้ำๆ ด้วยความรู้สึกและความหมายที่แตกต่างกัน เธอแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงตนเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุดในแบบที่เกินขีดจำกัดของทักษะนักแสดง เพื่อก้าวข้ามตัวตนของตัวเองเพื่อทำให้คาแรกเตอร์มากมายที่พวกเขาอยากจะเป็นมีตัวตนขึ้นมา สิ่งนี้สะท้อนความคิดของเธอก่อนจะเดินออกจากสตูดิโอพร้อมถือกระเป๋ารุ่นล่าสุด ซึ่งบ่งบอกความสามารถของนักแสดง เป็นนามธรรม ไม่สมจริง เป็นภาพยนตร์ที่มีความเป็นภาพยนตร์มากที่สุด แต่เมื่อเธอออกจากสตูดิโอ เสมือนออกจากจอไปสู่โลกความเป็นจริง แม้ว่าจะเป็นความจริงที่ถูกสร้างขึ้นมาในอุดมคติสำหรับพวกเราก็ตาม ในการแบ่งแยกขั้วของปราดาอย่างเป็นรูปธรรม ความใกล้ชิดสนิทสนมในการแสดงสามารถสร้างความขัดแย้งกับความปกติแบบพาโนรามาของชีวิตประจำวันได้ Cinéma vérité – สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน เล่นเป็นตัวตนจริงของเธอ ราวกับว่าไม่ได้แสดงอยู่

สิ่งนี้คือแนวคิดหนึ่งที่เชื่อมโยงภาพยนตร์เข้ากับปราดาตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ในที่นี้ แรงดึงดูดของดาราภาพยนตร์ถูกควบคุมให้เป็นช่องทางในการเชื่อมโยงไปยังคาแรกเตอร์ บุคลิกภาพ และไปสู่การเปลี่ยนแปลงอัตลักษณ์ที่เป็นสัญลักษณ์ของทั้งภาพยนตร์และแฟชั่นอย่างต่อเนื่อง และเพื่อเป็นการโปรโมทกระเป๋าถือรุ่นนี้ ปราดายังคงสานต่อความร่วมมือกับนักแสดงชื่อดังระดับโลกอย่าง สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ในการสำรวจความลึกของฝีมือในการแสดง แคมเปญนี้เป็นการเฉลิมฉลองเทคนิค และบทกวีสรรเสริญถึงกลไกของการแสดงที่เป็นพลังขับเคลื่อนที่แท้จริงของภาพยนตร์ รวมถึงพรสวรรค์ของนักแสดง

การตีความใหม่นี้ ถือเป็นการนำเสนอตัวกระเป๋า ในฐานะแผ่นผ้าใบสำหรับสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบที่ต้องการนำเสนอเอกลักษณ์ของปราดา รายละเอียดการใช้หมุดขนาดเล็กเคลือบสีทองปกคลุมทั่วบริเวณพื้นผิวด้านนอก เฉกเช่นลายจุดหรือ Point d’esprit หมุดคือรูปแบบของการตกแต่งที่ปราดาได้ศึกษาค้นคว้าซ้ำแล้วซ้ำเล่าผ่านแฟชั่นและเครื่องประดับ ความแข็งของหมุดคือความขัดแย้งอีกอย่างหนึ่งที่เกิดกับโครงสร้างอันอ่อนนุ่มของกระเป๋า Galleria ซึ่งเป็นดีเทลการเล่นกับพื้นผิวให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

PRADA GALLERIA

เทคนิกการทำงานของเครื่องหนังของปราดา เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะผู้เชียวชาญมาตั้งแต่ปี 1913 กระเป๋า Galleria ในคอลเลกชั่นนี้ มาพร้อมการตกแต่งด้วยดอกไม้สามมิติจากการทำมือทีละชิ้นบนแผ่นหนังชั้นดี สามารถวางดอกไม้บนพื้นราบของกระเป๋า ทั้งดอกกุหลาบที่ถูกขดอย่างประณีตหรือดอกอะนีโมนี (Anemone) ที่บานสะพรั่ง ล้วนถูกนำมาตีความอีกครั้งในแบบกราฟิก โดยช่างฝีมือผู้มากความสามารถของปราดา 

PRADA GALLERIA
PRADA GALLERIA
PRADA GALLERIA

สิ่งนี้เป็นการเชื่อมโยงถึงคอลเลกชั่นเครื่องแต่งกายของ Prada อย่างแท้จริง การตกแต่งด้วยใบไม้ได้รับการนำเสนอมากว่า 4 ทศวรรษ การประดับประดานี้เป็นทั้งเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแบรนด์ และยังเป็นการแสดงออกถึงคุณภาพขั้นสูงที่ขยายความคำว่า Made in Italy และชื่อ Prada ได้เป็นอย่างดี 

อ่านต่อบทความอื่นที่เกี่ยวกับแฟชั่น

อิสระแห่งการเคลื่อนไหวของเสื้อผ้าจาก PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE Spring/Summer 2024

TUMI จัดงาน Discovering Asra เปิดตัวกระเป๋าสำหรับสุภาพสตรี พร้อมประกาศเปิดตัว Mun Ka Young ในฐานะโกลบอลแอมบาสเดอร์

การจัดนิทรรศการครั้งเเรกของ Dolce & Gabbana ณ พระราชวัง Palazzo Reale Milano


Other Articles