Wednesday, May 22, 2024

100 ปี Trinity ดีไซน์ไอคอนิกอันโด่งดังของ Cartier

กำเนิดของ Trinity เครื่องประดับที่ขึ้นแท่นผลงานไอคอนในโลกจิวเวลรี่มานานถึง 100 ปี ชิ้นงานออกแบบของ Cartier ที่คงเสน่ห์ไร้กาลเวลา 

ลองจินตนาการถึงโลกตะวันตกในยุคที่ผู้คนสวมใส่จิวเวลรี่หรูหราฟู่ฟ่า แหวนดีไซน์เรียบง่ายไร้อัญมณีใดๆ มาประดับได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1924 และถูกจารึกชื่อในหน้าประวัติศาสตร์ของ Cartier ว่า Trinity “ทุกอย่างดูหาญกล้า ทั้งการผสมสีสัน ความไหลลื่นของแหวน ความเรียบง่ายของดีไซน์ และความหมายในเชิงสัญลักษณ์” Marie-Laure Cérède ผู้อำนวยการฝ่ายนาฬิกาและจิวเวลรี่กล่าวถึงจิวเวลรี่ไอคอนิกคอลเลกชั่นแรกของแบรนด์ 

จนถึงวันนี้ เรื่องเล่าขานที่ว่าฌอง ค็อกโต กวีชาวฝรั่งเศสเป็นแรงบันดาลใจให้ดีไซน์แหวนวงนี้ ยังไม่อาจหาหลักฐานมายืนยันได้ แต่เรื่องราวที่จริงแท้แน่นอนก็คือ หลุยส์ คาร์เทียร์ ทายาทรุ่นที่สามของตระกูลเป็นผู้ออกแบบแหวนนี้ขึ้นมาเมื่อศตวรรษที่แล้ว ชื่อ Trinity ซึ่งสื่อความหมายอันศักดิ์สิทธิ์นั้นสะท้อนถึงดีไซน์ของวงแหวนสามวงที่ดูเหมือนเป็นอิสระจากกัน แต่ก็เกี่ยวกระหวัดกันจนแยกจากไม่ได้ ทองสามเฉดสี ทั้งเยลโลว์โกลด์ โรสโกลด์ และไวท์โกลด์ (เวอร์ชั่นดั้งเดิมใช้แพลตินัม) สามารถตีความได้หลากหลาย บ้างก็ว่าสื่อถึงสายสัมพันธ์สามพี่น้องคาร์เทียร์ หลุยส์ ปิแอร์ และฌากส์ บ้างก็ว่าหมายถึงบูติกหลักของคาร์เทียร์ที่ตั้งอยู่ในปารีส ลอนดอน และนิวยอร์ก หรือบ้างก็ว่ามองได้ลึกซึ้งในฐานะสัญลักษณ์ของความรัก ซึ่งมีทั้งความรักฉันคนรัก ฉันเพื่อน และฉันครอบครัว

ในปัจจุบันที่เรากำลังพูดถึงความลื่นไหลทางเพศ แหวน Trinity ได้ครองสถานะดีไซน์ที่ไร้การแบ่งแยกเพศมาตั้งแต่แรกเริ่ม ทั้งยังเข้าไปในอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้อย่างกลมกลืน และเป็นที่โปรดปรานของเหล่าเทสเมกเกอร์ในทุกยุคสมัย อาทิ มัณฑนากรสาว เอลซี เดอ วูล์ฟ, นักแสดงสาว เกรซ เคลลี โรมี ชไนเดอร์  และเจ้าหญิงแคทเธอรีนแห่งอังกฤษ รวมถึงกวีหนุ่มนาม ฌอง ค็อกโต และดยุกออฟวินด์เซอร์ ซึ่งทั้งสองนิยมสวมใส่แหวน Trinity สองวงที่นิ้วก้อย รวมถึงไอคอนอย่างอแลง เดอลอง

Trinity was a predecessor of modernity. Trinity was ahead of its time.

Trinity กลายเป็นไอคอนของ Cartier มาจนถึงทุกวันนี้ ทั้งยังถูกตีความนำเสนอใหม่ในดีไซน์ที่หลากหลาย การใช้วัสดุที่นำสมัยอย่างเซรามิก หรือการร่วมงานกับดีไซเนอร์ที่มาช่วยตีความ ล่าสุดในโอกาสครบรอบ 100 ปี ทางเมซงได้ถือโอกาสนำเสนอ Trinity สองดีไซน์สุดเฉียบ ทั้งกำไลขนาด XL และดีไซน์ใหม่ทรงสี่เหลี่ยมแบบคุชชั่น 

“การสร้างสรรค์ดีไซน์ใหม่นี้ต้องใช้แนวทางเฉพาะ เพราะแทนที่จะสเก็ตช์มือ เราเลือกที่จะปรับวอลุ่มด้วยมือ โดยนำวัสดุมานวด กลิ้ง บีบอัด เพื่อหาแนวทางสร้างสรรค์ และที่น่าแปลกใจ รูปทรงใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้น นั่นคือทรงคุชชั่น หลังจากหารูปทรงได้แล้ว เราก็เริ่มมองหาสัดส่วนและค่อยๆ ใช้เครื่องมือกลึงหินมากลึงเนื้อวัสดุออกทีละนิด มันเป็นงานที่ต้องอาศัยความแม่นยำอย่างมาก” 

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

Divorce Ring…  นอกจากแหวนหมั้นและแหวนแต่งงาน ยังมีแหวนหย่าที่ช่วยบอกสถานะความสัมพันธ์ 

Cartier เปิดตัวแคมเปญ Trinity Centenary นำแสดงโดย Jisoo, Jackson Wang และอื่นๆ

Other Articles