Tuesday, April 23, 2024

Pierpaolo Piccioli กับ Valentino’สุดยอดดีไซน์เนอร์กับการใช้สี’ และผลงานของเขา


Pierpaolo Piccioli ลงจากตำเเหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Valentino ซึ่งเขาได้เริ่มทำงานที่เมซงตั้งแต่ปี 1999 กับคู่หูอย่าง Maria Grazia Chiuri หลังจากที่ทั้งคู่ทำงานในแผนกแอ็กเซสเซอรี่ของ Fendi ด้วยกัน และรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คู่กันที่ Valentino ในปี 2008 จนกระทั่ง Maria ได้ออกไปทำงานที่ Dior ในปี 2016 เขาก็ครองตำแหน่งคนเดียวมาตั้งแต่นั้น พร้อมได้สร้างสรรค์เอกลักษณ์ของเเบรนด์ Valentino มากมาย

Pierpaolo Piccioli เป็นอีกหนึ่งดีไซน์เนอร์อีกท่านที่มีเอกลักษณ์ของการใช้เทคนิค Color Block อันโดดเด่น และลายเส้นอย่างชัดเจน จนไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงนำพาให้ Valentino รุ่งเรืองตลอด 25 ปีจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้เขายังเคยได้รับรางวัล ‘Designer of the Year’ ที่มอบให้นักออกแบบจาก British Fashion Awards 2022 อีดด้วย ลอฟฟีเซียลไทยแลนด์ขอพาย้อนดูคอลเลกชั่นในดวงใจ ที่ Pierpaolo Piccioli ฝากไว้ในนามของ Valentino

Color Block คืออะไร

Color Block คือหนึ่งลูกเล่นความสดใสและทำให้ลุคต่างๆดูมีอะไรได้อย่างง่ายดาย เป็นการจับคู่สีต่างๆในลุค จนกระทั่งทั้งคอลเลกชั่น หรือที่เรียกกันง่ายว่า การคุมโทนนั้นเอง แถมคู่สีที่ดีไซเนอร์เลือกใช้สร้างคอนทราสต์ยังมีหลากหลายในฤดูกาลนั้นๆ

Pierpaolo Piccioli โดดเด่นมาในการใช้สีในหลายๆคอลเลกชั่น และเป็นผู้ที่ใช้เทคนิคนี้ได้อย่างชาญฉลาด ปรากฏทั้งในเสื้อผ้าและเอ็กเซสเซอรี่ เขามีวิธีการสไตลิ่งลุคของเสื้อผ้าโดยใช้สีพื้นหลายๆสีในเทคนิค Color Block และการใช้สีเดียวทั้งคอลเลกชั่น ผนวกกับงานเทเลอร์ลิ่งที่ขึ้นชื่อ Valentino ทำให้การสร้างสรรค์ชิ้นงานของแบรนด์ในมือของ Pierpaolo Piccioli 

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Fashion 101: Color Block การจับคู่สีตัดกันช่วยให้ลุคสดใสรับร้อนนี้

PINK PP COLLECTION : VALENTINO Ready to Wear Fall/Winter 2022-2023

หลังจากที่ Pierpaolo Piccioli ที่ใช้เทคนิค Color Block เขาท้าทายอำนาจแห่งการตลาดโดยการใช้ ‘สีชมพู’ หรือที่บัญญัติด้วยชื่อ ‘PINK PP’ ร่วมกับ Pantoneโดยส่วนใหญ่และแทรกโททัลลุคสีดำทั้งคอลเลกชั่น การใช้สีเช่นนี้ทำให้สีชมพูถือเป็นผ้าจำของ valentino ไปโดยปริยาย

บทความที่เกี่ยวข้อง:
ชมพูสุดจี๊ดกับ Valentino Pink PP(X)Pantone

THE BEGINNING​ COLLECTION : VALENTINO Haute Couture Fall/Winter 2022

คอลเลกชั่นนี้คือการนำเอาส่ิงต่างๆของ Valentino นำกลับมาเล่าใหม่ และเป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่แสวงหาความเย้ายวนใจในสิ่งที่ไม่สมบูรณ์และห่างไกลจากหลักการแนวคิดที่ขยายขอบเขตของความงามให้กว้างขึ้น ทุกอย่างเริ่มต้นใหม่โดยที่ทุกสิ่งเริ่มต้นอย่างไม่หยุดยั้งในโรม ใน Atelier สถานที่ที่การสร้างสรรค์และสิ่งประดิษฐ์มีชีวิตขึ้นมาผ่านมือและเรื่องราวของผู้สร้างเสื้อผ้าจริงๆ ของผู้ที่ประทับตราตัวละครของพวกเขาบนผ้าผ่านการทำงานด้วยตนเอง ท่าทางไม่เปลี่ยนเลย แม้แต่ที่อยู่ก็ไม่เปลี่ยนเลย แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

บทความที่เกี่ยวข้อง:
ประวัติศาสตร์ที่ถูกเล่าใหม่ผ่านสีสันอันสดใสกับคอลเลกชั่น Valentino The Beginning

BLACK TIE : VALENTINO Ready to Wear Fall/Winter 2023

Black Tie ได้ถูกปกคลุมอีกครั้งในรันเวย์คอลเลกชั่น Fall/Winter 2023 ของ Valentino ที่รังสรรค์โดย Pierpaolo Piccioli ทำให้ลมหนาวของวาเลนติโน่มีพลังในรูปแบบใหม่ที่ไม่นิยามจำกัดเพศแต่บ่งบอกสไตล์ของผู้สวมใส่ได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านเสื้อผ้าชิ้นไอเท็มอันแสนเบสิคอย่างเสื้อเชิ้ตควบคู่กับเนกไทดำอันสุขุมผสมผสานกับเทคนิคชั้นสูงและดีเอนเอของวาเลนติโน่ที่โดดเด่นด้วยเทคนิคดีเทลประดับเลื่อมและขนนกทำให้คอลเลกชั่น Black Tie ของวาเลนติโน่ยิ่งสมบูรณ์แบบและสามารถสวมใส่ได้หลากหลายโอกาส

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Black Tie ของ Valentino กับการฉีกทุกกฎเกณฑ์สู่ความกล้าอันแสนสง่า

LE NOIR : VALENTINO Ready to Wear Fall/Winter 2024

หลังจากที่ Pierpaolo Piccioli ที่ใช้เทคนิค Color Block เขาทิ้งทวนด้วยการใช้ ‘สีดำ’ ทั้งคอลเลกชั่นดั่ง PINK PP COLLECTION : VALENTINO Ready to Wear Fall/Winter 2022-2023 ที่ได้กล่าวไป ในการเล่าเรื่องราวความคลาสสิคของ Valentino โดยสีดำนี้เป็นสีที่สะท้อนถึงความหรูหรา พลังอำนาจ และเป็นสีที่อยู่คู่กับวงการแฟชั่นมาอย่างช้านาน ซึ่งในคอลเลกชั่น Valentino Le Noir นี้ออกมาสวยจนละสายตาไม่ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Valentino Le Noir คอลเลกชั่นสีดำล้วนในแบบฉบับของสุภาพสตรี Valentino

“ขอบคุณ Mr. Valentino เเละ Giancarlo Giammetti ที่ไว้วางใจมอบความฝันของทั้งคู่ให้กับผม ขอบคุณทุกๆคนที่ทำให้สิ่งที่ฝันออกมาเป็นจริง ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเดินทางเเละตามความฝันไปกับพวกคุณทุกคน” กล่าวโดย Pierpaolo Piccioli

หลังจากสัปดาห์ก่อนมีประกาศออกมาว่า Pierpaolo Piccioli ก้าวลงจากตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หลังทำงานกับแบรนด์มานาน 25 ปี ล่าสุดทาง Valentino ก็ออกมาประกาศว่าจะงดจัดแฟชั่นโชว์ Menswear และ Haute Couture ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

ในแถลงของแบรนด์เพียงระบุว่า “ความคิดสร้างสรรค์จะยังคงเป็นหัวใจหลักสำคัญของของการรังสรรค์คอลเล็กชั่นใหม่ในอนาคต ทั้งในเสื้อผ้า Ready-to-wear สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ไปจนถึงโอต์ กูตูร์ เมซงจะยังคงรักษา และยึดมั่นความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อสืบทอดมรดกของอิตาเลี่ยนอย่างแท้จริงต่อไป”

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการปรับเปลี่ยนผู้บริหารและมาร์เก็ตติ้งของบริษัท Mayhoola ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ Valentino และยังมีข่าวลือออกมาด้วยว่าทางแบรนด์กำลังพูดคุยกับ อเลสซาน​โดร มิเคเล ซึ่งเคยเป็นผู้กุมทิศทางการออกแบบของกุชชี่และลงจากตำแหน่งเมื่อหนึ่งปีก่อน ต้องมาคอยลุ้นกันว่าเขาจะได้ร่วมงานกับ Valentino อย่างที่คาดการณ์กันหรือไม่

Cr. Imaxtree

บทความที่เกี่ยวข้อง:
Valentino Haute Couture Spring/Summer 2024 ความเรียบหรูในเฉดสีที่สดใส
เมื่อดนตรีและแฟชั่นโคจรมาบรรจบกัน! Jeff Satur ซิงเกิล Black Tie ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคอลเลกชั่นของ Valentino
Pierpaolo Piccioli แห่ง VALENTINO ได้รับรางวัลนักออกแบบแห่งปีจาก British Fashion Awards 2022!
ย้อนรอยผลงานและมิวส์ของ Alessandro Michele แห่ง GUCCI สู่ Valentino

Other Articles