Wednesday, April 24, 2024

ความเป็นธรรมชาติของผู้ชายคูลๆ ‘มีน-พีรวิชญ์’

เชื่อว่าคอหนังสยองขวัญคงฟินกันถ้วนหน้ากับความหลอนปนฮาของพี่นาค ภาค 4 ซึ่งผลิตโดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด เล่าเรื่องราวของโทมินจุน ไอดอลบอยแบนด์ลูกครึ่งไทย-เกาหลี ตัวละครมาดนิ่งแต่แอบกวน รับบทโดย มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร นักแสดงที่สวมบทได้อย่างไม่ขัดตาคนดู 

“ภาคนี้เส้นเรื่องหลักจะเป็นเรื่องของโทมินจุนครับ ตัวละครนี้ถูกปูมาจากภาค 2 ที่ไม่ได้รู้จักใครเลย ไม่ได้อยากจะมายุ่งเกี่ยวกับใคร แล้วก็ค่อยๆ เดเวลล็อปตัวละครขึ้นมา จนมาถึงความสัมพันธ์ที่ตัวเองกลายเป็นจุดศูนย์กลางต้องดึงกลุ่มเพื่อนพี่นาคกับกลุ่มเพื่อนตัวเองให้ทุกคนไปช่วยกัน จุดเด่นของคาแร็กเตอร์โทมินจุนคือเป็นคนที่แคร์ความสัมพันธ์” มีนเล่าถึงบทบาทของเขาในเรื่อง

ภาพยนตร์เรื่องพี่นาคทุกภาคทำรายได้แบบถล่มทลาย มีนในฐานะนักแสดงที่ได้ร่วมงานมาตั้งแต่ภาค 2 และเห็นความสำเร็จของหนังมาตลอด ย้อนเล่าว่า “ก่อนภาค 4 จะฉายผมก็ลุ้นนะ แต่ว่าสิ่งที่ดีใจคือก่อนจะเริ่มถ่ายเราทราบข่าวดีว่าขายไปต่างประเทศได้ ทำให้ทุกคนกล้าลองทำสิ่งที่อยากทำ เราอยากขายความสดใหม่ มาตรฐานใหม่ๆ ของพี่นาคเองด้วย”

เบลเซอร์แจ๊กเก็ตเข้ารูปผ้าคอตตอนสีดำไหล่ตั้ง กางเกงสีดำผ้าคอตตอนทรงกระบอก รองเท้าหนังสีดำทรง Derby ทั้งหมดจาก PRADA

“ผมว่าพี่นาคเป็นหนึ่งในสูตรสำเร็จ หนึ่งในแพตเทิร์นตัวอย่างของหนังไทยก็ว่าได้ ที่เขาชอบแซวกันว่ามีพระ มีผี มีตลก มี LGBT ซึ่งถามว่าใช่ไหม มันก็ใช่แหละ แต่ว่าเราพยายามทำให้มันเฮลตี้กับทุกฝ่าย พัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกภาค เราเชื่อว่าด้วยยอดขนาดนั้นแสดงว่ายังมีคนที่ชื่นชอบและเอ็นจอยไปกับมัน กลุ่มนั้นเราได้ใจละ ทีนี้เรายังอยากได้กลุ่มคนที่ยังไม่เปิดใจ ไม่ใช่ว่าได้ร้อยล้านแล้วเรายิ่งใหญ่มาก เท่มาก กร่างได้ ถามว่าอะไรคือจุดขายของพี่นาค อย่างที่บอกแหละว่ามันคือสูตรสำเร็จ ผีที่ไม่ได้น่ากลัวตลอดเวลา ตลกที่ยังมีสาระอยู่ ความสนุกและเป็นธรรมชาติของนักแสดง”

มีนเป็นนักแสดงที่เมื่อได้รับบทใดก็ตาม มักจะลงทุนเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งเคยลดน้ำหนัก (วอนเธอ) บิลด์หุ่นให้ล่ำบึ้ก (เพชฌฆาตจันทร์เจ้า) สำหรับเรื่องนี้ล่ะ

“เรื่องบอดี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร แต่เป็นพาร์ตของแบ็กกราวน์ตัวละครมากกว่าที่ต้องทำการบ้านเพิ่มพอสมควร ให้เหมาะสมกับคาแร็กเตอร์ที่เดเวล็อปจากภาค 2-3 ซึ่งคนเขียนบทเขียนได้ตรงมาก ทุกอย่างร้อยเรียงเป็นโทมินจุนได้อย่างสมบูรณ์แบบ ภาคนี้โทมินจุนโตขึ้น เอาแต่ใจน้อยลง พูดชัดขึ้น อันนี้เป็น hint ที่ผมใส่เข้ามา อย่างในภาคสองจะพูดไม่ค่อยชัด ใช้เชสต์วอยส์เยอะ พอภาค 3 ตัวละครเดเวล็อปขึ้น ยังใช้เชสต์วอยส์อยู่แต่ว่าพูดชัดขึ้น ส่วนภาคนี้เริ่มเบลนด์อินกับคนไทยมากขึ้น เราก็เปลี่ยนวิธีการใช้ช่องเสียง”

เสื้อเชิ้ตพิมพ์ลายเดนิม แจ๊กเก็ตบอมเมอร์ปั๊มโลโก้ กางเกงเดนิมทรงสลิม รองเท้าสนีกเกอร์ปั๊มนูนโลโก้ ทั้งหมดจาก DIESEL

8 ปีในวงการบันเทิง ได้เห็นพัฒนาการของตัวเองในแง่มุมใดบ้าง

“หัวเถิกขึ้น (หัวเราะ) ที่เห็นชัดก็คงเป็นเรื่องโตขึ้นแหละ ผมผ่านช่วงเวลาของอุตสาหกรรมบันเทิงมาหลายช่วง ได้เข้ามาตั้งแต่ซีรีส์วายมีแค่ปีละเรื่อง การจะเกิดซีรีส์วายเรื่องหนึ่งยากมาก กว่าจะหานักแสดงที่สนใจมาเล่น จนถึงวันที่อุตสาหกรรมบันเทิงพัฒนาไปไกลมากและหลากหลายขึ้น ผมว่าพัฒนาการของผมคือความเข้าใจในวงการบันเทิง เข้าใจความเป็นมนุษย์มากขึ้น เพราะการเป็นนักแสดงต้องทำความรู้จักตัวละคร สร้างตัวละครนั้นให้เป็นมนุษย์ขึ้นมา เมื่อก่อนผมเป็นคนรักตัวเอง สนใจแต่ตัวเอง ยอมรับเลยว่าโลกหมุนรอบตัวเองพอสมควร แต่พอได้รู้จักหลายๆ ตัวละคร หลายๆ แง่มุม เราก็โตขึ้นไปพร้อมกับคาแร็กเตอร์ที่เราเรียนรู้”

เบลเซอร์แจ๊กเก็ตเข้ารูปผ้าคอตตอนสีดำไหล่ตั้ง จาก PRADA

ถ้าเปรียบชีวิตเป็นกราฟ คิดว่าตัวเองอยู่ในช่วงขาขึ้นและกำลังเปล่งประกายไหม

“ผมว่ากราฟผมมันผ่านความโลดโผนมาแล้ว เราขึ้นไปในจุดที่รู้สึกว่าไม่น่าจะไปถึงจุดนั้นได้ และเคยอยู่ในจุดที่ โห! วันนี้ดาวน์เหลือเกิน ซึ่งในวันที่ชีวิตโลดโผนขนาดนั้นมันช่างหวือหวามากเลย ไม่มีเวลาให้ผิดพลาด ไม่มีเวลาให้แก้ตัว ไม่มีเวลาให้ดีใจด้วยซ้ำ ผมรู้สึกว่า เอ้ย! หรือว่าจริงๆ แล้วชีวิตเราต้องการความสมูทและค่อยๆ ไต่ขึ้นไปช้าๆ ตอนที่ซื้อบ้านผมกลายเป็นคนติดบ้านมาก กลายเป็นคนไม่สนุกกับสังคม จนรู้สึกว่าสุดท้ายแล้วเราควรหากราฟที่มันสบายใจในตัวเรา และค่อยๆ ขึ้นไปในจุดที่อยากไปดีกว่า ตอนนี้ผมมองว่าอาจจะไม่ได้เปล่งประกายสว่างไสว แต่ก็คงไม่ใช่ดวงที่ใกล้จะมอด แต่เป็นดาวที่กำลังมองหาวงโคจรที่เป็นของเราอยู่

“ผมยังยืนยันคำเดิมที่พูดมาตลอดตั้งแต่เข้าวงการว่า แค่ความพยายามของเราอย่างเดียวไม่พอ มันต้องอาศัยหลายองค์ประกอบที่ลงตัวกันพอดี ในมุมมองผมรู้สึกว่าต้องโชคดีด้วย อดทนก็ส่วนหนึ่ง เพื่อรอโอกาสที่เหมาะสม เร็วไปก็ไม่ดี ช้าไปก็ไม่ดี สิ่งที่เราทำได้มากสุดคือพยายามให้พร้อมกับงาน และเดินหน้าไปในทางของเรา แล้วสิ่งที่เหมาะสมกับเราก็จะเข้ามาเอง”

คาร์ดิแกนสีเทาผ้าไหมพรมปักโลโก้ กางเกงสีดำทรงกระบอก ทั้งหมดจาก AMI

ช่วงหนึ่งมีนเคยบอกว่าเป็นคนอินโทรเวิร์ต + แอมบิเวิร์ตแล้วตอนนี้ล่ะ

“ผมยังเหมือนเดิมครับ เป็นอินโทรเวิร์ตที่สนุกกับการเข้าสังคม (หัวเราะ) ผมเชื่อนะว่าคนอินโทรเวิร์ตไม่ได้จะอยากอยู่กับตัวเองตลอดเวลา แต่ยังมีวงสังคมที่ชอบเข้าหา มีวงใหญ่วงเล็กที่อยากสนิทสนม มีวันที่อยากแฮงเอาต์ หรือวันที่อยากสนุกจนขาดสติ คนอาจจะมองว่าผมเป็นคนสนุก จอยสังคมมาก แต่ว่าสุดท้ายแล้วการได้อยู่กับตัวเอง พักผ่อน อาบน้ำนานๆ หรือก่อนนอนมีเวลาให้คิดถึงตัวเอง มันก็ชาร์จพลังให้เราได้”

ชื่อเสียง เงินทอง ตารางงานแน่น คือตัววัดความสำเร็จของมีนหรือเปล่า

“ไม่ใช่เลยครับ ผมเคยอยากรู้นะว่าความสำเร็จคืออะไร ผมอยากประสบความสำเร็จในอาชีพนักแสดงนะ แต่ยังไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ แต่ละคนคงไม่เหมือนกันมั้ง บางคนอาจบอกว่ามีแฟนคลับเยอะๆ บางคนบอกว่ามีงานติดต่อกันไปเรื่อยๆ ปีละหลายๆ เรื่อง บางคนบอกว่ามีงานแค่เรื่องเดียวแต่โด่งดังแบบคนจำได้เลย ผมยังหาคำตอบอยู่นะว่าจริงๆ แล้วอยากได้อะไร ‘ยากอะคงอยากอยู่ไปเรื่อยๆ แต่อยู่ไปเรื่อยๆก็ต้องมีคุณภาพ’…นี่ผมพูดกับตัวเองอยู่นะ (หัวเราะ) ผมอยากค้นหาว่าอะไรคือจุดสูงสุดที่ตัวเองยังทำได้ ก่อนหน้านี้ผมพยายามทำงานที่หลากหลายเพื่อหาว่าเราชอบอะไร ทุกวันนี้ก็เห็นภาพตัวเองประมาณหนึ่งว่าชอบอะไร อยากเป็นอะไร แล้วจะพยายามพาตัวเองไปถึงจุดสูงสุดที่ทำได้ ถ้าถึงวันนั้นเมื่อไหร่ผมคงจะอยากอยู่ในสเต็ปนั้นไปนานๆ”

บอกได้ไหมว่าคืออะไร

“บอกได้ ผมอยากเป็นคนที่ทุกคนรู้จักและยอมรับในแง่มุมใดแง่มุมหนึ่ง อาจจะยอมรับในพัฒนาการ ยอมรับฝีมือ ยอมรับในบางเรื่องที่เราได้โอกาส แค่มีสักจุดหนึ่งที่คนยอมรับก็ดีใจแล้ว ผมอยากขับเคลื่อนวงการไปข้างหน้าด้วย ไม่ใช่แค่มาเพื่อแสดงเป็นตัวละคร แต่อยากพัฒนาวงการบันเทิงให้สนุก มีงานใหม่ๆ หลากหลายออกมา ทุกวันนี้ผมอยู่ช่อง 3 ผมอยากเป็นหนึ่งในดาวดวงใหม่ของช่อง ก็ตั้งใจทำสิ่งนั้นอยู่ครับ”

บทบาทมากมายที่เคยเล่นมา คิดว่าตัวเองเหมาะกับคาแร็กเตอร์อะไรมากที่สุด

“โว้ว ผมเป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆ เท่าที่ลองไปลองมารู้สึกว่าตัวเองเหมาะกับบทคุณหนูเอาแต่ใจ (หัวเราะ) คิดว่าเราเข้าใจสิ่งนั้นและไปถึงสิ่งนั้นได้ รู้สึกว่าเราทำได้ดีในมาตรฐานตัวเอง คือบทบาทนี้มันต้องมีซีนที่แตกสลายอะ ผมชอบจุดเทิร์นนั้นของตัวละคร พูดจริงๆ เลยนะ ลึกๆ มันคงมีวินาทีที่เราอยากเป็นคนแบบนั้น อันนี้ก็แชร์กันแบบแฟรงก์ๆ แต่มันเป็นไม่ได้เพราะยังมีกฎของสังคม การได้เล่นบทแบบนั้นมันสนุก จุดที่ตัวละครแตกสลายแล้วประกอบขึ้นมาใหม่ และกลับกลายเป็นคนที่เข้าใจทุกอย่าง มันช่างสวยงามเหลือเกินในมุมมองของผมนะ”

มาถึงวันนี้ได้มีนชื่นชมอะไรในตัวเองมากที่สุด

“ตอบยาก…ชื่นชมเรื่องแมเนจแล้วกัน รู้สึกว่าสามารถจัดการได้ดีในแบบของตัวเอง ทั้งการเลือกใช้ช้อยส์ต่างๆ ในการแสดงหรือการทำงาน เช่น ตัวละครนี้เราจะเดเวล็อปยังไงดี มีเวลาเท่านี้ควรจัดการยังไง สุดท้ายผลลัพธ์ก็ออกมาได้ตามที่คิดไว้ เลยรู้สึกว่าเราเก่งเรื่องพรีโปรดักชั่น”

อะไรบ้างที่เติมเต็มความสุขให้มีนได้

“สำหรับผมคือความพอดี ผมจะมีความสุขมากถ้าสามารถบาลานซ์ทุกอย่างได้ สมมติวีกนี้มีงานเข้ามาในระบบที่ผมสามารถทำได้อย่างเต็มที่ ไม่เหนื่อยเกินไป ไม่น้อยเกินไป มีเวลาให้กับครอบครัว มีเวลาให้กับความสัมพันธ์ ได้อยู่กับตัวเองประมาณหนึ่ง ได้นอนเต็มอิ่ม มีเวลาแช่น้ำนานๆ ผมรู้สึกว่านั่นเป็นสิ่งที่ประเสริฐมากสำหรับผม ถ้าเป็นแบบนั้นสักหนึ่งอาทิตย์จะดีมาก การแมเนจเรื่องพวกนี้ได้แบบพอดีเราก็จะมีความสุข”

Cool Guy คือมีน-พีรวิชญ์ เขาเป็นผู้ชายแบบไหน

“มีคนบอกว่าผมเป็นคนที่มีเสน่ห์เวลาตั้งใจทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ผมรู้สึกว่าตัวเองคงเป็น Cool Guy ที่ทุ่มเทให้กับทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า และพยายามทำมันให้ออกมามากกว่าคำว่าดีที่สุด ผมพยายามทำลายทุกบรรทัดฐานของตัวเองในทุกๆ วัน…มีน พีรวิชญ์ก็คือคนที่เวลาคุณเห็นเขาจริงจังแล้วมันคูลอะ”

Photographer: Wasu Sukatocharoenkul 

Stylist: Neti Poomtong

Photographer Assistants: Similan Prangprasert, Annop Dawwaset

Stylist Assistants: Maetavut Wangyo, Panithan Prasongsanti

Videographer: Ketsara Leecharoen

Other Articles