Thursday, February 6, 2025

ความในใจจาก Laetitia Casta ผู้เป็น Muse คนสุดท้ายของ Yves Saint Laurent

Laetitia Casta เธอผู้เป็น Muse คนสุดท้ายของ Yves Saint Laurent เธอได้เล่าถึงเส้นทางชีวิตของเธอใน Saint Laurent Smoking The Podcast EP. 4 ตั้งเเต่อายุเยาว์วัยที่เปี่ยมไปด้วยเเพชชั่นในโลกของศิลปะ การเเสดง เเละอาชีพนางเเบบ อีกทั้งยังบอกเล่าถึงความในใจเกี่ยวกับตัวเธอเองที่ได้ใส่ความมีชีวิตชีวาเข้าไปในอาชีพทำให้เกิดการผสมผสานบทบาทการเเสดงเเละการเป็นนางเเบบได้อย่างลงตัวเเละเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ 

Laetitia Casta  ได้สร้างตำนานบนรันเวย์ในคอลเลกชั่น Spring/Summer 1999 โดยการเดินปิดท้ายด้วยชุดที่ตกเเต่งด้วยกุหลาบเพียงอย่างเดียวเท่านั้นทำให้เธอเป็นที่จดจำในวงการเเฟชั่นมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้เธอยังเดินปิดท้ายให้กับรันเวย์โอต กูตูร์ของ Saint Laurent อีกมากมายทั้งคอลเลกชั่น Spring/Summer 2000 เเละ 2001 รวมไปถึงคอลเลกชั่น Wedding Dress อีกด้วย เเละในปี 2018 Anthony Vaccarello ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนปัจจุบัน ก็นำเธอกลับมาร่วมเเคมเปญฤดูร้อนร่วมกับ Zoe Kravitz

ในพอตเเคสเธอได้กล่าวถึงการวิ่งตามความฝันของเธอตั้งเเต่เด็กเเละความเชื่อมั่นว่าเธอสามารถไปให้ถึงฝันได้เสมอเสมือนการ Manifest ตัวเองจนเกิดขึ้นจริง

“เมื่อฉันอายุ 12 ปี ฉันอยากจะทำอะไรซักอย่างที่พิเศษเเละฉันคอยภาวนาเสมอมา ฉันเชื่ออย่างนั้นจริงๆ เมื่อคุณตั้งเป้าหมายไว้อย่างหนึ่ง คุณอาจจะไม่ได้สิ่งที่ตั้งไว้ทั้งหมดเเต่อย่างน้อยคุณก็ได้นำพาตัวเองไปในเส้นทางนั้นเเละได้ลงมือทำอะไรซักอย่าง” กล่าวโดย Laetitia Casta 

นอกจากนี้เธอยังคอยเเสวงหาสิ่งใหม่ๆเสมอเพราะเธอไม่ชอบการอยู่กับสิ่งเดิมๆ ทำให้งานเเสดงเเละเดินเเบบตอบโจทย์ความต้องการของเธอ เพราะเธอจะได้สวมใส่กับชุดจากคอลเลกชั่นใหม่ๆ เเละมีความท้าทายจากบทบาทการเเสดงละครใหม่ๆเสมอโดย Laetitia Casta  กล่าวว่า “ฉันไม่ชอบทำสิ่งใดที่เคยทำมาเเล้ว นี่คือเหตุผลที่ฉันรักในอาชีพของฉัน ฉันไม่ชอบใส่ชุดที่เคยใส่มาเเล้ว จะมีบางครั้งที่ฉันเก็บชุดในฉากของฉันหลังจากเเสดงหนังเรื่องนั้นจบ เพราะฉันชื่นชมในความงามของชุดนั้นเเต่จะไม่มีวันใส่ซ้ำเเน่นอน หรือเเม้กระทั่งดูหนังที่ฉันเคยเล่นซ้ำๆก็เป็นสิ่งที่ฝืนใจสำหรับฉันเช่นกัน”

“เป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นตัวเเทนเเห่งความสวยงามอย่างโอต กูตูร์ ที่ต้องผ่านการวัดตัวเป็นหลายชั่วโมง เป็นเหมือนผลงานภาพวาดวิจิตรตระการตา หรือการบรรยายภาพยนตร์ผ่านชุด การเดินเเบบของฉันคือการเเสดงภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเเละชุดคือบทบาทที่ฉันกำลังเเสดงอยู่ การหาจุดเด่นของชุดนั้นเเละเผยออกมาเเต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นตัวเองอยู่” 

อีกทั้งยังมีบทสัมภาษณ์อีกเล็กๆน้อยในพอตเเคสช่วงท้าย

คุณมองตัวเองเป็นเเบบไหน? 

Laetitia Casta : ฉันไม่คุ้นเคยกับการมองกระจกเป็นเวลานาน เพราะส่วนใหญ่ฉันจะอยู่หน้ากล้องผ่านการมองเห็นของผู้คนมากกว่า ฉันมักจะมองถึงสิ่งที่อยู่ภายในมากกว่าภายนอก บางคนอาจจะเคยบอกฉันว่าฉันรู้จักเธอดี เเต่ไม่จริงเลย ฉันรู้จักตัวเองดีที่สุดเเล้ว

ชุดที่โปรดปราน 

Laetitia Casta : ฉันรักการใส่เเจ็กเก็ทหนังเพราะมันเป็นการผสมผสานทั้งความเฟมินีนเเละมาสคิวลีนในตัวฉัน 

สิ่งที่คุณไม่สามารถรับได้

Laetitia Casta : การทารุณกรรมเด็กไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์หรือวิธีใดๆก็ตาม เด็กเปรียบเสมือนความบอบบางเเละน่าถนุถนอมซึ่งฉันไม่สามารถทนได้จริงๆถ้าจะเห็นพวกเขาโดนทำร้าย

เสียงอันไพเราะที่สุดสำหรับคุณ

Laetitia Casta : เสียงร้องเพลงของคุณย่าเวลากล่อมนอน ฉันยังคงจดจำมันได้เป็นอย่างดี

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม:

ความพลิ้วไหวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจของ Saint Laurent Fall/Winter 2024

Saint Laurent Rive Droite คอลเลกชั่นรับลมหนาวสุดชิคที่พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณในประเทศไทย!






Other Articles