Wednesday, April 24, 2024

มุมมองความงาม  ‘แตน-ชุติมา’ ผู้บริหารสาวมากความสามารถแห่ง Edencolors

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรื่องของความงามในปัจจุบัน ไม่ได้จบอยู่แค่เพียงเรื่องราวของสกินแคร์หรือเครื่องสำอางเพียงเท่านั้น แต่เรื่องของหัตถการหรือการศัลยกรรมก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่หลายๆ คนหันมาให้ความสนใจและเชื่อถือตามความปลอดภัยและความรู้ที่สามารถเข้าถึงได้ยิ่งขึ้น เราจึงได้เห็นหลายต่อหลายบริษัทที่นำเข้าทั้งผลิตภัณฑ์รวมถึงบริการด้านความงามเหล่านี้มากขึ้นอยู่ทุกวัน ซึ่งแต่ละที่นั้นก็โดดเด่นแตกต่างกันไป และวันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งในเจ้าของแบรนด์ที่นำเข้าเรื่องราวความงามเหล่านี้เข้ามาในประเทศไทย อย่าง คุณแตน – ชุติมา อัศนีรดากร

ก่อนที่จะมาทำธุรกิจนี้ เคยมีความสนใจเรื่องความงามมาก่อนบ้างไหม? มีประสบการณ์เกี่ยวกับความงามที่ประทับใจหรือจำไม่ลืมที่เล่าให้ฟังได้บ้างไหม?

คุณแตน: เป็นคนรักสวยรักงามมาตั้งแต่เด็ก ตอนแรกไม่เคยรู้ตัว มารู้ตัวตอนที่เริ่มเป็นสิวและมีรอยสิวทิ้งไว้บนผิวหน้าอย่างชัดเจน เพราะเราเป็นหนักกว่าคนอื่น ก็เลยเริ่มศึกษาการรักษาผิวหน้า ไม่ใช่เพราะกลัวคนอื่นมองเราไม่สวยนะ แต่พอเราส่องกระจก เรารู้สึกกับตัวเอง ว่าเราไม่สวย รู้สึกไม่ดีกับตัวเอง ก็เลยยิ่งเริ่มดูแลผิวของตัวเองมากยิ่งขึ้น

เรื่องราวจุดเริ่มต้นของ Edencolors

คุณแตน: จริงๆ แล้วก่อนหน้าที่จะเปิดบริษัท แตนทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์มาก่อน เป็นคนละทางกับที่ทำอยู่ตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะที่แตนทำงานด้วยตอนนั้นเป็นเครื่องมือแพทย์ที่ช่วยชีวิตคน เราเลยได้คุ้นเคยกับการทำงานกับแพทย์อยู่แล้ว และด้วยความที่เรารักสวยรักงาม เราเลยเริ่มศึกษาเรื่องความงามจากมุมมองทางการแพทย์มากยิ่งขึ้น ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้าง Edencolors ขึ้นมา

เรียกได้ว่าเป็นการเอาความสามารถหรือสกิลที่เราถนัดมาผสานรวมกับความชอบที่มีมาแต่แรกเริ่มของเรา เลยกลายเป็นว่าทุกวันนี้เราได้ทำงานกับสิ่งที่เรารักและสิ่งที่เราถนัดไปในเวลาเดียวกัน

มีหลายคนเคยพูดว่าการเอาสิ่งที่เรารักมาเป็นอาชีพ อาจจะเป็นการเสี่ยงที่เราจะเกลียดมันไปเลย คุณแตนคิดเห็นอย่างไรกับคำกล่าวนี้?

คุณแตน: จริงๆ แล้วแตนว่าอยู่ที่มุมมองของแต่ละคน แต่สำหรับมุมมองของเรา เรามองว่าการได้นำสิ่งที่รักมาเป็นอาชีพนั้นเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ เพราะหลายๆ คนมีอาชีพที่มั่นคง แต่ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองรักขนาดนั้น ซึ่งก็อาจจะทำออกมาได้ดี แต่ถ้าเราได้ทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่รัก แตนมองว่ามันเป็น win-win situation นะ มันจะทำให้รู้สึกว่าทุกๆ วันไม่ได้ผ่านไปกับการทำงานอย่างเดียว แต่เป็นการไปทำในสิ่งที่คุณรัก

จุดเด่นของ Edencolors คืออะไร?

คุณแตน: เรื่องแรกคงต้องเป็นเรื่องของชื่อก่อน ถ้าแปลตรงตัว Eden ก็คือสรวงสวรรค์ ส่วน Colors ก็คือสีสัน รวมกันแล้วก็คือสีแห่งสรวงสวรรค์ ซึ่งแรกเริ่มตัวบริษัทของคุณพ่อเพื่อนแตน เขาเป็นบริษัทผลิตเอนไซม์ในน้ำยาแช่เครื่องมือแพทย์และโรงงานย้อมผ้า คอนเซ็ปต์หลักๆ ของเขาคือการไม่ใช้สารเคมีแต่ใช้เอนไซม์แทน ทำให้สีของผ้าสวยตามธรรมชาติ ตอนแรกที่เรานำเข้ามา เราก็นำมาขายโรงงานตามแผนของบริษัท แต่พอทำไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่าเราไม่ชอบขนาดนั้น เลยขอชื่อบริษัทมาทำในแง่ความงามแทน

บริษัทของเราจะเป็นแบบ B2B โดยหลักๆ แล้วเราจะติดต่อโดยตรงกับโรงพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงามและคุณหมอ เรียกว่าเป็นลูกค้าตรงก็ว่าได้ ส่วนลูกค้าที่เป็นผู้รับบริการนั้นก็ถือเป็นลูกค้าทางอ้อม ทุกวันนี้หน้าที่หลักของเราคือการให้ความรู้กับผู้รับบริการให้เลือกคลินิกที่ถูกต้อง และเลือกโปรดักส์ที่เหมาะกับผิวหรือความต้องการของตัวเอง แล้วเดินไปหาลูกค้าตรงของเรา นั่นก็คือคุณหมอ โดยการให้ความรู้ของเรามีทั้งรูปแบบออฟไลน์ เช่น โบชัวร์หรือไวนิล รวมไปถึงการไปเทรนด์พนักงานที่แต่ละคลินิกเพื่อสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องให้กับลูกค้า และเรากำลังพัฒนาทางด้านออนไลน์ ทั้งเรื่องของเว็บไซต์ที่กำลังจะได้เห็นกันเร็วๆ นี้ ให้ผู้เข้ารับบริการนั้นตระหนักและรับรู้ถึงข้อมูลที่ถูกต้อง พร้อมทั้งยังให้ความรู้กับคุณหมอทั้งสำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และเป็นการอัพเดทข้อมูลจากทางบริษัท

นอกจากนี้แล้วเรามีส่วนของผลิตภัณฑ์ทางด้านหัตถการเช่นกัน ของเราแบ่งได้เป็นสองแบบ ก็คือสินค้าที่เป็นแบรนด์ของเราเอง เรามีพาร์ทเนอร์อยู่ที่เกาหลี เราก็จะดูเทรนด์ความต้องการในตลาดความงาม แล้วถึงจะครีเอทคอนเซ็ปต์สินค้าขึ้นมา ก่อนจะส่งให้พาร์ทเนอร์เราผลิตและทดลอง และสร้างให้กลายเป็นแบรนด์ในที่สุด อีกส่วนก็คือการเป็นผู้นำเข้า ซึ่งของเราเป็นเครื่องมือแพทย์ทางความงาม เป็นเครื่องมือที่ใช้แล้วทิ้ง อย่างของเราจะมีทั้งผลิตภัณฑ์ไหมโครงตาข่ายยกกระชับใบหน้า และมีผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า Gouri (กูริ) เป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ช่วยเติมเต็มความอิ่มเอิบ ทั้งบริเวณใบหน้า ลำคอ และหลังมือ และยังสามารถแก้ปัญหาริ้วรอยที่ไม่ตอบสนองต่อการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์อีกด้วย Gouri (กูริ) มาพร้อมกับความปลอดภัย เพราะเป็น สาร PCL ตัวเดียวกับไหมละลายที่ใช้ในทางการแพทย์ ผ่าน อย. และ มีความเข้มข้นของ PCL ถึง 21% จึงเห็นผลได้ดีมาก และคงผลลัพธ์การรักษาไว้ได้ยาวนานถึง 1 ปี                       

ในฐานะที่คุณแตนติดตามเทรนด์ความงามอยู่ตลอดเวลา เทรนด์การดูแลตัวเองในปัจจุบันที่กำลังเป็นที่นิยมคือเทรนด์แบบใด?

คุณแตน: สำหรับแตน แตนมองว่าเป็นเรื่องของการดูแลตัวเองแบบองค์รวม ทั้งจากภายในและภายนอก การดูแลจากภายในก็สามารถพูดรวมไปได้ถึงการออกกำลังกาย การกิน การใช้วิตามิน รวมไปถึงการใช้สกินแคร์ แต่ในปัจจุบันด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปและอายุที่มากขึ้น การพึ่งพาการมาส์กหน้าหรือหัตถการ หรือแม้แต่การศัลยกรรม ก็เป็นเรื่องที่สามารถทำควบคู่ไปด้วยกันได้ เพราะทุกวันนี้โลกเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น เราไม่ต้องมานั่งปิดบังกันแล้วว่าเราไปทำหน้ามาเหมือนเเต่ก่อน

อย่างไรก็แล้วแต่ เทรนด์ความงามที่เรามองว่าเป็นปัจจุบันมากๆ ก็คือความงามที่เหมาะกับแต่ละคนและเป็นธรรมชาติ เป็นการที่เราทำให้ตัวเองมีความสุขและพอใจ แต่ก็อยู่ในพื้นฐานของความพอดีไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

ทุกวันนี้ผู้บริโภคที่มีอายุในช่วงวัยรุ่นก็เริ่มทำหัตถการกันจนกลายเป็นเรื่องปกติ คุณแตนมีคำแนะนำอย่างไรบ้างกับเทรนด์การดูแลตัวเองนี้?

คุณแตน: จริงๆ ถ้าอายุต่ำกว่า 25 ปี ผิวยังไม่จำเป็นต้องได้รับการทำหัตถการใดใดเลย เพราะระบบร่างกายยังสามารถผลิตสารที่จำเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในมุมมองของเรา เรามองว่าอายุที่เหมาะจะรับบริการด้านความงามนั้นคืออายุ 30 ปีขึ้นไป แต่ช่วงก่อนหน้านั้น เราก็สามารถทำทรีทเมนท์เบาๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการมาส์กหน้าหรือนวดหน้า เป็นการบาลานซ์ผิวและรูปหน้าเพื่อให้สวยสมวัยไปก่อน เพราะถ้าหากเริ่มทำหัตถการเร็วเกินไป มันก็จะมีสารเคมีที่จะเข้าไปในหน้าเยอะเมื่ออายุมากขึ้น แน่นอนว่าสารพวกนี้สามารถสลายไปได้ตามเวลา แต่การเริ่มต้นเร็วเกินไป บ้างครั้งโดสของการทำหัตถการในอนาคตก็จะต้องเพิ่มขึ้นกว่าปกติ และแน่นอนว่าอาจจะเกิดการดื้อยาขึ้นได้ในบางกรณี หรือถ้าหากปรับรูปหน้าตั้งแต่ยังเด็ก ก็อาจจะทำให้ดูโตกว่าวัยได้พอสมควร ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คือควรจะต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอด้วย

ถึงการทำหัตถการจะเป็นที่แพร่หลายในสังคมปัจจุบัน แต่ก็ยังมีหลายๆ คนที่กังวลในประเด็นเรื่องของความปลอดภัย คุณแตนมีข้อแนะนำเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างไรบ้าง?

คุณแตน: ในยุคที่สื่อออนไลน์เข้าถึงง่าย การโฆษณาของเรื่องหัตถการก็มีอย่างมากมาย อย่างแรกที่อยากจะบอกคืออย่าเห็นแก่ของถูก ใบหน้าของเรามีหน้าเดียว อย่าใช้ราคาที่ถูกมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกรับบริการ หรือซื้อยาด้วยตัวเองและรับบริการกับบุคลากรที่ไม่ได้มีมาตรฐานหรือความเชี่ยวชาญมากพอ เราสามารถเลือกความปลอดภัยที่มากขึ้นได้จากการปรึกษาคุณหมอและคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความปลอดภัยไม่ได้เป็นเรื่องของคุณหมอเพียงฝ่ายเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้ด้วยเช่นกัน บางครั้งคนไข้ก็ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหลังรักษา เช่นไปโดนแดดจัดหลังทำเลเซอร์

ฝากอะไรถึงผู้หญิงหรือคนที่รักในการดูแลตัวเองซักหน่อย

คุณแตน: สำหรับน้องๆ ที่อายุยังน้อย ถ้าอยากดูแลผิว แตนอยากแนะนำให้เลือกใช้เป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับสภาพผิวไปก่อน หรือจะเป็นทรีทเมนท์อ่อนๆ อย่างการมาส์กหน้าหรือนวดหน้าก็สามารถเริ่มได้เลยเช่นกัน รวมไปถึงการหาคุณหมอเพื่อรักษาสิวตามวัยก็เช่นกัน พอโตขึ้นมาหน่อย ก็สามารถเริ่มพบคุณหมอเพื่อปรับรูปหน้าและเพิ่มเติมในการบำรุงผิวได้ และสุดท้ายคือทำทุกอย่างให้พอดี ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไปค่ะ

Other Articles