Wednesday, May 22, 2024

ต้อนรับเดือนแห่งความรัก! ทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นของวันวาเลนไทน์และคิวปิดที่เต็มไปด้วย ‘ความรัก’ และ ‘ความตาย’

สุขสันต์วัน วาเลนไทน์ วันแห่งความรักประจำปีที่ถนนต้องเต็มไปด้วยดอกกุหลาบ การ์ดบอกรัก อิโมจิหัวใจ ช็อกโกแลต และบางทีแม้แต่แหวนแต่งงาน! ทว่าหากถามใครหลายๆ คน ก็อาจตอบไม่ได้หรือไม่ทราบกันเลยว่าจริงๅ แล้ว ‘วันวาเลนไทน์’ ที่หลายๆ คู่รักนั้นตั้งหน้าตั้งตารอปีละครั้ง แท้จริงแล้วมีที่มาอย่างไร เริ่มต้นได้อย่าง และเศร้าขนาดไหน (?) เชื่อเถอะว่าคุณอาจประหลาดใจกับต้นกำเนิดที่แอบลึกลับ แปลกประหลาด และเต็มไปด้วย “เลือด” ของวันแห่งความรักที่รื่นเริงในปัจจุบันนี้!

ใครคือ ‘Saint Valentine’?

มีความสับสนมากมายเกี่ยวกับนักบุญวาเลนไทน์ (Saint Valentine) ในโลกแห่งคริสตจักรคาทอลิก เพราะว่าในตำนานของศาสนาคริสต์นั้นล้วนแล้วแต่มีนักบุญมากถึงสามคนที่ชื่อ ‘วาเลนไทน์’ ทำให้ไม่ชัดเจนว่าใครในสามคนคือวาเลนไทน์ที่รัเป็นต้นตอของตำนานวันวาเลนไทน์นี้

ตำนานเล่าว่าวาเลนไทน์เป็นนักบวชที่แอบทำพิธีแต่งงานให้กับทหารและคนรักของพวกเขาในช่วงเวลาสงครามที่ห้ามการแต่งงานภายใต้การปกครองของจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 (Emperor Claudius II) ซึ่งท้ายสุดแล้วนักบุญวาเลนไทน์ก็ได้ถูกจับตัวและถูกคุมขังในคุกโรมัน อีกทั้งยังโดนถูกทรมานจนสาหัสอีกด้วย แต่ทว่าการที่เขาได้ถูกคุมขังนั้นกลับส่งผลให้เขานั้นเจอและตกหลุมรักหญิงสาวลึกลับคนหนึ่ง (เชื่อว่าเป็นลูกสาวของอัยการของเขา) เขาจึงส่งจดหมายรักที่มีลายเซ็น “จากคุณวาเลนไทน์” หรือ “From Your Valentine” ให้เธอก่อนที่เขาจะถูกประหารชีวิต ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าตำนานนี้เคยเกิดขึ้นจริงไหม แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทำให้นักบุญวาเลนไทน์ถูกมองว่าเป็นวีรบุรุษผู้คลั่งรักและใช้ชีวิตด้วยความรักยนวินาทีสุดท้าย เขาจึงได้กลายมาเป็น “ตัวแทนแห่งความรักในที่สุด”

ทำไมต้องมี ‘Cupid’ ในวันวาเลนไทน์?

ประวัติวันวาเลนไทน์จะไม่สมบูรณ์หากไม่มีน้อง ‘Cupid’ ในตำนาน ซึ่งสงสัยกันไหมว่าความสัมพันธ์ระหว่างกามเทพ (Cupid) กับวันวาเลนไทน์คืออะไร?

ตามตำนานแล้วก่อนที่ Cupid จะเป็นนางฟ้าตัวน้อยตัวอ้วนที่ยิงธนูแห่งความรัก เขานั้นเคยเป็นเทพแห่งความรักอีรอส (Eros) ที่หล่อเหลาของกรีกมาก่อน! ชาวโรมันเป็นผู้เปลี่ยนเขาให้กลายเป็นคิวปิดในยุคปัจจุบัน ตำนานเทพเจ้ากรีกไม่ชัดเจนว่าอีรอสกำเนิดขึ้นได้อย่างไร แต่เขาเป็นที่รู้จักจากทั้งความเป็นชายและการบงการทั้งเทพเจ้าและมนุษย์โดยการเล่นกับอารมณ์ของพวกเขาผ่านพลังของลูกศรสีทองของเขา นอกจากนี้ยังมีตำนานโบราณตอนปลายของคิวปิดและไซคี (Psyche) ตามตำนานกล่าวว่าไซคีถูกตราหน้าว่าท่องโลกเพื่อพยายามชิงคิวปิดกลับมาหลังจากที่เขาทิ้งเธอไป แต่ Cupid นั้นอยากทำหน้าที่ของการเป็นผู้ส่งต่อความรัก ทำให้หัวใจของผู้คนนั้นเต็มไปด้วยความรัก เขาจึงสามารถบินได้ ตัวเล็ก และว่องไวในการหลบหนี!

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

ซูเปอร์ฮีโร่หญิงเตรียมออกโรงแล้ว! Milly Alcock คว้าบท Supergirl

แครี่ แบรดชอว์เหรอ? ลืมไปก่อน เป็นมิแรนด้านี่แหละสบายสุดแล้ว

บลู พงศ์ทิวัตถ์ ตั้งวันเจริญ  กับตัวตนที่นับวันยิ่งเปล่งประกาย

Other Articles