Friday, December 8, 2023

URWERK ร่วมฉลองครบรอบ 15 ปี PMT The Hour Glass ผ่านนาฬิกาประดับอัญมณีสุดพิเศษจำนวน 3 เรือน 

URWERK เผยโฉมนาฬิกาสามเรือนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก UR-100V PMT The Hour Glass 15th Anniversary สัญลักษณ์แห่งมิตรภาพที่ผสมผสานความร่วมมือมากกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

URWERK (ออกเสียงว่า อูร์เวิร์ก) แบรนด์นาฬิกาอิสระในกลุ่ม Artisanal ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1997 โดยฟีลิกซ์ โบมการ์ตเนอร์ (Felix Baumgartner) ช่างนาฬิกามาสเตอร์ และมาร์ติน เฟร (Martin Frei) หัวหน้านักออกแบบ  พวกเขาสร้างสรรค์นาฬิกาที่มีความเป็นเอกลักษณ์ด้วยกลไกสลับซับซ้อนไม่เหมือนใครและรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ดูอาวองต์การ์ดและล้ำสมัย “นาฬิกาของเราล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียว ด้วยเพราะแต่ละรุ่นนั้นจำเป็นต้องอาศัยซึ่งความพยายามในการออกแบบอย่างทุ่มเท ซึ่งนั่นสร้างให้ผลงานเหล่านี้เป็นดั่งของหายากและมิอาจประเมินค่าได้ โดยเป้าหมายของเราคือการก้าวไปเหนือกว่าขอบฟ้าแห่งประเพณีของการประดิษฐ์นาฬิกา”

คอนาฬิกาชาวไทยมีโอกาสได้รู้จักกับผลงานของ URWERK ผ่านการนำเข้าของ PMT The Hour Glass ผู้นำเข้านาฬิการะดับลักชัวรี่ชั้นนำของเอเชียมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว และในโอกาสครบรอบ 15 ปีของ PMT The Hour Glass ทาง URWERK จึงได้สร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษ UR-100V PMT The Hour Glass 15th Anniversary เพื่อเป็นการฉลองมิตรภาพที่ผสมผสานความร่วมมือมากกว่า 10 ปีที่ผ่านมา

UR-100V PMT The Hour Glass 15th Anniversary นำเสนอออกมา 3 เฉดสี และผลิตออกมาเฉดสีละเรือน นั่นคือ สีน้ำเงิน  สีแดง และสีเขียว โดยตัวเรือนประดับด้วยแซฟไฟร์ ทับทิม มรกต ส่องแสงระยิบระยับตัดกับเพชรซึ่งใช้เทคนิคแบบ snow setting

ผลงานใหม่นี้เบสมาจากผลงานรุ่นดัง UR-100V ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินทางก้าวข้ามผ่านกาลเวลาและห้วงอวกาศ โดยนำมาตรวัด “เวลาหรืออวกาศ” และ “นาทีหรือกิโลเมตร” มาหลอมรวมเข้าด้วยกัน การแสดงเวลาชั่วโมงและนาทีเป็นแบบแบบ satelite display ซึ่งการเคลื่อนที่ของเข็มนาทีหลังจากครบ 60 นาทีแล้ว จะหายไปและกลับมาอีกครั้ง โดยทำหน้าที่บอกหน่วยนับกิโลเมตร แปลมาตรวัดจากการเดินทางอันเงียบงันในจักรวาล การเคลื่อนที่ของโลกหมุนรอบแกนตัวเองในทุกๆ 20 นาที ซึ่งจะเดินทางประมาณ 555 กิโลเมตร นี่คือความเร็วของโลกที่หมุนรอบเส้นศูนย์สูตร ส่วนทางด้านตรงข้ามจะมาพร้อมมาตรวัดการหมุนของโลกรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งมีค่าเท่ากับ 35,740 กิโลเมตรต่อ 20 นาที มาตรการนี้เป็นเครื่องเตือนใจในฐานะมวลมนุษยชาติ เวลาชั่วโมงและระยะทางกิโลเมตรที่ปรากฏ ล้วนมีความสำคัญ ดังนั้นนาฬิกานี้จึงมีชื่อเรียกว่า UR-100V “SpaceTime”

“สำหรับผม นาฬิกามีมิติทางปรัชญาที่ชัดเจน เสมือนการจำลองสถานการณ์บนโลกทั้งทางกายภาพและเชิงนามธรรม หน้าปัดดูเหมือนเส้นศูนย์สูตรที่เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา แต่ไม่ได้เปลี่ยนรูป” Martin Frei หัวหน้าฝ่ายออกแบบและผู้ร่วมก่อตั้ง URWERK กล่าว และ Felix Baumgartner ช่างนาฬิการะดับมาสเตอร์และผู้ร่วมก่อตั้ง URWERK ยืนยันว่า “เวลา ที่เปลี่ยนแปลงและการหมุนของโลก ทางแบรนด์ได้นำความคิดนี้มาพัฒนากลไกที่ควบคุมโดยแกนสามส่วน พารามิเตอร์ที่ทำหน้าที่ควบคุม จึงเรียกว่า Space-Time”

ความสวยงามของตัวเรือน UR-100V ชวนให้หวนนึกถึงความหลังอันน่าประทับใจ แน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้ทำให้ผู้ชื่นชอบ URWERK นึกถึงสุนทรียศาสตร์ของนาฬิกาจากแบรนด์อิสระในยุคแรก ๆ  “ในช่วงปลายยุค 90 ทางแบรนด์ได้เปิดตัวนาฬิกา UR-101 และ UR-102 โดยทาง UR-100V การออกแบบค่อนข้างจะ ‘Back to the Future’ ของแบรนด์”  ตัวเรือน UR-100V เป็นการพัฒนาโครงสร้างตัวเรือนของ URWERK ที่มาพร้อมโดมสเตนเลสสตีลของรุ่นในอดีตที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้นมาใหม่ด้วยรูปแบบที่ดูโปร่งสบายตาผลิตจากกระจกแซฟไฟร์ ใต้โดมกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ของ UR-100V บรรจุกลไก URWERK Caliber 12.01 ซึ่งทำหน้าที่ขับเคลื่อนการแสดงเวลา รับพลังงานจากโรเตอร์ทรงใบพัด Windfänger ที่สามารถส่งพลังได้จากการหมุนแบบสองทิศทาง


Other Articles