Sunday, December 3, 2023

“สุขภาพจิตก็ควรได้รับความสนใจเท่าๆ กับสุขภายกายเช่นกันค่ะ” – Rosé BLACKPINK

ในงานอีเวนต์เกี่ยวกับสุขภาพจิตของ Asia-Pacific Economic Cooperation (Apec)  ซึ่งจัดโดย Jill Biden สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกา ณ Apple Park Campus ในแคลิฟอร์เนีย  นักร้องสาว Rosé แห่งวง BLACKPINK ด้รับเชิญให้เสวนาเรื่องความพยายามเสริมสร้างสุขภาพจิต  

เธอเล่าได้ค้นพบว่าตัวเองหลงใหลในดนตรีและเริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางอาชีพนี้ตั้งแต่อายุยังน้อย และเธอบอกว่าโชคดีที่ได้มายืนอยู่ในจุดนี้ “แต่ด้วยความสัตย์จริง เส้นทางนี้ไม่ได้ง่ายสำหรับฉัน มันมีทั้งหุบเขาและหลุมพรางให้ต้องปีนป่าย และฉันก็เผชิญกับบททดสอบที่ยากลำบากระหว่างทางด้วย แต่ความยากลำบากเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ และตั้งใจถ่ายทอดความคิดเชิงบวกผ่านดนตรีของฉัน”

อย่างไรก็ดี เธอรู้สึกว่า สุขภาพจิตใจของเธอนั้นต้องได้รับการดูแล ซึ่งมันช่วยให้เธอแสดงเวิลด์ทัวร์ได้สำเร็จและได้เจอแฟนๆ ทั่วโลก “แต่ฉันก็ได้รู้ว่าสุขภาพจิตไม่ใช่หัวข้อที่ง่ายเลย ฉันต้องอาศัยความอดทนและการฝึกฝน รวมถึงความใส่ใจเหมือนเวลาที่เราฝึกฝนร่างกาย สุขภาพจิตก็ควรได้รับความสนใจเท่าๆ กับสุขภายกายเช่นกัน”

โรเซ่ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพูดถึงปัญหาสภาจิตใจ  โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีชื่อเสียง ซึ่งต้องใช้ชีวิตท่ามกลางสายตาสาธารณชน อย่างเช่นตัวเธอเองซึ่งรู้สึกถึงความเปราะบางของจิตใจเมื่อต้องเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะจากโซเชียลมีเดีย  

“ฉันมียอดฟอลเยอะ มีคนคอยตามดูทุกสิ่งที่ทำ ทั้งสิ่งเล็กๆและใหญ่ แต่ฉันเองก็รู้สึกว่าบางสิ่งที่ตัวเองทำมันไม่พอ ไม่ว่าจะพยายามแค่ไหน ก็จะมีคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นในมุมของเขาหรือสนุกกับการคิดเองเออเอง นั่นทำให้ฉันรู้สึกเหงา ถึงแม้จะมีคนติดตามและรักฉันมากมาย แต่ก็มีกลุ่มเล็กๆ ที่ไม่ได้อยู่ข้างฉันเสมอไป และบางครั้งฉันรู้สึกว่ากลุ่มเล็กๆ นั้นกลืนกินส่วนที่เหลือไปซะหมด  ทำให้ฉันรู้สึกปราะบาง 

“เพราะอย่างนั้น โซเชียลมีเดียส่งผลกระทบต่อตัวฉัน รวมถึงคนอื่นๆ เหมือนกัน  ฉันเป็นเพอร์เฟกชั่นนิสต์ด้วย ก็เลยยิ่งเเข้มงวดกับตัวเอง และการมีคอมเมนต์เป็นพันๆคอมเมนต์ และฉันไม่สามารถควบคุมทุกอย่างได้หมด มันก็ทำให้รู้สึกเหงาเหมือนกัน”

“การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ บางครั้งฉันรู้สึกว่าฉันไม่สามารถพูดเกี่ยวกับปัญหาบางอย่างได้ ฉันอยากพูดออกมาได้ตรงๆ แต่นั่นละค่ะ สุดท้ายฉันคิดว่าการสื่อสารเรื่องสุขภาพจิตอย่างเปิดกว้างจะช่วยได้”

อย่างไรก็ตาม เธอยังบอกด้วยว่า ไม่ว่าคนทั้งโลกจะคิดเห็นต่อเราอย่างไร แต่อยากให้ระลึกว่า คุณค่าของตัวเองนั้นไม่วัดจากสิ่งที่เป็นตอนนี้ แต่วัดจากสิ่งที่ทำให้เรายังคงติดดิน เหมือนกับสารที่ฉันอยากจะสื่อผ่านเพลงของเธอ 


Other Articles