Sunday, December 3, 2023

เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของส่วนผสมอันอบอวล Oud สู่น้ำหอมชั้นสูงกลิ่นใหม่ของ Louis Vuitton อย่าง Myriad

คอลเลกชั่นน้ำหอม Les Extraits ของ Louis Vuitton ถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มน้ำหอมชั้นสูงที่มีเอกลักษณ์ และได้รับความนิยมในหมู่คนรักน้ำหอมตั้งแต่เปิดตัวในปี 2021 ด้วยการเลือกสรรส่วนผสมและรังสรรค์ออกมาอย่างโดดเด่นโดยสุคนธกรชั้นนำอย่าง Jacques Cavallier Belletrud ผสานกับดีไซน์ของบรรจุภัณฑ์ที่แฝงเสน่ห์ของโลกแห่งสถาปัตยกรรมโดยศิลปิน Frank Gehry และในปีนี้ทางแบรนด์กลับมาอีกครั้งกับ Myriad ซึ่งมอบกลิ่นที่โดดเด่นไม่แพ้เหล่าน้ำหอมที่เปิดตัวไปก่อนหน้า

Myriad ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อยกย่องอีกหนึ่งส่วนผสมสำคัญในโลกน้ำหอมอย่าง Oud ไม้หอมสีเข้มที่มีกลิ่นเฉพาะตัว กลิ่นหอมที่มีมิติ โดดเด่น และยิ่งใหญ่นี้โลดแล่นอยู่ในน้ำหอมชื่อดังหลากหลายกลิ่นมานานนับปี ในครั้งนี้ Jacques Cavallier Belletrud เลือกที่จะ ‘เจาะลึกจิตวิญญาณของส่วนผสมนี้ด้วยแสง’ เขาเปรียบไม้หอมนี้เป็นดั่งเพชรที่เมื่อแสงตกกระทบจะมีแสงสีรุ้งสะท้อนออกมา เปรียบได้กับความมีมิติของกลิ่น Oud ที่รอให้ค้นพบ และเมื่อแสงส่องกระทบเพชรเราสามารถมองเห็นถึงภายในของอัญมณีอันล้ำค่า และก็เช่นกัน Jacques ต้องการที่จะสะท้อนแก่นแท้ของกลิ่นไม้หอมอันเข้มข้นนี้ใน Myriad

จากความตั้งใจแน่วแน่สู่การตีความอันพิถีพิถันของ Jacques Cavallier Belletrud เขาเลือกใช้ Assam Oud จากบังกลาเทศ ซึ่งเขานิยามว่า ‘เป็นกลิ่น Oud ที่ผสานเอาโทนกลิ่นของไม้หอมและเครื่องเทศไว้เป็นอย่างดี และยังมีโทนกลิ่นที่ให้ความดิบอยู่เช่นกัน’ เขาเลือกที่จะสร้างมิติให้กับน้ำหอมกลิ่นใหม่นี้มากยิ่งขึ้นจากแค่กลิ่นของ Oud อันเป็นหัวใจหลัก ด้วยการเลือกใช้ส่วนผสมโทนกลิ่นฟอลรัล เขารังสรรค์เอสเซนส์กลิ่นกุหลาบแบบพิเศษจากการผสานกลิ่นสกัดจากกุหลาบบัลแกเรียนและเมย์โรสจากเมืองกราสส์ ก่อนจะเสริมด้วยหญ้าฝรั่น และสร้างความน่าหลงใหลด้วย Amberette และมัสก์สีขาว ออกมาเป็นกลิ่นหอมของ Oud ที่รวมเอาไว้ด้วยความเป็นปฏิพากย์ มีความสว่างไสว ลุ่มลึก ในเฉดสีชมพูอมแดงน่าตื่นตา

อีกหนึ่งความโดดเด่นของ Myriad ก็คือบรรจุภัณฑ์ มาถึงการแสดงฝีมือของ Frank Gehry สถาปนิกชื่อดัง ด้วยแรงบันดาลใจจากทั้งกลิ่นหอมของ Jacques Cavallier Belletrud  และการเคลื่อนไหวของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการพัดของลมหรือการไหลของน้ำ ออกมาเป็นขวดน้ำหอมที่โดดเด่น โดยเขาได้ปรับแต่งรูปทรงของขวดน้ำหอม Louis Vuitton ด้วยการดึงให้ขวดมีส่วนโค้งมากยิ่งขึ้น และสร้างความแฟนตาซีที่ฝาขวดซึ่งทำจากแผ่นอะลูมิเนียม บิดพลิ้วด้วยมือ ออกมาเป็นงานศิลปะที่จะมองเป็นดอกไม้หรือการเคลื่อนไหวที่ไร้ข้อจำกัดก็ได้ เป็นดั่งฟินนิชชิ่งทัชให้กับน้ำหอมในคอลเลกชั่น Les Extraits ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Photos courtesy of Louis Vuitton

Other Articles