Tuesday, December 5, 2023

รู้จักกับ MARCO BICEGO จิวเวลรีชั้นสูงที่สะท้อนหัตถศิลป์ชั้นสูงแห่งช่างทองโบราณอิตาลี

หลายคนอาจไม่ทราบว่าจิวเวลรี่ทองนั้นเป็นศาสตร์ที่หยั่งรากลึกในอิตาลีมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณแล้ว และยังคงสืบทอดต่อกันมา  ก่อน Marco Bicego (มาร์โค บิเชโก) จะก่อตั้งแบรนด์ในชื่อของเขาเองเมื่อปี 2000 ที่เมือง Trissino พ่อของเขาก็เคยเป็นเจ้าของโรงงานจิวเวลรี่ทองมาก่อนตั้งแต่ปี 1958 “ผมจำได้ว่าเคยนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานในบริษัทของพ่อตอนเด็กๆ กับความรู้สึกตื่นเต้นที่ได้สัมผัสและลองทำเครื่องประดับจากทองคำ ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ความหลงใหลในการทำเครื่องประดับจิวเวลรีชั้นสูงของพ่อส่งผ่านมาที่ตัวผม ทำให้ผมกล้าที่จะเชื่อในความฝันของตัวเอง” 

ล่าสุด คอจิวเวลรี่ชาวไทยจะได้มีโอกาสรู้จักกับแบรนด์นี้อย่างใกล้ชิดเมื่อทาง Scintilla Gioielli (ซินติล่า โจแยลลี่) ผู้นำเข้าและจำหน่ายอิตาเลียน ไฟน์ จิวเวลรี มากกว่า 20 แบรนด์ ได้เปิดตัว MARCO BICEGO อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยจุดเด่นของแบรนด์นี้ก็คือการทองที่หรูหราสง่างามด้วยเทคนิคเฉพาะตัว และการออกแบบที่เข้ากับคนยุคนี้ จนเป็นที่นิยมใน 50 ประเทศทั่วโลก 

ฟรานเชสโก ฟูเซลโล ผู้จัดการฝ่ายขาย แบรนด์ MARCO BICEGO  ซึ่งเดินทางมาร่วมงานเปิดตัวด้วยบอกว่า ผลงานเหล่านี้สืบทอดเทคนิคการทำทองแบบดั้งเดิมด้วยมือ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของแบรนด์ และเทคนิคการแกะสลักพื้นผิวทองที่เรียกว่า Bulino  โดยการนำโลหะมาขูดบนพื้นผิวทองคำ ทำให้เกิดร่องลวดลายเล็กๆ ไปในทิศทางเดียวกันบนพื้นผิวทองซึ่งเป็นเทคนิคที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานในดินแดนแถบนี้ นอกจากนี้ยังมีเทคนิค Coil  ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ โดยการนำเส้นทองคำ 18 กะรัตเล็กๆ มาพันเป็นเกลียวรอบๆ แกนทองคำ ก่อนที่จะถูกบิดขึ้นรูปด้วยมือโดยช่างฝีมือผู้ชำนาญ ทำให้ได้รูปทรงที่นุ่มนวลและคดเคี้ยว น้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง และเกิดรูปทรง  

ผลงานเด่นๆ ของ MARCO BICEGO  ประกอบด้วย 4 คอลเลกชั่น ได้แก่ คอลเลกชัน Lunaria (ลูนาเรีย) หนึ่งในคอลเลกชันที่โดดเด่นที่สุดของแบรนด์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความงดงาม โค้งมนและอ่อนช้อยของกลีบดอกลูนาเรีย ซึ่งในภาษาละตินหมายถึงเสี้ยวพระจันทร์ คอลเลกชัน Marrakech (มาราเกซ) หนึ่งในความงามที่เป็นซิกเนเจอร์ และเอกสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ที่ถูกคิดค้นสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคคอยล์ (Coil) คอลเลกชัน Jaipur (จัยปูร์) ถ่ายทอดความงามอันน่าอัศจรรย์ของการผสมผสานอัญมณีธรรมชาติหลากหลายสีสันร่วมกับทองคำ 18 กะรัตในเครื่องประดับหนึ่งเดียว คอลเลกชัน GOA (กัวว่า) อีกหนึ่งคอลเลกชันที่ใช้เทคนิคคอยล์ทำให้เครื่องประดับสง่างามทรงคุณค่ายิ่งขึ้น เส้นเกลียวทองคำ 18 กะรัต 3 เส้นซ้อนกันถูกบิดให้โค้งขึ้นรูปด้วยมือก่อเกิดประกายแวววาวและเครื่องประดับที่ไร้รูปทรงเฉพาะ ก่อเกิดความคลาสสิกเหนือกาลเวลา

นอกจากนี้ยังมีไฮจิวเวลรีคอลเลกชัน LUNARIA ALTA (ลูนาเรีย อัลต้า) หนึ่งในคอลเลกชันที่เป็น One of a kind ที่ได้แรงบันดาลใจเดียวกันกับคอลเลกชันลูนาเรีย เพิ่มความพิเศษตามแบบฉบับ ไฮ จิวเวลรี ด้วยการฝังเพชรน้ำงามที่ได้รับการคัดสรรอย่างดีเยี่ยมและเจียระไนด้วยความประณีตจากช่างที่มีประสบการณ์สูงลงบนแผ่นกลีบดอกลูนาเรียทองคำ ทำให้ได้เหลี่ยมมุมเล่นแสงประกายระยิบระยับดึงดูดทุกสายตา

Scintilla Gioielli Boutique ชั้น M สยามพารากอน


Other Articles