Friday, December 8, 2023

ก้าวเล็กๆ ในจินตนาการอันยิ่งใหญ่ของแอนโทเนีย โพซิ้ว 

นางงาม…ตำแหน่งที่หญิงสาวต่างไขว่คว้า แต่คงไม่ใช่กับเธอคนนี้ แอน-แอนโทเนีย โพซิ้ว สาวลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก วัย 27 ผู้ไม่เพียงแม้แต่จะเฉียดเข้าใกล้แวดวงนางงาม หากยังถนัดเล่นกีฬาลุยๆ อย่างฟุตบอล เทควันโด บาสเกตบอล  แอนเติบโตในครอบครัวที่พ่อแม่ให้อิสระ ไม่เคยบังคับว่าต้องทำอย่างนั้น ต้องเรียนอย่างนี้ ทุกอย่างที่เธอเลือกจึงเกิดจากความต้องการของตัวเองล้วนๆ เช่นเดียวกับก้าวแรกที่มุ่งสู่เส้นทางประกวด เพราะการคว้าโอกาสและลองทำเป็นอะไรที่เธอไม่เคยหวั่นอยู่แล้ว

การเข้าร่วมประกวดมิสซูปราเนชั่นแนลไทยแลนด์ 2019 คือเวทีแรกที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับเธอ ต่อด้วยเวทีมิสซูปราเนชั่นแนลที่เธอคว้าตำแหน่งชนะเลิศมาครองสำเร็จ นับเป็นคนไทยคนแรกที่ได้จารึกชื่อไว้บนเวทีแห่งนี้ ในปี 2023 ชื่อของแอนโทเนียถูกประกาศอีกครั้งบนเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ และก่อนที่สาวสวยผู้มีคุณสมบัติเพียบพร้อมจะเดินทางไปเข้าร่วมประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ เรามีโอกาสได้พูดคุยและรับรู้ได้ถึงทัศนคติ ความมุ่งมั่นเต็มร้อยของแอนในระหว่างการสนทนา หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นพลังงานดีๆ ที่ส่งให้เธอเดินทางถึงฝั่งเพื่อสานฝันอีกยาวไกลของเธอต่อไป

ไม่มีกลีบกุหลาบระหว่างทาง

“แอนรู้สึกว่าการเป็นนางงามนั้นยากมากกก ตอนประกวดเวทีแรกแอนโดนบูลลี่ตลอด ช่วงนั้นดัดฟัน ยังอวบอยู่ด้วย ทุกอย่างที่เขาว่าได้ เขาก็ว่า คือไม่เห็นด้วยที่แอนมาประกวด แต่ก็มีคนที่เชียร์นะ แอนไม่ได้บอกว่าตัวเองเป็น victim นะคะ แต่การที่เราโดนหลายอย่างแบบนี้ ทำให้รู้ว่ามีหลายคนที่โดนแบบนี้ทุกวัน และถ้าแอนผ่านจุดนี้ไป แอนก็จะเป็นกระบอกเสียงให้คนอื่นได้ หาวิธีให้เขามีความมั่นใจและเชื่อในความสามารถของตัวเอง 

“เคยมีหลายครั้งที่แอนไม่อยากประกวดแล้ว มันยากเกินไป เกือบจะถอนตัว คุณพ่อก็บอกว่าคิดว่าตัวเองจะแพ้เหรอ ถอนตัวทำไมถ้ายังไปไม่ถึงจุดตัดสิน แล้วยังทำไม่ถึงร้อยเปอร์เซ็นต์ที่เราทำได้ด้วยซ้ำ จะตัดสินใจให้เขาแล้วเหรอ มันก็สร้างความคิดให้เราใหม่ โอเค ถ้าเราจะประกวดไปเรื่อยๆ จนถึงไฟนอล เราต้องรู้จักข้อได้เปรียบของตัวเองและอินสไปเรชั่นว่ามาจากไหน ซึ่งมันมาจากคนที่เราช่วยเหลือ (แอนเริ่มทำโครงการ Little Steps ตั้งแต่สมัยเรียน ม.6 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาส) คนที่แอนเป็นกระบอกเสียงให้ รวมทั้งคนที่เหมือนเรา”

มิชชั่นนางงาม = มิชชั่นแอนโทเนีย

“ภารกิจของนางงามแอนว่ามันไม่ได้เหนื่อย แค่ต้องตื่นเช้ามาแต่งหน้าตรงนั้นล่ะค่ะที่เหนื่อย (หัวเราะ) แต่กิจกรรมที่ทำแต่ละวันไม่เหนื่อยนะคะ เพราะเรามีความสุข สนุกกับทุกอย่างที่ได้ทำ เราพยายามเป็นตัวเองมากที่สุด ไม่ได้บังคับตัวเองว่าต้องเป็นแบบนี้แบบนั้น ถ้าใครบอกว่าต้องทำแบบนี้ แอนจะถามตลอดว่าทำไมคะ ไม่ใช่ว่าจะเป็นเด็กดื้อ แต่ทุกอย่างที่จะทำต้องมีความหมาย ต้องมีความเข้าใจ เพื่อจะมารีเลตแล้วทำในวิธีที่เป็นตัวของเรา แอนโชคดีที่คนรอบข้างเข้าใจ และพุชให้แอนเป็นตัวของตัวเอง 

“การที่เราเลือกเส้นทางนี้มันมาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ หลายคนอาจคิดว่านางงามเป็นอิมเมจอย่างหนึ่ง แต่แอนมีมิชชั่นให้ตัวเองว่าอยากทำให้ทุกคนเห็นว่านางงามไม่ได้เป็นเหมือนที่หลายคนคิด เราไม่ได้เป็นแค่ตุ๊กตาบาร์บี้ที่แค่สวย ต้องเดินดี ต้องเดินสับๆ แต่เรามี asset มากกว่านั้น แอนว่าทุกคนมีมุมมองที่แตกต่างกันอยู่แล้ว ดังนั้นเราต้องทำยังไงให้ก้าวไปข้างหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น 

“สำหรับโครงการ Little Steps แอนจะทำต่อไปเรื่อยๆ เพราะเป็นอะไรที่สร้างความสุขให้เรา แอนชอบช่วยเหลือคนอื่น ชอบไปทำกิจกรรมกับเด็กๆ คนพิการ หรือคนสูงอายุ แอนเห็นว่าการแบ่งความสุขให้คนอื่นไม่ได้เป็นอะไรที่หนักหนา ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะเอื้อมมือช่วยเหลือคนอื่น” 


เสื้อโค้ต Faux Fur สีขาว รองเท้าบู๊ตสูงหนังสีดำ ทั้งหมดจาก H&M เลกกิ้งผ้าคอตตอนผสมสแปนเด็กซ์พิมพ์ลายกราฟิก จาก MARINE SERRE

ความฝันไม่จำเป็นต้องมีอย่างเดียว

“แอนอยากบอกว่ามันโอเคที่เราจะไม่ได้มีความฝันแค่อย่างเดียว แอนได้เป็นมิสซุปราฯ ซึ่งไปถึงสุดแล้ว แต่ว่าอินสไปเรชั่นมาจากการที่เรามีความฝันมากกว่าหนึ่งอย่าง แล้วเราพุชตัวเอง พัฒนาตัวเอง เพราะเราไม่รู้หรอกว่าจุดสูงสุดของเราคืออะไรถ้าเราไม่ลองทำ และถึงแม้จะมีวันที่เลวร้ายก็ไม่เป็นไร เพราะนั่นไม่ได้แปลว่าเราจะมีชีวิตที่ไม่ดี เราควรพัฒนาตัวเองทุกวันเพื่อเราจะได้เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด แล้วเอาความสุขและรอยยิ้มของเราแจกจ่ายให้คนอื่นรอบข้างด้วย เพราะบางทีวันนั้นอาจจะเป็นวันที่เลวร้ายสำหรับเขา ถ้าเราสร้างรอยยิ้มให้เขา มันอาจไปเปลี่ยนมุมมองของเขาก็ได้ 

“มาถึงวันนี้แอนก็ยังเหมือนเดิม เป้าหมายในการมาประกวดก็เหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน เพราะว่าในมุมมองของแอน เรายังไปไม่ถึงจุดที่สร้างความเปลี่ยนแปลง หรือเกิดอิมแพ็กต์อะไรได้ แอนเชื่อว่าการที่เรามาประกวดมันเป็นแพลตฟอร์มที่กว้างมาก มันมีพลังในการอินสไปร์ และ empower ผู้คน แอนจะใช้เวทีและหน้าที่ของเราเพื่อที่จะเป็นกระบอกเสียง และเป็นตัวอย่างที่ดี

“แอนคิดว่าตัวเองยังเป็นคนขี้อาย บางครั้งก็ไม่ได้มั่นใจในตัวเอง แต่โมเมนต์ที่แอนเห็นความสำคัญของตัวเองคือตอนที่ชนะมิสซูปราเนชั่นแนล ก่อนหน้านั้นรวมถึงในการแข่งขันด้วย แอนไม่กล้าพูด ถ้าใครจะพูดก็พูดไปเลย เราขอฟัง แต่หลังจากแอนมีหน้าที่เป็นกระบอกเสียง ความมั่นใจเหมือนคลิกมาเอง แอนมั่นใจในตัวเองมากขึ้น พูดมากขึ้น เพราะเราได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว แอนคิดว่าเราอาจจะมีเมสเสจที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่ แต่ว่าถ้าสามารถเปลี่ยนมายด์เซ็ตของคนได้ มันสำเร็จสำหรับแอนแล้ว”

มายด์เซ็ตแบบแอนโทเนีย

“การที่เราเป็นตัวของตัวเอง แล้วก็ไม่กลัวที่จะเป็นคนนั้นให้เขาเห็น เพราะตอนที่ประกวดมีหลายคนบอกให้เราเป็นแบบนี้ๆ เพื่อที่จะฟิตกรอบการเป็นนางงาม แต่ว่าการทำแบบนั้นเราเสีย asset ของการเป็นตัวเอง แล้วการที่เป็นนางงาม แอนคิดว่าถ้าเราจะชนะ เราควรชนะเพราะเราเป็นตัวเอง ไม่ใช่เพราะเราพยายามเป็นคนอื่น เพราะถ้าเราทำแบบนั้นมันเป็นอะไรที่เฟกไม่ได้ ครั้งนี้ก็เหมือนตอนที่แอนไปประกวดมิซูปราเนชั่นแนล แอนจะเป็นตัวของตัวเองในแบบ the best version of myself แล้วถ้าแอนชนะ แอนจะได้รู้ว่ามันเป็นเพราะแอนจริงๆ แต่ถ้าแอนแพ้ แอนก็จะรู้ว่าอันนี้อาจจะไม่ได้เป็นเส้นทางที่เหมาะสมกับแอนก็ได้”

ไอดอลในดวงใจ

“ในมุมมองของแอน ถ้าเราเห็นไอดอลหรืออยากรู้จักไอดอลที่คอนเน็กต์กับเราได้ มีรีเลชั่นชิปที่ใกล้เคียงกัน ช่วยให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะไปต่อ แอนเห็นความพยายามของแม่ค่ะ ตั้งแต่แอนเป็นเด็ก แม่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ จนมาวันนี้พูดเก่งมาก เป็นผู้หญิงต่างจังหวัดที่มาเรียนในกรุงเทพฯ สร้างอะไรให้ตัวเอง เป็นคนที่อ่อนน้อม จิตใจดี เขาจะช่วยเหลือคนอื่น แม่บอกแอนเสมอว่าไม่ว่าเราจะใหญ่โตแค่ไหน ดังขนาดไหน เราห้ามลืมคนที่ต้องการความช่วยเหลือจากเรา แม่เป็นตัวอย่างให้แอนเสมอค่ะ” 

วันหยุดที่รอคอย

“ถ้าให้พักหนึ่งอาทิตย์แอนอยากไปทะเล อยากไปตากแดด แค่นั่งบนทราย ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีคนเยอะๆ มาคอยถาม หรือบอกว่าต้องทำแบบโน้น ต้องไปงานนี้ ต้องขึ้นรถ และไม่ต้องแต่งหน้า ไม่ต้องกังวลอะไร ให้แต่ละวันผ่านไปช้าๆ แล้วเราแค่เอ็นจอย เพราะช่วงนี้หลายอย่างเกิดขึ้นพร้อมกัน บางครั้งแอนลืมตัวเหมือนเป็น autopilot ไปเลย อาศัยดูสตอรี่ของเพื่อนๆ ที่ไปทะเล และจินตนาการว่าเราอยู่ตรงนั้น” 

การดูแลผิวหน้า

“หลายคนคิดว่าแอนมีรูทีนที่ยาวมาก ความจริงแอนใช้แค่เดย์ครีมตอนเช้า คอลลาเจน ออยล์เซอร์เฟซ และอายครีมก่อนแต่งหน้า แต่ไม่ได้ทาเยอะมาก ล้างหน้ากับเมกอัพรีมูฟเวอร์ เคลนเซอร์ ไม่ชอบทาไนต์ครีมเพราะรู้สึกว่าผิวอึดอัด บางทีใครมาถามแอนจะไม่กล้าบอก แต่การที่ใช้น้อยๆ แอนเป็นสิวยากมากด้วยนะคะ”

คาถาเรียกความมั่นใจ

“ต้องได้ค่ะ เราต้องเข้าไปประกวดพร้อมกับมายด์เซ็ตว่า ‘ต้องได้ ต้องชนะ’ แอนโตมาจากเด็กที่ชอบเล่นกีฬา ชอบการแข่งขัน แอนจะไม่ยอมแพ้ ถ้าคนนี้เก่งกว่าเรา เราต้องหาจุดแข็งของตัวเรา ต้องได้มงสามค่ะ (หัวเราะ)”

“Everyday is a day to make yourself better.”

Anntonia Porsild

Photographer: Wasu Sukatocharoenkul

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Makeup: Titipong Songsang 

Hair: Jakrawal jadyangthon 

Photographer Assistants: Similan Prangprasert, Annop Dawwaset 

Stylist Assistants: Tisakorn Kunchornnok, Naruemal Namkaew 

Producer: Akeera Sasungnern


Other Articles