Tuesday, December 5, 2023

ชมไฮจิวเวลรี่ใหม่ซึ่งเป็นไฮไลต์ของงานนิทรรศการ Cartier Le Voyage Recommencé ที่ประเทศจีน

คอลเลกชั่น Le Voyage Recommencé นั้นเคยจัดแสดงครั้งแรกไปแล้วที่ประเทศอิตาลีเมื่อช่วงกลางปี และล่าสุด คาร์เทียร์ได้สานต่อการเดินทางครั้งสำคัญมายังกรุงปักกิ่ง

คาร์เทียร์ (Cartier) แบรนด์เครื่องประดับและนาฬิกาสัญชาติฝรั่งเศส เผยโฉมภาคต่อของคอลเลกชั่น Le Voyage Recommencé ที่สะท้อนให้เห็นถึงสไตล์ของคาร์เทียร์อันวิจิตรอลังการ ในนิทรรศการแสดงเครื่องประดับไฮจิวเวลรี เรือนเวลา และผลงานจากคอลเลกชั่น Cartier Tradition รวมกว่า 380 ชิ้น ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

กล่าวได้ว่าอีเวนต์ใหญ่ในครั้งนี้เป็นการสานต่อสายสัมพันธ์และบทสนทนาระหว่างโลกตะวันออกกับตะวันตก โดยสถานที่จัดแสดงคือ Prince Jun’s Mansion ซึ่งมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 400 ปี ตัวอาคารที่ก่อสร้างตามรูปแบบสถาปัตยกรรมราชสำนักสมัยราชวงศ์ชิงที่มีคอร์ตยาร์ดตรงกลาง โดยสร้างขึ้นในสมัย Shuncheng ที่ราชวงศ์ชิงปกครองประเทศจีน และเคยเป็นที่ประทับของเจ้าชาย Lekdehun มาก่อน

“Le Voyage Recommencé คือการเดินทางเชิงสร้างสรรค์ครั้งล่าสุดสู่แก่นแท้ของสไตล์คาร์เทียร์ ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์หลากหลายแง่มุม และมีวิวัฒนาการเคียงคู่ไปกับยุคสมัยตลอดมา นับเป็นการเดินทางย้อนกลับไปสู่จุดเดิมโดยผ่านมุมมองใหม่ หลังจากประสบความสำเร็จกับการเปิดตัวคอลเลกชั่นเมื่อกลางปีที่ผ่านมา เรามีความยินดีที่จะนำเสนอ คอลเลกชั่นนี้ในประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ให้แรงบันดาลใจแก่เมซงเสมอมา และรู้สึกปลาบปลื้มยินดียิ่งขึ้นไปอีกที่ได้แชร์คอลเลคชั่นนี้ ณ กรุงปักกิ่ง เมืองที่จารีตประเพณีมาผสมผสานกับความทันสมัยในแบบที่ไม่เหมือนใคร และสอดคล้องพ้องกันอย่างลึกซึ้งกับคาร์เทียร์” ซีริลล์ วิญเญอรอง (Cyrille Vigneron) กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคาร์เทียร์กล่าว

ต่อไปนี้คือผลงานเด่น ที่จัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้

สร้อยคอ PANTHÈRE HYPNOSE

ช่างแกะสลักอัญมณีชองเมซงได้สลักแท่งคาลาไมท์เป็นหัวเสือได้อย่างเสมือนจริง ดุจ “องครักษ์” ที่คอยปกป้องจี้มอร์แกนไนท์สลักลายดอกไม้สุดวิจิตร

สร้อยคอ SAMBULA

ในการรังสรรค์สร้อยเส้นนี้ คาร์เทียร์ได้แรงบันดาลใจจากเซโนเต้ (cenote) สระน้ำจืดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมักมีพืชพรรณขึ้นปกคลุม หัวใจของดีไซน์คือมรกตคู่น้ำงามที่อยู่ท่ามกลางอัญมณีโทนสีเขียว-น้ำเงิน คู่สีคอนทราสต์ที่เปรียบเสมือนตราสัญลักษณ์ของเมซง ดีไซน์ที่ลดหลั่นเป็นชั้นๆ ผสมผสานรูปทรงจากธรรมชาติกับรูปทรงเรขาคณิต ชวนให้นึกถึงพรรณไม้ที่หนาแน่นเขียวขจีในธรรมชาติ และความพลิ้วไหวของระลอกคลื่นบนผิวน้ำ

แหวน ATTRARE

คาร์เทียร์เล่นกับความเป็นคู่แฝดของสปิเนลจากทาจิกิสถาน ด้วยดีไซน์ที่นำพลอยทั้งสองเม็ดมาวางประกบบนหัวแหวน Toi & Moi โฉมใหม่ กรอบข้างตัวเรือนฝังออนิกซ์ ชูความละเอียดของงานฝังอัญมณีขนาบข้างตัวเรือนแบบขั้นบันได เล่นกับเสียงสะท้อนและความสอดคล้องพ้องกันได้อย่างวิจิตรตระการตา

สร้อยคอ NAUHA

จุดโฟกัสของผลงานอยู่ที่มรกตเม็ดงามทรงห้าเหลี่ยมที่ประกบคู่อยู่กับเพชรทรงโล่ การเล่นกับรูปทรงเรขาคณิตผ่านดีไซน์แบบขั้นบันไดลดหลั่นมีชั้นเชิง เรียงสลับด้วยเพชร สร้างความอ่อนพลิ้วดุจระลอกคลื่นในเส้นริบบิ้น นอกจากนี้การฝังออนิกซ์เรียงเป็นเส้นยังช่วยเสริมความสมบูรณ์ให้กับองค์ประกอบในเฉดสีเขียวตัดดำ อีกหนึ่งคู่สีคอนทราสต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเมซง


Other Articles