Tuesday, December 5, 2023

ชมกันชัดๆ! ดาวิกา โฮร์เน่ กับสร้อยคอมาสเตอร์พีซของ Bulgari ประดับสปิเนลที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก

ในงาน High Jewelry Trunk Show ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพมหานคร Bulgari ได้ขนผลงานจิวเวลรีชั้นสูงหนึ่งเดียวในโลกกว่า 140 ชิ้นมาจัดแสดงให้แขกพิเศษของแบรนด์ได้ชื่นชมกันอย่างใกล้ชิด แน่นอนว่าหนึ่งในไฮไลต์ที่สะดุดตาทุกคนก็คือผลงานที่สวมใส่โดย ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ Friend of The House บุลการี เซ้าท์เอเชีย-แปซิฟิค 

สร้อยคอเส้นนี้มีชื่อว่า Imperial Spinel  จากคอลเลกชั่น Magnifica ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2021 ตัวเรือนของสร้อยเส้นนี้ผลิตจากแพลตินัมรับกับช่วงคอ นอกจากจะประดับเพชรแล้วยังร้อยด้วยลูกปัดมรกตเจียระไนทรงหลังเบี้ยแล้ว  ยังมาพร้อมจี้พู่เพชรและลูกปัดมรกต และตรงกลางประดับด้วยสปิเนลเจียระไนทรงคุชชันที่โดดเด่นด้วยเฉดสีแดง ซึ่งขุดได้ประเทศทาจิกิสถาน ทั้งสีและความใสนั้นเป็นเลิศมาก อีกทั้งน้ำหนัก 131.21 กะรัต จึงถือเป็นสปิเนลที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก รองจากสามเม็ดที่ประดับอยู่บนมงกุฏของกษัตริย์อังกฤษและของอดีตจักรพรรดิรัสเซีย 

สปิเนล มีองค์ประกอบทางเคมีเป็นแมกนีเซียมอลูมิเนียมออกซ์ไซด์ เป็นหนึ่งในพลอยเนื้ออ่อนที่มีความแข็งอยู่ในระดับ 8 ตามสเกลของโมห์ สปิเนลที่ขุดพบมากในเอเชียและมีหลายสี  แต่สีที่มีราคาสูงคือสีแดง ซึ่งทำให้หลายคนสับสนกับทับทิม ดังเช่นอัญมณีสีแดงที่ประดับบนมงกุฏของกษัตริย์อังกฤษซึ่งเป็นสปิเนล ไม่ใช่ทับทิม 

บุลการี แบรนด์จิวเวลรี่จากกรุงโรมนั้นขึ้นชื่อเรื่องการนำอัญมณีสีสันมาผลิตเป็นจิวเวลรีมาเนิ่นนาน  และยังกล้าบุกเบิกด้วยการนำอัญมณีที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคยหรือไม่ได้ยินชื่อมาใช้ด้วย และทำให้อัญมณีชนิดนั้นเริ่มเป็นที่นิยมในตลาด ดังเช่น สปิเนล ซึ่งบุลการีได้นำมาประดับในผลงานก่อนใครๆ 

ลูเซีย ซิลเวสทรี ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ไฮจิวเวลรี่ของบุลการีเคยให้สัมภาษณ์ถึงสปิเนลเม็ดนี้ที่เธอนำมาประดับบนสร้อย Imperial Spinel นี้ว่า “ฉันสงสัยตอนแรกที่ได้ยินเรื่องอัญมณีเม็ดนี้ เลยขอให้ทีมส่งภาพกับวิดีโอมาให้ดู และพอมันมาถึงมือ ฉันช็อกไปเลย  สปิเนลเม็ดนี้มหัศจรรย์มาก… งามเป็นหนึ่งไม่มีสอง และใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลก เฉดสีเป็นเอกลักษณ์ มันมีสีแดงแต่ไม่แดงเสียทีเดียวเพราะเจือด้วยส้ม มันเหมือนมีไฟอยู่ข้างใน มันมีประกาย ฉันจะอยากให้คนได้เห็นความงดงามของสปิเนลเม็ดนี้” 


Other Articles