Friday, September 29, 2023

Michael Kors Collection : Barefoot Glamour

Barefoot Glamour ความหรูหรา เก๋และโมเดิร์น ที่เน้นความสบายในแบบชุดตากอากาศที่มีความเป็นสาวเจ็ทเซต

สถานที่จัดแสดงคอลเลกชั่นของ  Michael Kors Collection ครั้งนี้คือ Domino Park บรู้คลิน ตกแต่งด้วยทางเดินแบบบรอดวอล์กสีขาวและเถาเฟื่องฟ้าสีสดที่ชวนให้นึกถึงเกาะคาปรี แต่สำหรับเราไม่ผิดถ้าจะคิดถึงหัวหินในยุคเซเวนตี้ส์ที่คนเก๋จะต้องไปตากอากาศที่นั่นด้วยชุดกระโปรงทูนิคตัวยาว หรือจะเป็นทรงเอที่สั้นเหนือเข่า 

เช่นกันสำหรับฤดูร้อนของ Michael Kors Collection สำหรับ Spring/Summer 2024 มาพร้อมกับสายลมที่พัดพริ้วผ่านลายลูกไม้ที่วิจิตรหรือผ้าชีฟองพิมพ์ลายเนื้อบางเบา แต่ในความบอบบางคือการสร้างรูปทรงที่คนสวมใส่จะรู้สึกมั่นใจทุกยามเคลื่อนไหวที่สอดแทรกความเซ็กซี่ไว้อย่างแยบยล รูปทรงที่มีกลิ่นอายของความไฮโซไซตี้ของสังคมอเมริกันยุคเซเวนตี้ส์ ถ้านึกไม่ออกให้ลองดูผลงานภาพถ่ายของ Slim Arrons ที่บันทึกภาพสังคมยุคเจ็ทเซต หรือยุคงเครื่องบินเจ็ทที่ทำให้ผุ้คนเดินทางไปยังเมืองตากอากาศต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย สาวเก๋ของยุคนั้นไม่ว่าจะเป็นแจ็คกี้ เคนเนดี้ น้องสาวของเธอ ลี แรดซิวิลล์ หรือสาวๆ ที่เป็นนางหงส์ของทรูแมน คาร์โพตี นักเขียนมือทองของอเมริกาที่อยู่ในแวดวงของสาวสังคมชั้นสูงยุคนั้น แม้แต่สาวอังกฤษที่กลายเป็นไอคอนแห่งสไตล์ของฝรั่งเศสอย่างเจน เบอร์กิน ที่มีสไตล์การแต่งตัวที่เป็นตัวของตัวเอง เธอเหล่านี้ต่างก็มีมุมสบายๆ ที่แม้จะดูหรูหราแต่ก็จะเห็นพวกเธอเดินเท้าเปล่าอยู่ตามสถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงของยุคนั้น เพื่อจะบอกว่าความหรูทำให้ดูสบายๆ ในวันพักผ่อนได้

ใครที่จดจำภาพของเจน เบอร์กิน ต้องนึกถึงภาพเดรสยาวผ้าลูกไม้ขาวทั้งตัวที่คอแหวกลึกจนถึงสะดือ แต่ความเก๋คือเธอเอาเข็มกลัดมาติดไม่ให้ชุดแหวกลึกเกินไปซึ่งกลายเป็นเก๋และเซ็กซี่มากๆ โชว์ของ Michael Kors Collection จึงเปิดโชว์ด้วยนางแบบที่สวมเดรสยาวผ้าลูกไม้สีขาวทรงหลวม ทำให้ดูโมเดิร์นเป็นยุคสมัยปัจจุบันด้วยคอเสื้อที่ไม่แหวกลึกมากแต่เจาะเป็นช่องวงรีให้ดูเซ็กซี่เล็กๆ ความพร้ิวของชายชุดเสริมให้คนที่สวมใส่ดูสง่า   

นอกจากนี้ยังมีเดรสเป็นทรงเอสั้นเหนือเข่าที่เป็นความสั้นของชายกระโปรงที่ท้าทายความรู้สึกของคนยุคต้นเซเวนตี้ส์มาก แม้ว่ากระโปรงมินิจะมาในยุคซิกตี้ส์แล้วก็ตามหรือกระโปรงไมโครสเกิร์ตที่สั้นมากๆ ก็มีแล้ว แต่ชุดกระโปรงสั้นคล้ายเสื้อทรงทูนิคที่นิยมสวมกับกางเกงเพียงแต่เดรสนี้ท้าทายความคิดของคนยุคนั้น ก็เพราะการสวมเดรสแบบนี้เหมือนสวมชุดทูนิคแต่ไม่สวมกางเกงนั่นเอง คนยุคนั้นจึงว่าคนที่สวมเปรี้ยวเข็ดฟัน จริงๆ แต่มายุคนี้แล้วความรู้สึกของคนที่เห็นใครสวมเดรสแบบนี้คงมองในแง่ชื่นชมมากกว่าเพราะเป็นเดรสที่สวมสบายให้ความรู้สึกถึงการไปตากอากาศ โดยเพิ่มความพริ้วไปที่แขนเสื้อที่ทำเป็นแขนคาลลาลิลี(ปลายแขนผายแบบปากแตร)โดยทำชายแขนยาวมาปิดมือ(ดูตัวอย่างจากเดรสลูกไม้สีทอง)

อีกรายละเอียดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ก็คือห่วงวงกลมอยู่ในดีไซน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัดที่ทำเป็นโซ่วงกลม การต่อชิ้นบนของชุดเข้ากับชิ้นล่างด้วยห่วงวงกลมรวมถึงกระเป๋าทรง tote ใบเล็กๆ ที่หูกระเป๋าคือห่วงวงกลม ที่เชื่อว่าสาวๆ จะต้องมีในฤดูร้อนหน้า นอกจากการใช้ผ้าที่มีความหรูหราและพริ้วไหว หนังก็เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นำมาผสมผสานกันอย่างลงตัวด้วยเฉดสีที่งดงามอย่างสีน้ำตาล สีคาเมล สีม่วงอ่อน ในขณะที่สีน้ำตาลแข้มเจือแดงและสีดำเสมือนฉากหลังที่เสริมความเท่และโมเดิร์นในแบบอเมริกันไฮโซไซตี้หรือสาวเจ็ทเซ็ตในยุคเซเวนตี้ส์ที่ถูกนำมาตีความให้เป็นสาวโมเดิร์นที่สง่างามในยุคนี้

ชุดราตรีแบบเทพีกรีกหรือทรงก็อดเดสก็เป็นอีกหนึ่งของลุคหลักๆ ที่นำเอาผ้าเนื้อบางมาขึ้นรูปให้เป็นชุดราตรียาวที่กรุยกราย ด้วยจำนวนชั้นของผ้าที่นำมาจับทับซ้อนกันทำให้เกิดทรงชุดที่แปลกตาขึ้น ไม่ใช่ชุดเทพีกรีกที่พริ้วเข้ารูปแต่มีความกรุยกรายของกระโปรงที่ผายออกจากช่วงต่อใต้อก โดยช่วงบนจะเป็นสายเดี่ยวที่ดูสบายๆ แต่ก็ยังดูหรู ทำให้คนสวมดูสง่า ขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้รู้สึกแปลกถ้าจะเลือกสวมชุดนี้ในช่วงพักผ่อนเพราะเน้นที่การสวมได้สบาย แต่ถ้าจะต้องออกงานชุดนี้ก็ยังใช้ได้ 

การแต่งตัวแล้วเน้นความซึ่งเป็นเหตุผลที่สาวๆ ยุคเซเวนตี้ส์จะสวมเดรสสั้นที่ดัดแปลงจากชุดทูนิค หรือสวมกางเกงขาบานกรุยกราย เพราะพวกเธอผ่านการสวมชุดรัดทรงจากแฟชั่นก่อนหน้านั้น จึงไม่แปลกที่แฟชั่นของยุคนี้จะถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นความหรูหรางดงามที่ชวนให้นึกถึงช่วงเวลาของการพักผ่อนเสมอ

Other Articles