Friday, September 22, 2023

สองนักแสดง ‘พีค’ ‘มาร์ช’ หลุดขำจนน้ำตาริน กับภารกิจฮาแหกเกาะ (Comedy Island) ความแปลกใหม่ของซีรีส์เรียลิตี้

ภารกิจฮาแหกเกาะ (Comedy Island) ซีรีส์ออริจินัลไทยเรื่องแรกของ Prime Video แนวคอเมดี้และไม่มีสคริปต์! ส่วนผสมของซีรีส์และเรียลิตี้ มีทั้งหมด 6 ตอน ถือเป็นความแปลกใหม่ของทั้งคนดู และนักแสดง “เหมือนเราไปติดเกาะด้วยกันจริงๆ” มาร์ช-จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล หนึ่งในนักแสดงเกริ่นให้ฟัง สมทบด้วยน้ำเสียงร่าเริงของ พีค-ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ “สนุกมากๆ และตลกแบบไม่คาดคิด ไม่คิดว่าจะสนุกขนาดนี้”

ลอฟฟีเซียลได้พูดคุยกับสองนักแสดง (จากทั้งหมด 7 คน) ตามพล็อตเรื่องที่ถูกลักพาตัวไปอยู่บนเกาะ โดยต่างคนต่างไม่รู้ว่าจะต้องเจอกับสถานการณ์อะไรบ้าง ซีรีส์ที่คุณจะได้เห็นความสามารถเฉพาะตัว ลีลาการแสดง ไหวพริบที่เกิดขึ้นปุบปับฉับพลัน หลังจากใครบางคนพูดคำว่า “เอาล่ะสิ”

ความรู้สึกที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์เรื่อง ภารกิจฮาแหกเกาะ (Comedy Island)

มาร์ช: “แวบแรกที่พี่เมษ ธราธร (ผู้กำกับ) โทรมาก็รู้สึกตื่นเต้นเพราะชอบผลงานเขา แต่ไม่เคยได้ทำงานด้วยกัน พอเขาเล่าถึงโปรเจ็กต์ก็รู้สึกว่ามีความแปลกใหม่ เราไม่เคยมีโอกาสเล่นแบบนี้มาก่อน เพราะเป็นซีรีส์บวกเรียลิตี้ ความตื่นเต้นต่อมาคือเป็นซีรีส์ออริจินัลไทยเรื่องแรกของ Prime Video สามเหตุผลนี้มันก็ โอ้ว! เราอยากเล่นมากแน่ๆ พยายามเคลียร์คิวหลังจากวางสาย และได้มาเล่นครับ”

พีค: “อยากเจอพี่เมษมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วค่ะ พีคชอบตัวตนของพี่เมษ ชอบงานของเขา อยากร่วมงานกับเขาอยู่แล้ว พอติดต่อมาก็อยากเล่นเลย แล้วอยู่ในทีมโปรดักชั่นยิ่งใหญ่อย่าง Prime Video ด้วย รู้สึกดีใจ โชคดีที่ช่วงนั้นพีคไม่ได้รับงานอะไร จังหวะมันได้พอดี คิวได้ ทุกอย่างได้”

อธิบายความเป็นซีรีส์แบบไม่มีสคริปต์ให้ทราบหน่อย

มาร์ช: “ถ้าพาร์ตที่เป็นเนื้อเรื่องจะมีสคริปต์ แต่ถ้าพาร์ตที่เป็นเรียลิตี้จะถูกเว้นไว้ และเขียนว่าอิมโพรไวส์ ก็คือเราต้องเล่นสด ณ วันที่ถ่าย”

แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง

มาร์ช: “จริงๆ เตรียมใจมากกว่า เพราะเราก็ไม่รู้จะเตรียมตัวยังไง ผมเองรู้สึกว่าคนอื่นเขามาทางตลกแบบมากประสบการณ์ ผมเลยต้องเอาใจไปสู้อย่างเดียว ก็สู้แบบอย่ายอมแพ้”

พีค: “มาร์ชสู้มากค่ะ ส่วนพีคไม่ได้กังวลอะไร พีคไปด้วยสมองที่โล่งมาก อยากจะไปสนุก ปล่อยจอยเต็มที่ แล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ เหมือนทุกวันที่ทำงานมีแต่ความสนุก ได้รับเสียงหัวเราะทุกวัน ไม่เหมือนการทำงานเลยสำหรับพีค แต่เหมือนการพักผ่อน ถามว่าพวกอิมโพรไวส์หรือด้นสด กังวลไหม พีคไม่กังวลเลยค่ะ เพราะว่ามัน go with the flow จริงๆ แล้วอะไรจะออกมา มันก็ออกมาเป็นตามธรรมชาติตอนนั้น”

ไม่มีการเทคเลยเหรอ

มาร์ช: “ไม่เลย มีโอกาสเทคเดียว” 

พีค: “ใช่ค่ะ ไม่มีการเทค”

มาร์ช: “ทีมงานก็ทำงานยากนะครับ หมายถึงว่าเขาต้องเพิ่มกล้องตามมุมต่างๆ มากขึ้น เพราะไม่มีทางรู้ว่าเราจะเคลื่อนตัวไปทางไหน”

แล้วเวลาหลุดขำออกไปล่ะ ต้องเทคไหม

พีค: “โชคดีที่เป็นเนื้อเรื่องที่พวกเราสร้างเสียงหัวเราะให้คนในเกาะ เพราะฉะนั้นเราขำได้ค่ะ เหมือนเราเป็นผู้รับชมไปด้วยเวลาเพื่อนๆ เล่น เพราะถ้าให้เรากลั้นขำนี่ยากละ มันจะกลั้นได้ยังไง หลายครั้งมันตลกมาก มาร์ชกับพีคน้ำตาไหลบ่อยมาก” 

มาร์ช: “ถ้าพาร์ตที่เป็นซีรีส์ เราเป็นนักแสดง ต้องเล่นดำเนินเรื่องไปโดยห้ามหลุดขำ ตามที่ผู้กำกับต้องการ แต่ว่าพอตัดกลับมาด้วยคำว่า ‘เอาล่ะสิ’ มันจะกลายเป็นเรียลิตี้ เราเป็นตัวเองได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ สามารถหัวเราะได้เต็มที่ อิสระมากๆ เราจะไปไหน หรือทำอะไรก็ได้หมด” 

ถือว่าเป็นเรื่องท้าทายไหม ในแง่ของการเป็นนักแสดง

มาร์ช: “ท้าทายมากครับ เพราะเป็นรูปแบบที่เราไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต จากที่เคยกลัวการอิมโพรไวส์กลายเป็นว่ามันทำให้นักแสดงแต่ละคนก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเอง มีอะไรที่เป็นสิ่งพิเศษออกมา ไม่ใช่แค่เราสองคนนะครับ เราเห็นเลยว่าขนาดพี่แจ็ค (เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) พี่เผือก (พงศธร จงวิลาส) ที่มากประสบการณ์ด้านการแสดงตลก พอถึงคราวคับขันเขาสามารถดึงไม้ตายออกมาให้เราได้เห็น ผมว่าเรื่องนี้ไม่ทำให้คนดูผิดหวังแน่นอน เราจะเห็นสิ่งที่เกินขีดจำกัดของนักแสดงทุกคน”

พีค: “พีครู้สึกโชคดีที่ได้เห็นอะไรแบบนี้ เห็นพวกเขาด้นสดกัน สนุกมากๆ และตลกแบบไม่คาดคิด ไม่คิดว่าจะสนุกขนาดนี้ หรือแม้กระทั่งตัวเราเองด้นสด พีคก็ขำตัวเองเหมือนกัน ไม่ว่ามันจะแป้กหรือไม่แป้กก็ตาม”

ในการทำงานร่วมกันครั้งแรก พีครู้สึกอย่างไรที่ได้เจอกับมาร์ช

พีค: “พื้นฐานจริงๆ เขาเป็นคนน่ารักอยู่แล้ว แต่ไม่เคยร่วมงานและอยู่ด้วยกันนานขนาดนี้ มาร์ชทำงานด้วยง่ายมาก เป็นคนสนุก ตอนอิมโพรไวส์ทุกคนต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อจะรับมือกับสถานการณ์ ซึ่งมาร์ชเนิร์ดมาก เขาตั้งใจมาก และสู้เต็มที่ มีอันนึงที่พีคประทับใจ ขำมากๆ แต่พูดไม่ได้ (หัวเราะ) แล้วโชว์ของเขาดีมาก ซึ่งมาจากความพยายามของเขาจริงๆ ตอนที่มีบทเราก็ไม่ถ่วงใครเนอะ เราทุกคนต่างช่วยกัน”

แล้วมาร์ชประทับใจอะไรในตัวพี่พีค

มาร์ช: “ปกติเราจะเห็นพี่พีคในคาแร็กเตอร์ต่างๆ แต่ว่าเรื่องนี้คือเสน่ห์ตัวตนของพี่พีคจริงๆ ที่คนใกล้ชิดจะเห็นมาตลอดอยู่แล้ว ในเรื่องนี้ผู้ชมจะมีโอกาสเห็นพี่พีคตรงนี้ สิ่งที่ผมเซอร์ไพรส์สุดคือทีมงานพยายามคิดให้เหตุการณ์มันเกินความคาดหมายของพวกเรา แต่สิ่งที่พี่พีคทำกลับไป มันเกินความคาดหมายขอทีมงานอีกทีนึง (หัวเราะ)”

พีค: (หัวเราะ)

มาร์ช: “อย่างสมมติทีมงานเซ็ตกองเพลิงมาให้ สถานการณ์คือบังคับให้เราวิ่ง แต่พี่พีคอาจจะเลือกไปนั่งผิงไฟก็ได้ มันจะเกินความคาดหมายของทีมไปอีกเลเยอร์นึง ผมว่าพี่พีคคือได้ตามที่พี่เมษคิดไว้เกินคาดไปอีก”

พีค: “คือคอนโทรลอะไรไม่ได้ใช่มะ”

มาร์ช: “คาดเดาไม่ได้ ความ random นี้คือที่สุด ถ้าดูทั้งเรื่องพี่พีคจะเป็นความร่มเย็นของเกาะนี้ที่สุด เพราะคนอื่นเขาจะว้าวุ่นกับการกลับบ้าน หนีหรือสู้เพื่อเอาชนะกัน แต่พี่พีคไม่เป็นแบบนั้น เขาตลก เห็นนกบินก็ ‘น่ารักดีเนอะ ธรรมชาติดี ไม่เห็นต้องกลับบ้าน’ เป็นคนเดียวที่อยากอยู่บนเกาะ”

ไหนๆ ก็ร่วมงานกันจนจบเรื่องแล้ว ลองจำกัดความตัวตนของกันและกัน

มาร์ช: “พี่พีคคือคนที่คาดเดายาก เดาเท่าไรก็ไม่ถูกหรอก เป็นคนใจเย็นกับสถานการณ์รอบข้าง ผมแค่รู้สึกว่าเวลาเจอปัญหา พี่พีคจะเป็นคนที่สมาธิดีที่สุด ไม่ตื่นตระหนก ถ้าเป็นเรื่องกระต่ายตื่นตูม พี่พีคจะไม่ใช่กระต่าย”

พีค: “เป็นเต่าเหรอ (หัวเราะ)”

มาร์ช: “พี่พีคมองทุกอย่างดีไปหมดเลย ทั้งที่อาจจะไฟไหม้ หรือพายุถล่ม แต่พี่พีคก็ยังยิ้มอยู่”

พีค: “ขอบคุณค่า…มาร์ชน่ารักมากๆ สำหรับพีคทั้งก่อนหน้าและได้ทำงาน แล้วก็น่ารักกับทุกคนด้วย เป็นสุภาพบุรุษสวนกุหลาบ เป็นคนจริงจังและตั้งใจกับทุกเรื่อง” 

มาร์ช: “จริงจังกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง (หัวเราะ)”

พีค: “ถูก คือพีคเป็นคนชิล จริงจังกับสิ่งที่เราสนใจทั้งที่เป็นเรื่องและไม่เป็นเรื่อง ซึ่งมาร์ชเนี่ยเขาจะจริงจังกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเก่งมาก ทำให้พีครู้สึกคลิกกับเขา เพราะเราก็อินกับเรื่องไม่เป็นเรื่องเหมือนกัน (หัวเราะ)”

มาร์ช: หัวเราะ

พีค: “เขาจะเข้าใจเรา เราก็จะชื่นชมเขาในความจริงจัง เพราะเขาเนิร์ด มีความจริงจังมากกว่าเราน่ะค่ะ แล้วพอเขาจริงจังกับเรื่องไม่เป็นเรื่องเหมือนเรา มันเลยสนุกและตลกเวลาได้อยู่ด้วย”

นอกจากคนดูจะขำแน่ๆ เรื่องนี้มีทีเด็ดอะไรอีก 

มาร์ช: “อีกพาร์ตที่ผมบอกคือมันจะมีความคาดเดาไม่ได้ ปกติสิ่งที่เราดูในจอทีวีคือเทคที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุด แต่เรื่องนี้มีโอกาสแค่เทคเดียว มันคือความไม่เพอร์เฟ็กต์ แต่ความไม่เพอร์เฟ็กต์นี่แหละคือความเพอร์เฟ็กต์ของเรื่องนี้ ทำให้คนดูเกิดความบันเทิงอีกรูปแบบนึง ในรูปแบบที่เห็น error ของนักแสดง เห็นเขาเอาตัวรอด เห็นเขาพลาด เห็นเขาอึ้ง ที่ปกติเราไม่มีวันเห็นในทีวีอยู่แล้ว ซึ่งมันคือเสน่ห์”

พีค: “อย่างที่มาร์ชพูดเลยค่ะ ความไม่เพอร์เฟ็กต์ของหนัง การที่เราพยายามด้นไป ทั้งแป้กและไม่แป้ก มันจะเป็นความพยายามที่คนดูจะได้เห็น เอาใจช่วย และสนุกไปกับเรา ความไม่เพอร์เฟ็กต์พวกนี้จะทำให้เรื่องนี้เพอร์เฟ็กต์ เขาถึงเอาพวกเราไปติดเกาะด้วยกัน ถ้ามองกลับมาที่ตัวเองนะ พีคว่าชีวิตพีคไม่มีอะไรเพอร์เฟ็กต์ แต่ว่าความไม่เพอร์เฟ็กต์เนี่ยมันดีอยู่แล้ว และเราแฮปปี้กับการไม่เพอร์เฟ็กต์ด้วยนะ ส่วนตัวพีค การอิมโพรไวส์หรือทำอะไร ถ้าทำได้ก็แฮปปี้ ทำไม่ได้ก็ยอมรับ เพราะรู้สึกว่าได้ทำเต็มที่ สนุกเต็มที่แล้ว”

มาร์ช: “ผมรู้สึกว่าส่วนผสมของนักแสดงเซ็ตนี้ ถ้าสมมติเป็นน้ำปั่น มันเป็นน้ำปั่นที่ดูแล้วไม่น่าเข้ากันได้ แต่พอโยนลงไปในเครื่องปั่นแล้วมันลงตัว” 

พีค: “อร่อยเฉย”

มาร์ช: “ใช่ๆ แบบไม่น่าเข้ากันได้ แต่ก็ดันเข้ากันดีซะงั้น”

คิดว่าทำไมคนถึงต้องดูเรื่องนี้

มาร์ช: “ผมว่าหลายคนชอบดูหนังที่คาดเดาไม่ได้ อยากตื่นเต้นไปเรื่อยๆ แล้วเรื่องนี้จะเป็นแบบนั้น แต่มันเดาไม่ได้บนพื้นฐานของความตลก ปกติเราเดาไม่ได้บนพื้นฐานของหนังระทึกขวัญ สยองขวัญ ผมเป็นคนที่ชอบเสพสื่อ เสพหนังที่ช่วยให้เรารีแล็กซ์เพราะทำงานมาเหนื่อยแล้ว ผมว่าเรื่องนี้คือคำตอบ สำหรับคนดูที่อยากคลายเครียดอะไรสักอย่าง แล้วมาหาความบันเทิง อันนี้บันเทิงแน่ ผมมั่นใจเลยว่าต้องขำน้ำตาไหลทุกคน”

พีค: “ขำ-นะ-ซิส ไม่ว่าจะขำมาก ขำน้อย ขอให้ขำค่ะ แค่นี้พอ”

มาร์ช: “เรื่องนี้สำหรับผมมันเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของสื่อบันเทิงไทย ผมว่าการที่สตรีมมิ่งระดับโลกมาทำออริจินัลในประเทศเรา มันเป็นอะไรที่สำคัญมากในการพิสูจน์ตัวเอง ผมว่าเป็นโอกาสดีของคนไทยที่โปรดักชั่นระดับนี้เข้ามา ซึ่งพวกเราก็ทำเต็มที่ในฐานะนักแสดง ทีมงานทุกคน ผู้กำกับ อยากให้คนไทยและคนทั้งโลกเป็นกำลังใจให้กับทุกคนใน Comedy Island”

สิ่งที่ประทับใจในเรื่องนี้

มาร์ช: “อยากบอกว่าเป็นผลงานที่ผมอยากดูมากที่สุดในชีวิตผมนะครับ”

พีค: “ฮู้วว”

มาร์ช: “เพราะปกติเวลาเล่น เราพอจะนึกภาพออกตามบทอยู่แล้วว่าจุดจบจะออกมาเป็นยังไง แต่เรื่องนี้ผมไม่รู้เลยว่าทำอะไรออกไป ผมไม่มีโอกาสดูมอนิเตอร์ด้วยซ้ำ อยากรู้มากที่สุดว่ามันจะออกมาเป็นยังไง ซึ่งผมจะได้ลุ้นไปกับผู้ชมทั้งโลกครับ” 

พีค: “ประทับใจบรรยากาศทั้งหมดของ Comedy Island ที่เราไปสัมผัสและถ่ายทอดออกมาอยู่ใน  Prime Video ว่าตอนนั้นบรรยากาศที่เราได้รับเป็นยังไง ซึ่งจะถ่ายทอดออกไปให้คนดูได้ชม ณ ตอนนี้เวลานึกถึงมันยังมีความรู้สึกนั้นอยู่เลยค่ะ อยากให้ไปรับชมบรรยากาศเหล่านี้ มันจะเป็นความสนุกสนาน ความสุขที่พวกเรามอบให้ทุกคนจริงๆ” 

PHOTOGRAPHER: Thanut Treamchanchuchai
WRITER: Angkana Wongwisetpaiboon

Other Articles