Friday, September 22, 2023

เรือนเวลาโครโนกราฟสุดพิเศษจาก Richard Mille ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการแข่งขันรถยนต์

ชื่อ Le Mans (เลอ มองส์) นั้นเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักกีฬาแข่งรถมาเนิ่นนาน โดยการแข่งขันที่มีชื่อเต็มว่า 24 Hours of Le Mans ได้ช่วยแจ้งเกิดนักแข่งดังๆ ผู้หลงใหลในการประลองความเร็วมาแล้วมากมาย รวมถึงยังเป็นการแสดงประสิทธิภาพในการจับเวลาของแบรนด์นาฬิกาต่างๆ ด้วย 

ในโอกาสครบรอบหนึ่งศตวรรษของเลอ มองส์ ทางแบรนด์นาฬิกา Richard Mille ซึ่งให้การสนับสนุนการแข่งขันนี้มาตั้งแต่ปี 2002 จึงได้สร้างสรรค์นาฬิกาพิเศษรุ่น RM 72-01 Le Mans Classic ตกแต่งด้วยโทนสีขาว-เขียว ในจำนวนจำกัดเพียง 150 เรือน เพื่อเป็นเกียรติแก่ Le Mans Classic การแข่งขันรถยนต์สปอร์ตคลาสสิกที่จัดขึ้นทุกๆ สองปี อันเป็นส่วนหนึ่งของการจัดแข่งขัน 24 Hours of Le Mans 

ผลงานนี้ทำงานด้วยกลไกฟลายแบ็กโครโนกราฟ Calibre CRMC-1 กลไกระบบอัตโนมัติ มีขนาดที่บางกว่ากลไกโครโนกราฟปกติ ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนทั้งสิ้น 425 ชิ้น ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้งต่อชั่วโมง มอบพลังงานสำรอง 50 ชั่วโมง กลไกนี้เป็นเครื่องแรกที่ผลิตในโรงงานของแบรนด์ ณ เมือง Les Breuleux ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สามารถควบคุมการหยุด รีเซ็ต และเริ่มต้นจับเวลาได้อย่างรวดเร็วในทันที จากการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว และด้วยการคิดค้นกลไกที่แยกฟังก์ชั่นโครโนกราฟฟลายแบ็กออกจากฟังก์ชั่นแสดงเวลาปกติ ทำให้อัตราการทำงานของกลไกพื้นฐานไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

ตัวเรือนรูปทรงถังเบียร์ผลิตจาก Quartz TPT วัสดุที่ผลิตจากเส้นใยซิลิกานำมาวางซ้อนกันเป็นชั้นๆ มากกว่า 600 ชั้น แต่ละชั้นหนาไม่เกิน 45 ไมครอน ชั้นเส้นใยเหล่านี้ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษด้วยการผสมเรซิ่นให้ได้สีขาวหรือสีเขียว จากนั้นจะทำการทอบนเครื่องจักร และผ่านการอบที่ความร้อนระดับ 120 องศาเซลเซียส เมื่อนำมาตัดแต่งเป็นตัวเรือนจะเผยให้เห็นลายเส้นในรูปแบบที่ไม่ซ้ำ 

นอกจากนี้ยังดีไซน์พื้นหน้าแบบโอเพนเวิร์ก ตกแต่งรายละเอียดของสเกลรอบขอบหน้าปัด และวงหน้าปัดย่อยต่างๆ ด้วยสีขาว วงหน้าปัดย่อยจับเวลาแบบ 24 ชั่วโมง และ 60 นาทีที่ตำแหน่ง 5 นาฬิกา และ 2 นาฬิกา ตามลำดับ ร่วมกับการจับเวลาเป็นวินาทีด้วยเข็มสีแดงกลางหน้าปัด เข้ากันได้อย่างลงตัวกับสายยางสีขาว


Other Articles