Sunday, June 23, 2024

Happily Ever After? แค่เทรนด์ฉาบฉวยหรือเปล่า? ว่าด้วยเรื่องของเทรนด์แฟชั่นความยั่งยืน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความยั่งยืน (Sustainability) ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การตื่นตัวของอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะวงการแฟชั่นที่ผู้คนเริ่มให้ความสำคัญ และตระหนักถึงคำว่า Fast Fashion, Slow Fashion และ Sustainability มากขึ้น แฟชั่นและความยั่งยืนอาจเป็นเพียงแค่เทรนด์หนึ่งที่เข้ามาสร้างแรงกระเพื่อมแล้วก็หายไป ไม่ต่างจากเทรนด์อื่นๆ ที่มักจะมีอายุขัย…หรือเปล่า? คำถามนี้น่าสนใจ ว่าในที่สุดแล้วแฟชั่นกับความยั่งยืนเป็นเพียงแค่เทรนด์ฮิตในช่วงประเดี๋ยวประด๋าว หรือจะเป็นเทรนด์ที่สามารถปลูกจิตสำนึกของผู้คนในวงการแฟชั่นและผู้คนในสังคม ไม่ใช่แค่เทรนด์ที่สร้างกระแสให้ผู้คนฮิตตาม หากแต่มีความสำคัญที่ลึกซึ้งยิ่งกว่านั้น

เมื่อมองแวบแรกก็คงไม่แปลกใจหากจะคิดว่าเทรนด์ ‘ความยั่งยืน’ เป็นหนึ่งในกระแสนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาธรรมชาติของกระแสสมัยใหม่ที่มักจะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ถึงกระนั้น ความจริงกลับน่าสนใจยิ่งกว่า เทรนด์ความยั่งยืนสะท้อนการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในจิตสำนึกร่วมของเรา ซึ่งสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี เทรนด์ความยั่งยืนไม่เพียงคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม แต่ยังรวมถึงสังคมและเศรษฐกิจด้วย การสนับสนุนการปฏิบัติต่อแรงงานอย่างเป็นธรรม และมุ่งมั่นในระบบเศรษฐกิจที่ให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีในระยะยาวมากกว่าผลประโยชน์ระยะสั้น ด้วยเหตุนี้ความยั่งยืนจึงเป็นกรอบการทำงานแบบองค์รวมสำหรับสังคมที่เท่าเทียมและสมดุลมากขึ้น

ในปี 2023 ดูเหมือนว่าความยั่งยืนจะเป็นมากกว่าเทรนด์การแต่งตัว เพราะนอกจากจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในด้านความคิดและค่านิยมของสังคม อาทิเช่น การไม่แจกถุงพลาสติก หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษ ส่วนวงการแฟชั่น เราจะเห็นว่ามีการออกคอลเลกชั่นที่นำเศษผ้ามาอัพไซเคิลใหม่ (Miu Miu, Acne Studios, GANNI) การปรับเปลี่ยนวัสดุและระบบการผลิตให้รักษ์โลกมากขึ้น (Gucci Equilibrium, Marimekko, Pangaia) หรือแม้กระทั่งการลองเปลี่ยนรูปแบบวิธีนำเสนอเดิมๆ ของแฟชั่นวีกให้แตกต่างจากที่เคยเป็นมา อย่างเช่นการจัดแฟชั่นโชว์โดยใช้ A.I. ครั้งแรกของโลก! เดบิวต์เรียบร้อยเป็น ‘A.I. Fashion Week’ ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากการคาดเดาของเรา ดูเหมือนว่าเทรนด์ความยั่งยืนจะผันตัวมาเป็นมากกว่าแค่เทรนด์แฟชั่น เพราะได้กลายเป็นค่านิยมที่สำคัญมากๆ ต่อสังคมไปโดยปริยาย ซึ่งแน่นอนคงจะแฝงตัวในทุกอิริยาบถของคนในสังคม และอยู่กับเราจนกลายเป็นความปกติไปในที่สุด

Other Articles