Friday, September 22, 2023

Fashion 101: Retro? Vintage? แตกต่างแต่เหมือนกัน…หรอ

เป็นที่ทราบกันดีว่าหนึ่งในเทรนด์แฟชั่นที่ฮิตที่สุดในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นสไตล์ ‘เรโทร (Retro)’ แต่หากคุณเพิ่งเริ่มเข้าวงการนี้อาจจะสับสนกับศัพท์คำนี้เพราะถูกหยิบมาใช้ปนกับคำว่า ‘วินเทจ (Vintage)’ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่าสองคำนี้มีความคล้ายคลึงกันราวกับมาจากครอบครัวเดียวกัน แต่ก็มีความหมายและนิยามที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง!

“There’s a vintage which comes with age and experience.”

Origin

‘เรโทร (Retro)’ เป็นคำที่ย่อมาจากคำในภาษาฝรั่งเศสว่า ‘Retrograde’ เช่นเดียวกับคำว่า ‘Retroactive’ ความหมายดั้งเดิมคือ ‘การอ้างอิงถึงอดีต แต่ไม่ใช่จากอดีต’ นิยามของเรโทรคือการเลียนแบบสไตล์ของอดีตที่ผ่านมา แต่ห่างไกลจากคำว่า ‘วินเทจปลอม’ เพราะความเรโทรนั้นเป็นการหยิบสไตล์จากอดีตมาทำให้ดูร่วมสมัย ลองนึกถึงไอเท็มต่างๆ ที่คลาสสิกและเท่ เช่น เสื้อโบว์ลิ่ง (Bowling Shirt) และแจ๊กเก็ตเลตเตอร์แมน (Letterman Jacket) อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป คำจำกัดความของเรโทรหมายรวมถึงสิ่งต่างๆ จากอดีตที่ผ่านมาแล้วด้วย (อย่าเพิ่งแอบงง ใช้ปนกับคำว่าวินเทจ) ซึ่งสิ่งต่างๆ ที่ยังไม่เก่าพอจะถูกนับเป็นวินเทจ แต่มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี ก็จะถูกจำกัดความว่าเป็น ‘เรโทร’ นั่นหมายถึงทุกสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1979 ถึง 1998 

Art & Fashion

ในช่วงยุค 1990s คำว่า เรโทร หมายถึงการเคลื่อนไหวทางศิลปะ ทั้งในแวดวงดนตรี ภาพยนตร์ และแฟชั่น ที่มีความโดดเด่น หากว่าด้วยเรื่องของแฟชั่นเรโทร แน่นอนว่ามีการหยิบเทรนด์แฟชั่นในประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะเทรนด์ต่างๆ ที่เป็นป็อปคัลเจอร์แห่งยุค อันเนื่องมาจากแนวคิด retro-chic ในช่วงปลายยุค 1960s ที่ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินและดีไซเนอร์อวองการ์ด (Avante-Garde) ทั้งหลายในปารีส และแม้ว่า retro-chic จะกำเนิดขึ้นจากการต่อต้านแฟชั่น (anti-fashion) แต่ไปๆ มาๆ ก็ได้พัฒนาอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นกระแสหลักที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งถือว่าเป็น ‘อุตสาหกรรมแห่งความคิดถึง’ โดยนักวิจารณ์แฟชั่น เพราะว่าสุดท้ายแล้วความเรโทรมีความเกี่ยวข้องกับความคิดถึงในอดีตที่ถูกนำมาเชิดชู

Present

ในปัจจุบัน เสื้อผ้าเรโทรจะไม่เหมือนเสื้อผ้าวินเทจตรงที่ไม่ได้บ่งบอกถึงยุคใดยุคหนึ่ง แต่กลับตะโกนความคิดถึงหรือ nostalgia อย่างใดอย่างหนึ่งออกมาให้แก่ผู้ที่สวมใส่และผู้ที่ได้รับชมนั่นเอง

Other Articles