Thursday, November 30, 2023

Valentino Un Château ความสง่างามอันบ่งบอกถึงเสรียุคใหม่ของ Valentino

Valentino Haute Couture ประจำ Fall / Winter 2023-24 ที่รังสรรค์โดย Pierpaolo Piccioli ได้ส่งโอต์กูตูร์ให้เราได้เห็นในรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานเสื้อผ้าที่สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น พร้อมได้ให้คำนิยามของ Château ที่มาจาก Valentino Un Château ว่าเป็นส่วนประกอบใหม่ที่แสดงถึงพื้นที่สำหรับทุกคนที่บ่งบอกความเท่าเทียม และเฉลิมฉลองความสวยงาม เอกลักษณ์ รวมถึงเสรีภาพในเวลาเดียวกัน และนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ Pierpaolo Piccioli เลือกสถานที่จัดโชว์ในคฤหาสน์ (Château) ครั้งนี้

นอกจากนี้ Château ยังสามารถใช้เป็นสิ่งเปรียบเทียบความคิดดั้งเดิมของ Haute Couture เนื่องจากประวัติศาสตร์ของ Château สามารถถูกนิยามขึ้นใหม่ได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงความคิดเหล่านี้อาจถูกทำให้เกิดความสับสน และเกิดความขัดแย้ง ในขณะเดียวกัน ภายใต้ความซับซ้อนก็ยังสามารถค้นพบความเรียบง่ายของ Château และ Haute Couture ในเวลาเดียวกัน

สำหรับคอลเลกชั่น Fall / Winter 2023-24 ของ Valentino ในซีซั่นนี้ คุณยังได้เห็นเสน่ห์และการเล่นสีสันหรือเฉดสีอันโดดเด่นที่คุมโทนอยู่เช่นเดิม แต่สิ่งใหม่ที่เราเห็นในคอลเลกชั่นนั้นนี้คือการผสมผสานกับไลฟ์สไตล์หรือเสื้อผ้า Ready to wear เข้ามาได้อย่างทรงพลังและยังอัดแน่นด้วยไปด้วยอุดมการณ์พื้นฐานของกูตูร์ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านความเชี่ยวชาญ งานฝีมือ และชิ้นงานหนึ่งเดียวที่ไม่เหมือนใคร มาเป็นการถ่ายทอดผ่านเสื้อผ้าที่สะท้อนถึงความร่วมสมัยและชวนให้นึกถึงปัจจุบันที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่า

เสื้อผ้าที่พลิ้วไหวไปพร้อมกับร่างกาย การแสดงออกถึงความเรียบง่าย คล่องตัวตามรูปทรง ตะเข็บรอยเย็บที่น้อยลง รวมถึงความแม่นยำและเน้นย้ำในรายละเอียด ในขณะเดียวกัน อุดมคติในอดีตก็นำมาซึ่งทัศนคติของปัจจุบัน อย่างเช่นเนื้อผ้าถูกทำให้มีนํ้าหนักที่เบาขึ้นและการตกแต่งที่เกิดจากความคิดและอารมณ์ การใช้สีที่เข้มขึ้นของลายอะราเบสก์เพื่อจำลองสไตล์บาโรก ซึ่งแสดงออกถึงความเรียบง่ายแต่มีความโดดเด่น อีกทั้ง ผ้าพลิ้วไหวที่ถูกตรึงไว้ เห็นถึงความนิ่งของผ้าเหล่านั้น เพื่อให้เราพิจารณารายละเอียดของมัน

นอกจากนี้ยังได้เห็นเสื้อยืดที่เปลี่ยนโฉมเป็นเสื้อคลุมยาว ร่วมกับกางเกงยีนส์วินเทจ Levi’s® 501 XX Big E ที่ทำหน้าที่เป็นผืนผ้าสำหรับงานถักทอสีทอง อีกทั้งกางเกงยีนส์อื่นๆ ถูกรังสรรค์ขึ้นใหม่ ด้วยผ้าเดนิมที่ใช้เทคนิค trompe l’oeil หรือภาพลวงตาที่แฝงมากับลวดลายบนผืนผ้า ด้วยการร้อยลูกปัดที่ใช้ความประณีตและเพิ่มความน่าค้นหา

นอกจากนี้ใช่ว่าพอเป็นโอต์กูตูร์แล้วจะจำเป็นต้องใส่ส้นสูงเสมอไป Valentino เลือกที่จะนำเสนอความเป็นธรรมชาติอันเรียบง่ายมากขึ้นด้วยการเลือกที่จะให้รองเท้าพื้นแบนเป็นคีย์ไฮไลต์ประจำซีซั่นนี้ เพื่อสะท้อนขึ้นการมีอิสระต่อการเคลื่อนไหว ร่วมกับการพลิ้วไหวของเสื้อผ้า การแสดงอารมณ์ของแต่ละบุคคล และความรู้สึกของมนุษย์ ในขณะเดียวกันก็โดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์และสไตล์ที่เด่นชัดด้วยโบว์ที่ถ่ายทอดความเฟมินีน นอกจากนี้ความหรูหราและความเปล่งประกายก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ชีวิตคนเราจะขาดไม่ได้เสมือนเป็นอีกหนึ่งสัญชาตญาณและความเป็นธรรมชาติก่อให้เกิดท่วงท่าแห่งความฟุ้งเฟ้อ ดังนั้นคุณจะได้เห็นการใช้ขนสัตว์เทียม อัญมณีคริสตัลมาเป็นจุดเด่นในคอลเลกชั่นนี้ที่ช่วยเติมเต็มความสง่างามได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เรียกได้ว่าคอลเลกชั่นนี้ได้สำหรับ Pierpaolo Piccioli เลือกที่จะให้ Valentino ค้นหาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างสภาพแวดล้อมและผู้ที่สวมใส่ หรือผู้คนเดินพัดผ่านจากความสง่างามภายในไปสู่ความอิสรภาพของตนเอง และชุดที่สวมใส่เป็นสัญลักษณ์แทนการเปลี่ยนแปลงอย่างตรงกันข้าม ซึ่ง ณ ที่แห่งนี้ “Un Château” จะกลายเป็นพื้นที่สำหรับการขยายเสียงความคิด ซึ่งเป็นที่เปิดกว้างและเป็นกลางสำหรับทุกคนที่จะเฉิดฉายตัวตนของคุณในแบบที่คุณเป็น

#ValentinoUnChateau 

#ValentinoHauteCouture


Other Articles