Saturday, July 20, 2024

ความหลงใหลในเดนิมและ Levi’s® 501® ของหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังทุกอย่าง! พูดคุยกับ Paul O’Neill แห่งแบรนด์ Levi’s®

ในเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมานี้ แบรนด์ในตำนานอย่าง Levi’s® ได้ทำการเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปีของไอเท็มที่โดดเด่นที่สุดของแบรนด์ นั่นก็คือ กางเกงยีนส์ Levi’s® 501® ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากการจดสิทธิบัตร “หมุดทองแดง (Copper Rivets)” บนกางเกงทำงานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ปี 1873 จนได้กลายมาเป็นเสื้อผ้าที่โดดเด่นและมีอิทธิพลมากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาในช่วง 150 ปีที่ผ่านมาของแบรนด์ กางเกงยีนส์ Levi’s® 501® นั้นได้ทลายขอบเขตของเวลาและวัฒนธรรมโดยการไปปรากฏตัวในตู้เสื้อผ้าของคนรุ่นต่างๆ และในขณะที่ยุคของเดนิมในปัจจุบันมุ่งเน้นไปที่ทรงหลวมและผ่อนคลายมากขึ้นทั้งชายและหญิง กางเกงยีนส์ Levi’s® 501® ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ ในทุกหนทุกแห่ง

หากคุณคุ้นเคยกับ Levi’s® คุณอาจจะเคยได้เห็นชื่อ พอล – โอนีล (Paul O’Neill) กันมาอยู่บ้าง เพราะ พอล นั้นเป็น Head Designer แห่ง Levi’s® คอลเลกชั่น Levi’s® Vintage Clothing (LVC) ซึ่งเขาและทีมงานของเขานั้นทำงานกันอย่างหนักเพื่อรวบรวมจิตวิญญาณและมรดกของแบรนด์ ซึ่งสะท้อนออกมาในกางเกงยีนส์ทุกตัวที่เขาได้สร้างสรรค์ออกมา มันไม่ง่ายเลยที่จะทำให้แบรนด์เดนิมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกนั้นยังมีความสดชื่นในทุกมิติ เพราะท้ายที่สุดแล้วเราจะมอบชีวิตใหม่ให้แก่สิ่งที่เก่าได้อย่างไรกันละ

Levi’s® ผ่านวิสัยทัศน์ของ พอล – โอนีล (Paul O’Neill) จึงเรียกได้ว่าเป็นการหยิบอดีตแล้วนำพากลับเข้ามาในโลกแห่งปัจจุบันผ่านการผลิตซ้ำซึ่งยังคงความสดใหม่เหมือนในตอนนั้น ทว่าอาจผ่านมาแล้วมากกว่า 150 ปี ของกาง เกงยีนส์ Levi’s® 501® แต่ในปัจจุบันก็ยังมีคนจำนวนไม่มากที่เข้าใจวิธีการสร้างสรรค์ยีนส์คลาสสิกขึ้นมาใหม่ ในวันนี้ ลอฟฟีเซียล ได้มีโอกาสสุดเอ็กซ์คลูซีฟ บินลัดฟ้าไปสู่ เมืองซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ร่วมงาน ‘501® Experience’ พร้อมพูดคุยกับเจ้าตัว พอล – โอนีล (Paul O’Neill) หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญของ Levi’s®

คุณทำงานที่ Levi’s® ในตำแหน่ง Design Director มากี่ปีแล้ว?

พอล: ผมเริ่มทำงานที่ ลีวายส์ มาตั้งแต่ปี 2009 แล้วครับ ก็ราวๆ 14 ปีแล้วหากคิดดูดีๆ แล้ว (หัวเราะ) ในตอนแรก Headquarter ของคอลเลกชั่น Levi’s® Vintage Clothing (LVC) นั้นตั้งอยู่ที่ ประเทศอัมสเตอร์ดัม เป็นหลัก ดังนั้นผมจึงเริ่มต้นทำงานที่นั่น และเมื่อ 6 ปีที่แล้วพอ Levi’s® Vintage Clothing (LVC) นั้นย้ายมาที่ สหรัฐอเมริกา แทนผมจึงย้ายตามมาที่นี่ครับ

ทำไมต้องยีนส์และเดนิม? อะไรในวงการยีนส์หรือเดนิมที่ทำให้คุณหลงใหล?

พอล: ตั้งแต่เด็กผมเป็นคนที่ชื่นชอบในเสื้อผ้าวินเทจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วโดยเฉพาะกางเกงยีนส์ ย้อนกลับไป ทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อพ่อของผมนั้นมอบคอลเลกชั่นแผ่นเสียงของเขาให้กับผม ทำให้ผมได้เห็นและชื่นชอบรูปภาพของผู้คนต่างๆ บนปกอัลบั้มของแผ่นเสียงอย่างมาก เช่น บนปกอัลบั้มของแผ่นเสียงในช่วงยุค 1960s นั้นศิลปินมักนิยมสวมใส่กางเกงยีนส์ลีวายส์ พร้อมแมทช์กับแจ็กเก็ตหนังกลับเป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความรักในเสื้อผ้าวินเทจของผม ทำให้ต่อมาพอผมได้เริ่มทำงานที่ Levi’s® ผมจึงมีความรู้เกี่ยวกับยีนส์และเดนิมมามากพอสมควร

คุณคิดว่าสไตล์ส่วนตัวของคุณเป็นอย่างไร? คิดว่าได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไปในผลงานของตัวเองหรือไม่?

พอล: Classic with Color. หากต้องนิยามสไตล์ส่วนตัวของตัวเอง ผมว่าก็คงเป็น “คลาสสิกด้วยสีสัน” ผมชอบสนุกกับเสื้อผ้าและไม่จริงจังกับมันเกินไปเพราะ “สไตล์” นั้นมีไว้เพื่อแสดงความเป็นตัวคุณซึ่งผมเป็นคนมันส์ๆ คนหนึ่งเลยแหละ (หัวเราะ) ผมไม่ค่อยสนใจเทรนด์และสิ่งที่กำลังฮิตในขณะนี้เท่าไหร่นัก ผมชอบ “ความคลาสสิก” เพราะมันเป็นสิ่งล้ำค่าที่ไม่มีวันตกยุค

พอล: ถามว่าผมใส่ความเป็นตัวผมในผลงานของตัวเองไหม ก็คงต้องตอบว่า ใช่ แต่ไม่เชิง เพราะผมคิดว่า ลีวายส์ นั้นได้มอบมุมมองมากมายเกี่ยวกับสไตล์ให้แก่ผม พอได้มาผสมผสานกับคนแบบผมที่ดันหลงใหลในความคลาสสิกอยู่แล้ว จึงเรียกได้ว่าเป็นการ “ช่วยกัน” พัฒนาสิ่งเก่าๆ ให้สนุกไปด้วยกันมากกว่า

มีชิ้นไหนจาก Levi’s® Archive ที่คุณชื่นชอบป็นพิเศษไหม?

พอล: ในโอกาสครบรอบ 150 ปี ผม และ เทรซี่ – พาเน็ก (Tracey Panek) ได้ร่วมแรงร่วมใจกันมาอย่างยาวนานเพื่อศึกษาหาว่ากางเกงยีนส์ตัวแรกของ ลีวายส์ นั้นหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งโชคดีของพวกเรามากๆ ที่ได้พบกับของจริง ที่มีอายุมาตั้งแต่ปี 1875! ที่สำคัญคุณสามารถเดินไปดูตัวจริงได้ในนิทรรศการ ‘501® Experience’ ข้างหลังพวกเราตรงนี้ได้เลย

พอล: การค้นพบในครั้งนี้ได้ส่งผลให้พวกเราสามารถชุบชีวิตและรังสรรค์ บลูยีนส์ (Blue Jeans) ตัวแรกของโลกขึ้นมาใหม่โดยให้คอเดนืมทั้งหลายได้ใส่กันในปัจจุบัน! เจ๋งไหมละ (หัวเราะ)

เนื่องจากคอลเลกชั่น Levi’s® Vintage Clothing (LVC) นั้นชอบหยิบแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม โดยเฉพาะ ‘ดนตรี’ หากถามถึง ดนตรี/ศิลปิน โปรดของคุณ คุณจะตอบว่า…?

พอล: เอาจริงๆ ผมเริ่มสะสมแผ่นเสียงตั้งแต่อายุประมาณ 11 ขวบ เลยนะ ดังนั้นจะเรียกว่าผมเป็นคอดนตรีและชื่นชอบดนตรีทุกประเภทมาตั้งแต่ไหนแต่ไรเลยก็คงเป็นสิ่งที่เคลมได้ (หัวเราะ) แต่ถึงอย่างไรก็ดี ยังไงดนตรีโปรดของผมก็ยังคงเป็นเพลงคลาสสิกอยู่เสมอ ตอนนี้ผมกำลังติดฟัง Karen Dalton ศิลปินจากยุค 1960s เป็นอย่างมาก!

เมื่อต้องการอ้างอิงถึงยุคสมัยหรือเหตุการณ์เฉพาะเจาะจงในประวัติศาสตร์ คุณจะเลือกสิ่งนั้นจากอะไร? สิ่งที่คุณสนใจในขณะนี้หรือมีกฎเกณฑ์อะไรที่คุณต้องปฏิบัติตามไหม?

พอล: ไม่เลย ผมไม่มีกฎเกณฑ์เฉพาะในการเลือก ด้วยความที่ ลีวายส์ นั้นมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 150 ปี ทำให้ผมนั้นสามารถกระโดดไปมาได้อย่างทั่วถึง ตั้งแต่คาวบอยในยุค 1870s ไปจนถึง Rude Boys แห่ง ประเทศจาเมกา ในปี 1970s ผมโชคดีมากที่มีสิทธิพิเศษในการทำเช่นนั้นได้ ต้องขอบคุณ ลีวายส์ สำหรับความมหัศจรรย์นี้

มีอะไรสนุกๆ เกี่ยวกับคอลเลกชั่น Levi’s® Vintage Clothing (LVC) ที่น่าสนใจไหม!

พอล: ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์บางอย่างทางประวัติศาสตร์ Levi’s® Vintage Clothing (LVC) นั้นจะต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงหรือดัดแปลงอะไรสักอย่างไม่มากก็น้อย เพราะฉะนั้นสามารถพูดได้ว่า ‘กางเกงยีนส์ของลีวายส์’ นั้นเป็นประวัติศาสตร์ที่สามารถ ‘สวมใส่ได้’ โดยที่ไม่ต้องอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เล่มยักษ์ๆ เลย!

ช่วยเล่าที่มาที่ไปแบบสั้นๆ ของ Levi’s® 501® หน่อยได้ไหม?

พอล: โอเคได้ ผมจะพาคุณย้อนเวลากลับไป (หัวเราะ) ย้อนกลับไปในสมัยก่อน คนงานที่ใช้แรงงานอย่างหนักนั้นเริ่มประสบปัญหาในการหากางเกงที่ทนทานพอสำหรับสายงานของพวกเขา เพราะกางเกงทำงานของพวกเขามักจะขาดกันอย่างง่ายดาย ในสมัยนั้น ลีวายส์ สเตราส์ (Levis Strauss) จึงเกิดไอเดียในการติด “หมุดโลหะ (Copper Rivets)” ลงบนด้ายทุกจุดในกางเกงยีนส์เพื่อให้ยึดติดกันมากขึ้น สำหรับผม นี่แหละคือจุดกำเนิดของ Levi’s® 501®

ขอความคิดเห็นส่วนตัวของคุณเกี่ยวกับคอลเลกชั่น Levi’s® 501® โดยรวมหน่อย

พอล: สำหรับผมนะครับ Levi’s® 501® is perfect. พวกเรานั้นทำให้มันสมบูรณ์แบบตั้งแต่ช่วงปลายยุคที่ 1940s แล้วด้วยนะ

พอล: ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่มักจะชอบต้องการออกแบบอะไรใหม่ๆ ทำการเปลี่ยนแปลง หรือคิดไอเดียใหม่ๆ (ซึ่งไม่ผิดอะไรนะครับ) แต่ว่าด้วยเรื่องของ Levi’s® 501® นั้นเนื่องจากมันสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรต้องเปลี่ยนแปลงอีกต่อไป ผมจึงชอบเรียกตัวเองว่าเป็น ‘ผู้พิทักษ์ Levi’s® 501®’ (หัวเราะ)

คุณคิดว่าอะไรคือจุดสำคัญในการเปลี่ยนสิ่งที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานให้กลายเป็นสิ่งที่สนุกและสดใหม่ อย่างเช่Levi’s® 501® ได้ขนาดนี้?

พอล: คำตอบมันง่ายมาก นั่นก็คือ “ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม” ที่ผูกติดมาพร้อมกับ Levi’s® 501® ครับ

พอล: สำหรับผม ประวัติศาสตร์ไม่ได้เกี่ยวกับของเก่าๆ ที่น่าเบื่อเสมอไป เพราะจริงๆ แล้วมันเต็มไปด้วยวัฒนธรรม โดยเฉพาะ ‘วัฒนธรรมป๊อป’ ซึ่งผมคิดว่าสิ่งๆ นี้แหละมีอิทธิพลต่อภาพลักษณ์ของ Levi’s® 501® เป็นอย่างมาก ทำให้ Levi’s® 501® ยังคงคลาสสิกแต่สนุกอย่างทุกวันนี้!

เสื้อผ้าเพียงชิ้นเดียวสามารถเชื่อมโยงไอคอนนับไม่ถ้วนจากอุตสาหกรรมนับไม่ถ้วน คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้ Levi’s® 501® นั้นยู่มาได้ถึง 150 ปี?

พอล: “ดีไซน์และคุณภาพ” คำตอบชัดเจนครับสำหรับคำถามนี้

พอล: Levi’s® 501® นั้นเป็นไอเท็มอมตะที่จะยังคงอยู่ตรงนี้และตลอดไป

Other Articles