Monday, May 29, 2023

ตีสนิท ‘วิเวียน ซ่ง’ ‘เจิง จิ้งหัว’ สองนักแสดงไต้หวันจากซีรีส์ Oh No! ผีแซดกับแบดบอย

ถ้าใครได้ชม Oh No! ผีแซดกับแบดบอย ออริจินัลซีรีส์จาก iQIYI (อ้ายฉีอี้) ซึ่งนำแสดงโดย เจิง จิ้งหัว (Tseng Jing Hua) และวิเวียน ซ่ง (Vivian Sung) จนติดอกติดใจกับบทบาทการแสดง…ถ้าอยากรู้จักพวกเขามากขึ้น ขอแอบกระซิบว่าเรามีโอกาสได้ใกล้ชิดตอนที่ทั้งคู่บินลัดฟ้าจากไต้หวันเพื่อมาโปรโมตซีรีส์ ถึงแม้จะเป็นการพูดคุยในเวลาอันน้อยนิด แต่ก็หวังว่าจะทำให้แฟนๆ ได้ชุ่มชื่นหัวใจกันบ้าง ที่แน่ๆ คุณจะได้สัมผัสถึงความตั้งใจในการแสดงที่พวกเขาถ่ายทอดออกมาผ่านบทสนทนา

(เจิง จิ้งหัว รับบทเป็น ผูอีหย่ง นักเรียนมัธยมปลายที่ประสบอุบัติเหตุจนโคม่า พอเขาฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองได้รับพลังวิเศษที่สามารถมองเห็นสิ่งลี้ลับเมื่อเขียนพู่กัน)

(วิเวียน ซ่ง รับบทเป็น เฉินฉู่อิง ตำรวจหญิงมือใหม่ที่ช่วยชีวิตผูอีหย่งตอนเกิดอุบัติเหตุ เธอได้ร่วมมือกับเขาในการต่อสู้กับสิ่งลี้ลับ)

เรานึกภาพคุณเป็น Bad Guy ไม่ออกเลย คุณรู้สึกอย่างไรตอนที่ถูกทาบทามให้รับบทผูอีหย่ง

เจิง จิ้งหัว: “บทนี้ไม่ใช่แบดบอยนะครับ แต่เป็นคนที่จิตใจดีงาม ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรในชีวิตก็จะคิดวิธีแก้ปัญหา และคิดถึงคนอื่นก่อนเสมอ แล้วค่อยคิดถึงตัวเอง จะไม่เอาอารมณ์ของตัวเองเป็นที่ตั้ง ซึ่งอารมณ์ที่เขาเก็บเอาไว้ เขาจะใช้เฉพาะเวลาอยู่กับตัวเองเท่านั้น บทของผูอีหย่ง ช่วงแรกๆ ยังไม่ค่อยเหมือนตัวผมเท่าไร เขาจะดูเป็นคนดื้อ เจอใครก็ไม่ค่อยสนใจ แต่ตอนท้ายๆ จะเหมือนผม เพราะผมชอบใช้รอยยิ้มต้อนรับคน เลยทำให้คนอื่นมักจะเดาไม่ออกว่าผมคิดอะไรอยู่เพราะยิ้มอย่างเดียว แต่จริงๆ ผมเป็นคนคิดมากอยู่นะ”

แล้วทำไมต้องคิดมากด้วยล่ะ

เจิง จิ้งหัว: “ในฐานะนักแสดง การคิดมากถือเป็นเรื่องปกติ เพราะมันเหมือนจะมีความเซนสิทีฟกับสิ่งเร้าภายนอกค่อนข้างจะเยอะครับ”

วิเวียนล่ะคะ เรื่องนี้คุณสวมบทเป็นตำรวจ ต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษบ้าง

วิเวียน ซ่ง: “นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันเล่นบทบู๊สายตำรวจ ต้องทำการบ้านกับบทนี้เยอะมาก ฉันไปโรงพักจริงๆ เพื่อสอบถามตำรวจว่าจะต้องทำยังไงฉันถึงจะเหมือนตำรวจที่สุด ด้วยความที่เพศสภาพของเราเป็นผู้หญิง เวลาเจอปัญหาอะไรก็ค่อนข้างจะลำบากกว่า เพราะฉะนั้นบทของเฉินฉู่อิง พอเวลาเจอปัญหาหนักๆ คนอื่นจะไม่ค่อยเคารพเท่าไรเพราะว่าเป็นผู้หญิง” 

แล้วคุณอินกับคาแร็กเตอร์ไหม เพราะไม่เคยเล่นบทแนวนี้มาก่อน

วิเวียน ซ่ง: “ผู้กำกับบอกว่าฉันเหมือนตำรวจมาก (หัวเราะ) แต่ฉันคิดว่าตัวเองไม่เหมือน ความจริงฉันเป็นคนคิดมากเหมือนกันนะ แต่เฉินฉู่อิงเป็นคนที่คิดอะไรก็ทำเลย เหมือนเป็นคนที่มีความคิดตรงๆ เพราะฉะนั้นเวลาสวมบทนี้ฉันเลยต้องใส่ความเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ค่อนข้างจะเข้มงวดเข้าไปด้วย เพื่อที่จะให้ดูเป็นคนดุ เรียกว่าแอบยากอยู่เหมือนกัน เนื่องจากซีรีส์เรื่องนี้เป็นคอเมดี้ เพราะฉะนั้นหลายๆ ครั้งพอร่วมซีนกับนักแสดงด้วยกันจริงๆ มันต้องใช้ทั้งพลังกายพลังใจในการเล่นเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ” 

คุณทั้งคู่เคยร่วมงานกันมาก่อนหรือเปล่า

เจิง จิ้งหัว: “เราสองคนเพิ่งร่วมงานกันครั้งแรกครับ ตอนแรกที่เจอกันผมเดาทางไม่ถูกเลยว่าพี่วิเวียนเป็นคนยังไง จริงๆ แล้วมันมีโอกาสยากมากเลยนะที่เราจะได้ร่วมงานกัน” 

วิเวียน ซ่ง: “ฉันจะพูดความจริงได้ไหมอะ (หัวเราะ)”

เจิง จิ้งหัว: “ผมเห็นภาพยนตร์ของพี่วิเวียนตอนที่ผมเรียนมหาวิทยาลัย”

วิเวียน ซ่ง: “ตอนที่เล่น ฉันก็เป็นเด็กมหาวิทยาลัยเหมือนกัน”

เจิง จิ้งหัว: “งั้นตอนนั้นผมน่าจะเป็นเด็กมัธยมแล้วแหละ (หัวเราะ) พี่วิเวียนเป็นนักแสดงคุณภาพ เป็นมืออาชีพมาตลอดในสายตาผม ตอนเจอกันครั้งแรกก็รู้สึกตื่นเต้น วันนั้นเป็นวันที่ผมต้องฝึกเขียนพู่กันจีนพอดี พอเจอพี่เขาก็เลยมือสั่นมาก” 

วิเวียน ซ่ง: “(หัวเราะ) จริงเหรอ ไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนเลย” 

เจิง จิ้งหัว: “พี่วิเวียนนิสัยดีมาก สามารถอยู่ได้กับทุกคนเลย เป็นคนร่าเริง แล้วก็มักจะแชร์เรื่องสนุกๆ ให้คนรอบข้างฟังเสมอ” 

วิเวียน ซ่ง: “ไม่เคยรู้เลยว่าฉันจะมีมุมนี้ในสายตาน้องเขา ฉันเคยดูซีรีส์ที่เจิง จิ้งหัวเล่น ชื่อเรื่อง Your Name Engraved Herein ในเรื่องมีตัวละครหลักเป็นผู้ชายสองคน ตอนที่เห็นบทว่าจะได้เล่นคู่กับเขา ฉันดีใจมากว่าจะได้เล่นคู่กับคนที่เคยดูซีรีส์ รู้สึกว่าเขาหล่อ นอกจากเราจะได้เล่นเข้าคู่กันแล้ว ยังได้ทำซีพีอาร์ในเรื่องด้วย (หัวเราะ) ก็หวังว่าจะได้ร่วมงานกันอีก”

ซีนไหนที่คุณทั้งสองประทับใจมากที่สุด

วิเวียน ซ่ง: “มีฉากหนึ่งเป็นซีนใหญ่มากเลย เป็นฉากเครื่องบินตกแล้วหั่นรถเมล์ขาดสองท่อน ฉันเป็นตำรวจเลยต้องเข้าไปอยู่ในฉากนั้นด้วย มีทั้งคนเจ็บคนตายค่อนข้างเยอะ บางคนมีเลือดท่วมตัว ตอนถ่ายจริงๆ ค่อนข้างน่ากลัวเลยล่ะ ถึงแม้จะเป็นซีรีส์คอเมดี้ แต่ฉากแบบนี้ก็ทำให้รู้สึกใจหายเหมือนกัน” 

เจิง จิ้งหัว: “ผมประทับใจฉากแรกที่ได้เจอนางเอก เป็นฉากแรกที่ได้เจอพี่วิเวียนในชีวิตจริงด้วย ผมแอบมองอยู่ไกลๆ เพื่อจะดูว่าเขาถ่ายยังไง ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมาก แล้วก็ฉากที่เจอกับนนกุล (รับบท หยางยวี่) ครั้งแรก เป็นฉากที่เขาแยกจากน้อง ผมรู้สึกว่าเขาเล่นได้ดีมาก” 

คุณสองคนเป็นนักแสดงที่เก่งมาก บอกเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จให้ทราบได้ไหม

เจิง จิ้งหัว: “ผมยังไม่ประสบความสำเร็จเลย แต่อยู่ในระหว่างทาง ผมพยายามหาจุดหมายใหม่ให้ตัวเองไปเรื่อยๆ เช่น หาบทใหม่ๆ จากวัฒนธรรมอื่นๆ แล้วพยายามเดินทางไปให้ถึงจุดหมายตรงนั้น นิสัยผมจะเหมือนบทในเรื่องนี้เลย ก็คือกล้าได้กล้าเสีย กล้าที่จะลองอะไรใหม่ๆ” 

วิเวียน ซ่ง: “ฉันเองก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ยังอยู่ระหว่างทางเหมือนกัน การเป็นนักแสดงมันคือการทำงานไปทั้งชีวิต ฉันจะพยายามลองและเรียนรู้อะไรใหม่ๆ รอบตัวเสมอ ฉันอยากเป็นนักแสดงที่ดีในสายตาของตัวเองค่ะ”

“จุดสูงสุดของการเป็นนักแสดงก็คือการที่เราได้รับบทอะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบทที่เราชอบหรือไม่ชอบ บทที่ใกล้เคียงตัวเองหรือไม่ใกล้เคียงก็ตาม แต่ว่าตอนเล่นเราจะรู้สึกอินไปกับมัน นั่นคือการประสบความสำเร็จของฉันในฐานะนักแสดงค่ะ” – วิเวียน ซ่ง

“จุดสูงสุดของการเป็นนักแสดงคือการได้ทำผลงานชิ้นหนึ่งให้มันคลาสสิก ไม่ว่าอีกกี่ปีจะย้อนมาดูมันก็ยังคลาสสิก และมีคนย้อนกลับมาดูเรื่อยๆ ครับ” – เจิง จิ้งหัว

Photographer: Thanut Treamchanchuchai

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Other Articles