Monday, May 29, 2023

Hublot และ Nespresso ผนึกกำลังสร้างสรรค์นาฬิกาสุดพิเศษ Big Bang Nespresso Origin

เมื่อ Hublot และ Nespresso  สองไอคอนแบรนด์สวิสผนึกกำลังในโครงการพิเศษ Second Life เพื่อสร้างสรรค์นาฬิกา Big Bang จากการรีไซเคิลและการใช้วัตถุดิบหมุนเวียน

1980 Hublot แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงของสวิสซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. เป็นที่รู้จักจากปรัชญา Art of Fusion (ศิลปะแห่งการผสมผสาน) ด้วยการพัฒนาโลหะผสม วัสดุ และวัสดุคอมโพสิตชนิดใหม่ๆ รวมถึงผลักดันซึ่งพรมแดนแห่งการสร้างสรรค์วัสดุที่แตกต่าง และผสมผสานยางไว้ในหัวใจของอุตสาหกรรมการประดิษฐ์นาฬิกาโดยการใช้ยางเพื่อรังสรรค์สายนาฬิกา ขณะที่ Nespresso ไม่เพียงสร้างซึ่งการปฏิวัติแห่ง Art of Coffee (ศิลปะแห่งกาแฟ) มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 ด้วยระบบแบ่งส่วนกาแฟ ที่ทำให้เกิดความแม่นยำในการผสมและชงกาแฟต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ยังได้เพิ่มคุณค่ามากยิ่งขึ้นด้วยระบบการรีไซเคิลที่ออกแบบขึ้นในปี ค.ศ. 1991 ซึ่งเป็นการแยกอะลูมิเนียมออกจากกากกาแฟ ทำให้แต่ละส่วนประกอบนั้นสามารถถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ต่อได้ใหม่ และนั่นจึงเป็นที่มาที่แคปซูลกาแฟได้กลายมาเป็นนาฬิกาในวันนี้ ตั้งแต่สายจรดตัวเรือน 

Big Bang Unico Nespresso Origin เป็นผลงานจากความร่วมมือดังกล่าว โดยเป็นครั้งแรกของโลก ด้วยจิตวิญญาณการบุกเบิกของทั้ง Hublot และ Nespresso ที่ได้เปลี่ยนรูปกากกาแฟใช้แล้วจากแคปซูลมาสู่สายของนาฬิกา ขณะที่อะลูมิเนียมรีไซเคิลซึ่งผสมผสานเข้ากับแคปซูลอะลูมิเนียมก็ได้กลายมาเป็นตัวเรือน ขอบตัวเรือน เม็ดมะยม และปุ่มกด

ตัวเรือนขนาด 42 มม. ของ Big Bang Unico Nespresso Origin นี้รังสรรค์ขึ้นจากอะลูมิเนียมรีไซเคิล โดย 28% ได้มาจากแคปซูลกาแฟ Nespresso นำมาผ่านกระบวนการอโนไดซ์ (การเคลือบผิว) ในเฉดสีเขียวสดใสแบบเดียวกับสีของสีไอคอนิกของแคปซูล Master Origins Peru Organic  และตกแต่งด้วยงานขัดด้านแบบซาตินและขัดเงา ส่วนเม็ดมะยมซึ่งสลักอักษร “N” ไอคอนิกของ Nespresso  และปุ่มกดก็ผ่านกระบวนการแบบเดียวกัน ขณะที่ด้านล่างของตัวเรือนและส่วนบรรจุกลไกนั้นทำจาก Eco-Titanium พร้อมหัวเข็มขัดปรับได้ไทเทเนียมที่มากับสายยางตกแต่งด้วยตัวปิดครอบอะลูมิเนียมรีไซเคิล และหัวเข็มขัดสไตล์สปอร์ตของสาย Velcro ก็ถูกรังสรรค์ด้วยเฉดสีเขียวอโนไดซ์เดียวกัน 

นอกจากนี้ ยังนำเอาความพิเศษของสายระบบ One Click  ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วและได้รับจดสิทธิบัตรของ Hublot มาใช้ โดยสายผ้านั้น Hublot ได้ร่วมมือกับ SingTex  หนึ่งในพันธมิตรของ Nespressoผู้ซึ่งใช้กากกาแฟรีไซเคิลในการผลิตผ้าที่เรียกว่า SCafé  ซึ่งเป็นผ้ารีไซเคิล 100% (ประกอบด้วยกากกาแฟ 5% และโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล 95%) ซึ่งในวันนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในการสร้างสรรค์สายนาฬิกา ส่วนสายยางของรุ่นนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกากกาแฟ 4.1% ยางรีไซเคิลสีขาว 8.2% และส่วนผสมอื่นๆ ตามปกติของ Hublot

Hublot ได้ใช้เวลาถึงหนึ่งปีเต็มในการวิจัยและพัฒนา โดยทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับ Nespresso เพื่อมอบผลลัพธ์ของความกลมกลืนอันสมบูรณ์แบบของสีสันของวัสดุที่ต่างกันถึง 7 ชนิดซึ่งนำมาใช้ในผลิตนาฬิกาจากตัวเรือนตลอดไปจนถึงสาย (อะลูมิเนียมอโนไดซ์, การเคลือบเงาบนหน้าปัดและเข็มชี้, รูปโลโก้ Hublot บนกระจก, ยางของสายนาฬิกา และผ้า รวมถึงการเดินสายและการเย็บตะขอและห่วงของสาย Velcro) เพื่อให้มั่นใจได้ถึงความสม่ำเสมอของสีที่จะยังคงทนเหนือกาลเวลา


Other Articles