Sunday, June 4, 2023

Guerlain สร้างสรรค์ผลงานสุดวิจิตร Millésime Muguet น้ำหอมที่มีเพียง 5,000 ขวด

MUGUET MILLESIME 2023 BY KAREN SWAMI & LES ATELIERS VERMONT หรือ “มิลเลซีม มูเกต์ 2023” คอลเลกชั่นน้ำหอมเลอค่าจาก เกอร์แลง ผลงานสุดวิจิตรบรรจง สร้างสรรค์เพียง 5,000 ขวดทั่วโลกเพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ฉลองเทศกาล Lilly of the Valley

สำหรับชาวฝรั่งเศส ดอก Muguet (มูเกต์) หรือ Lily of the Valley ถือเป็นสัญลักษณ์ของความสุข ความรัก ความเบิกบานใจ และตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ โดยในเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีงานจัดงาน “เทศกาลมอบดอกลิลลี่ ออฟ เธอะ วัลเลย์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในประเพณีที่เก่าแก่ที่สุดของฝรั่งเศส

ในปี 2023 ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 170 ปีของ Bee Bottle หรือ ขวดลายผึ้ง ซึ่งเป็นมรดกสำคัญของ House of Guerlain ทางเมซงความงามชั้นสูงของฝรั่งเศส  จึงได้ร่วมมือกับ 2 สุดยอดศิลปินนักสร้างสรรค์ชาวฝรั่งเศส  คาเรน สวามิ  (Karen Swami) นักปั้นเซรามิกร่วมสมัย และอเตอลิเยร์ แวร์มงต์  (Ateliers Vermont) สตูดิโองานปักระดับโอตกูตูร์ มาร่วมสร้างสรรค์น้ำหอม   Muguet Millésime 2023 เพื่อต้อนรับความเบิกบานของฤดูใบไม้ผลิ 

Muguet Millésime Eau de Toilette ซึ่งเป็นตัวแทนกลิ่นหอมสดชื่น อ่อนโยน และบางเบา สร้างสรรค์โดย เธียร์รี วาซแซร์ นักปรุงน้ำหอมประจำ House of Guerlain ผสมผสานของแอ็บโซลูทสกัดจากมะลิแซมบัค เอสเซนส์ และ แอ็บโซลูทสกัดจากกุหลาบในโครงสร้างของเนื้อกลิ่นร่วมกับ หัวน้ำหอม “พฤกษาเร้นกลิ่น” หรือ Mute Flower อันเป็นคำเรียกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม แต่ไม่มีวิธีใดจะสกัดโมเลกุลกลิ่นหรือหัวน้ำหอมออกมาได้ จนได้กลิ่นหอมอ่อนโยนของกลิ่นน้ำเลี้ยงต้นไม้และกลิ่นใบไม้ที่สดชื่นเขียวขจีได้คมชัดซับซ้อนกว่าน้ำหอมในรุ่นก่อนๆ 

คงไม่มีอะไรเหมาะที่จะบรรจุน้ำหอมที่เลอค่างดงามเช่นนี้เท่ากับบรรจุภัณฑ์พิเศษที่สร้างสรรค์ราวกับงานศิลป์ คาเรน สวามิ ได้บรรจงสร้างสรรค์ขวด Bee Bottle ด้วยเทคนิคการปั้นเซรามิก โดยเริ่มจากการขึ้นรูปดอกทรงระฆังคว่ำสีขาวบริสุทธิ์คล้ายรูปทรงของ ดอกลิลลี-ออฟ-เธอะ-วัลเลย์ บนวงล้อที่สลักลายเส้นอย่างวิจิตรบรรจงลงบนกลีบดอกทั้งหกแฉก ความพิถีพิถันในการขึ้นงานของศิลปินต้องคอยตรวจตราแต่ละจุดให้มีความอ่อนช้อย พลิ้วไหวเสมือนจริง ปรับแต่งรูปทรงลงรายละเอียดทุกแง่มุม ก่อนจะนำไปผ่านกรรมวิธีการเผาแบบ Biscuit หรือ เผาดิบ 

ผลงานต้นแบบของ คาเรน สวามิ จะถูกส่งไปผลิตเป็นเซรามิกทรงกระดิ่งคว่ำขนาดโอเวอร์ไซส์จำนวน 5,000 ชิ้นที่โรงงาน Arquié (อาร์กิเย) ผู้ผลิตเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องกระเบื้องเคลือบพอร์ซเลนแห่งเมืองลิโมช ที่ซึ่งรัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศยกย่องให้เป็น “ธุรกิจอันเป็นดั่งมรดกทางวัฒนธรรม”  จากนั้น  เซรามิกทรงกระดิ่งคว่ำจะถูกนำมาครอบประดับลงบนขวด Bee Bottle ซึ่งผลิตขึ้นที่โรงงานเครื่องแก้ว “โปเชต์ ดู กูร์วาล” (Pochet du Courval) ผู้ผลิตขวดแก้วบรรจุน้ำหอมอย่างเป็นทางการให้แก่ Guerlain มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1853 

ต่อมาก็ถึงขั้นตอนงานผ้าสำหรับตกแต่ง สตูดิโองานปัก Ateliers Vermont ที่บรรดาห้องเสื้อชั้นสูงทั้งหลายแห่งฝรั่งเศส รับหน้าที่เป็นผู้สร้างสรรค์ผ้า Tulle Bow ผ้าโปร่งสีเขียวอ่อน  โดยจำลองแบบกลีบเลี้ยง   ปักลายช่อดอกลิลลี-ออฟ-เธอะ-วัลเลย์ ด้วยมืออย่างอ่อนช้อย เมื่อต้องแสงทอจะเป็นประกายวิบวับระยับแวววาวราวกับมีหยดน้ำค้างเกาะ กว่าจะเป็นผ้าแต่ละชิ้น ต้องใช้เวลานานนับหลายชั่วโมง  ก่อนจะนำมาผูกประดับลงบนขวด Bee Bottle ทีละขวดๆ ที่โรงงานในเมืองออร์แฟ็ง โดยช่างฝีมือจะบรรจงประดับตกแต่งแต่ละชิ้นส่วนลงบนขวด Bee Bottle ปิดท้ายด้วยการประทับร้อนปิดฉลากเดินลายสีเงิน พร้อมหมายเลขกำกับงานผลิตทั้ง 5,000 ชิ้น

สัมผัสและเลือกเป็นเจ้าของน้ำหอมเลอค่า  Guerlain Millésime Muguet หนึ่งในจำนวน 5,000 ขวดได้แล้ววันนี้ที่เคาน์เตอร์ Guerlain Ultimate Store ชั้น M สาขาสยามพารากอน โดย น้ำหอมเกอร์แลง มิลเลซีม มูเกต์ มีขนาด 125 มล. ราคา 31,440 บาท บรรจุในกล่องกระดาษแข็งปั๊มนูนลายผึ้ง มาพร้อมขวดสเปรย์พกพาหุ้มหนังขาวขนาด 20 มล.


Other Articles